Tỷ phú Trung Quốc bị chỉ trích vì... tài trợ cho sinh viên Harvard

25/07/2014 14:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một cặp vợ chồng tỷ phú ở Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích, phản đối của hàng loạt người sử dụng Internet khi tuyên bố hỗ trợ 15 triệu USD cho nhiều sinh viên nước này theo học tại Harvard, một trong những trường đại học giàu có và uy tín nhất ở Mỹ.

Trong khi đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ 100 triệu USD cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Trung Quốc tại Đại học Harvard, Pan Shiyi và Zhang Xin, cặp vợ chồng sở hữu tập đoàn bất động sản nổi tiếng SOHO đã phải hứng “màn mưa” những lời chỉ trích khi biếu trường đại học hàng đầu thế giới 15 triệu USD.

Trung Quốc là quốc gia có lượng du học sinh quốc tế theo học đông nhất tại Mỹ, chiếm 1/4 tất cả sinh viên nước ngoài, theo Viện Giáo dục Quốc tế. Tờ Wall Street Journal cho hay, tuy nhiều du học sinh nước này vẫn được gia đình hỗ trợ nhưng Zhang nói "Học bổng Trung Quốc SOHO" do tập đoàn của ông tài trợ, sẽ khuyến khích một số ít sinh viên Trung Quốc tiếp tục học tập và  nghiên cứu ở nước ngoài. 

Zhang Xin và Pan Shiyi, cặp vợ chồng sở hữu tập đoàn bất động sản nổi tiếng Trung Quốc SOHO.

Tuy nhiên, hàng loạt người sử dụng Sina Weibo, mạng xã hội tương đương Twitter ở Trung Quốc, đã lên tiếng chỉ trích Pan và Zhang mạnh mẽ, đồng thời đặt câu hỏi về động cơ của cặp vợ chồng giàu có này và cho biết sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Trung Quốc xứng đáng nhận được giúp đỡ gấp nhiều lần. 

"Họ coi thường đất nước và người dân của họ", một người sử dụng Internet bức xức viết trên Sina Weibo vào hôm qua (24/7). Một người khác cũng mỉa mai: "Lấy tiền của người dân Trung Quốc và tặng cho những người du học tại Mỹ - đó là một định nghĩa vĩ đại của 'sự nghèo'!" 

Harvard, một trong những trường đại học giàu có và uy tín nhất ở Mỹ.

Ngược lại, vẫn có những ý kiến bảo vệ quyết định của hai đại gia bạc tỷ: "Rất nhiều người đang nói đến việc Pan Shiyi và vợ ông đã chi 15 triệu USD để mua cho con trai của họ một vé đến Harvard. Tuy nhiên, chúng ta không nên vạch lỗi về việc quyết định chi tiêu tiền bạc của riêng họ". 

Không chỉ là một trong những người giàu có nhất Trung Quốc, tỷ phú Pan Shiyi, còn được biết đến là một "Big V" (blogger nổi tiếng) với số lượng người theo dõi trên mạng Sina Weibo lên đến 17 triệu.

Dương Trần
Theo Reuters

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm