Tỷ phú Jack Ma: 'Ông trùm' của những thất bại

06/11/2017 11:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tỷ phú Jack Ma đang có chuyến thăm Việt Nam nhằm tìm hiểu về thương mại điện tử và cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực này.

Jack Ma, tên thật là Mã Vân, sinh ngày 15/10/1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ông có một anh trai và một em gái, gia đình không mấy khá giả.

Ông thi đại học đến 3 lần và cuối cùng chấp nhận theo học trường chỉ xếp thứ 3 trong tổng 4 trường đại học ở thành phố.

Thi đại học 3 lần, bị Harvard từ chối 10 lần, xin việc thất bại hơn 30 lần, tỷ phú Jack Ma vẫn tự tin vào bản thân, bước vào thử thách mới, quyết chí dựng nên "đế chế" Alibaba.

Jack Ma có một tuổi thơ khốn khó không chỉ vì kinh tế gia đình không ổn định mà còn bởi thành tích học tập bết bát ở trường. Ông học tốt tiếng Anh nhưng rất kém Toán. Vì thế, Jack thường thất bại ở những kỳ thi quan trọng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Alibaba Jack Ma. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV, tỷ phú người Trung Quốc cho biết ông trượt kỳ thi vào tiểu học hai lần, thất bại 3 lần trong nỗ lực thi vào trung học cơ sở. Cuối cùng, Jack chỉ có thể theo học một trường trung học được mở ra để nhận những học sinh tiểu học không trúng tuyển vào bất cứ trường nào trong thành phố.

Sau khi tốt nghiệp trung học, phải đến lần thi thứ ba, Jack mới đủ điểm để vào học đại học kém gần nhất vùng. Ban đầu, ông trúng tuyển hệ tại chức nhưng được chuyển lên do hệ chính quy tuyển thiếu chỉ tiêu.

Năm 1988, Jack Ma tốt nghiệp Học viện Sư phạm Hàng Châu, bắt đầu quá trình xin việc lận đận không kém gì hồi đi học. Ông nộp đơn vào khoảng 30 công ty với các vị trí khác nhau và đều không trúng tuyển.

Khi KFC lần đầu tiên được mở tại Trung Quốc, cậu thanh niên Mã Vân đến thử vận may và tiếp tục thất bại. 24 người đến xin việc, 23 người được nhận và ông là người bị từ chối.

Tiếp đó, ông cùng 4 người khác nộp đơn xin gia nhập lực lượng cảnh sát và trở thành người duy nhất bị loại. Jack cũng từng ấp ủ giấc mơ Harvard và đành từ bỏ sau 10 lần bị từ chối.

Sau cùng, Jack Ma trở thành giáo viên tiếng Anh tại một trường địa phương với mức lương hơn 10 USD. Ngoài ra, ông làm thêm công việc phiên dịch để trang trải cuộc sống và nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Và dấu mốc giúp người thanh niên nhỏ, gầy gò đó đổi đời cũng liên quan công việc này khi ông có cơ hội sang Mỹ, lần đầu tiên tiếp xúc Internet.

Nhưng ông không thành công ngay từ đầu mà tiếp tục thất bại hết lần này đến lần khác. Jack Ma thất bại nhiều đến mức ông từng đùa rằng mình đã quá quen với việc này rồi.

Trở về từ Mỹ, ông lập trang China nhưng không đạt kết quả tốt. Năm 1999, Jack thuyết phục 17 người bạn đầu tư vào dự án Alibaba và trải qua 3 năm đầu gian nan trước khi dần khẳng định được thương hiệu.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: AFP

Jack Ma có được sự kiên trì và tinh thần lạc quan hiếm thấy. Ông tự học tiếng Anh, tự xoay sở lập nghiệp khi nhiều người không tin vào ông, thậm chí chê bai những ý tưởng điên rồ của ông. Nhà tỷ phú thể hiện rất rõ quan điểm của mình về việc học, điều người trẻ nên làm, nên tránh để thành công. Ông cho rằng kết quả học tập không quá quan trọng.

“Con không cần lọt vào top 3 những người giỏi nhất lớp, học tập trung bình thôi cũng không sao cả, miễn là điểm số không quá tệ. Chỉ có những người trung bình mới có đủ thời gian để học thêm những kĩ năng khác”, Jack Ma dặn con.

Ông yêu cầu cậu bé làm hết bài tập về nhà song không để nó chi phối mình mà cần học thêm kỹ năng mình thích, theo đuổi đam mê. Đó mới chính là thứ tạo nên sự bứt phá cho cuộc sống.

Mặc dù không ít người, bao gồm cả ông, không học hành nhiều nhưng vẫn thành công, Jack Ma hy vọng con trai, cũng như người trẻ dụng công học hành. Theo ông, kiến thức là vũ khí và con người có thể tay trắng lập nghiệp nhưng không thể lập nghiệp mà không có vũ khí.

Trong một buổi diễn thuyết, tỷ phú Trung Quốc từng dặn các sinh viên hãy cố gắng học hành tử tế ở tuổi 20 và theo học một ai đó ở tuổi 30. Ông trải qua thời đến trường với kết quả tồi tệ nhưng ông giỏi ở thứ cần giỏi và nó đã giúp ông thành công.

Jack khuyên người trẻ: Thất bại là khi bạn dừng tiến về phía trước. Điều quý giá nhất của mỗi người là tuổi trẻ. Còn trẻ, con người có quyền phạm sai lầm, biến đó thành trải nghiệm, tài sản tích lũy cho quá trình thành công. "Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên” - Jack khẳng định.

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma: 'Thế giới cần chuẩn bị cho thập niên đau đớn'

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma: 'Thế giới cần chuẩn bị cho thập niên đau đớn'

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân), đồng thời là nhà sáng lập tập đoàn Alibaba cho biết trong thời kỳ đầu của thương mại điện tử, ông đã cố cảnh báo mọi người rằng nó sẽ ảnh hưởng tới các nhà bán lẻ truyền thống.

Thảo Nhi (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm