Tỷ phú Jack Ma cảnh báo Mỹ tổn thất hơn Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

10/10/2018 20:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/10, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, tỷ phú Jack Ma, cảnh báo Mỹ sẽ tổn thất nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. 

Phát biểu qua video trước Hội nghị về Trung Quốc của tờ South China Morning Post ở thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), ông Jack Ma cho rằng việc Mỹ cố phát động "chiến tranh Lạnh" nhằm vào Bắc Kinh với mục đích ngăn cản đà trỗi dậy của nền kinh tế lớn nhất châu Á này là hành động “dại dột”. Theo Jack Ma, ông không thấy sự hợp lý nào đằng sau đòn tấn công bằng thuế mà Mỹ triển khai nhằm đảo ngược thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc. Theo ông, trên thực tế, nền kinh tế Mỹ hưởng lợi từ mối quan hệ thương mại với Trung Quốc, như việc Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tăng trưởng ổn định một phần nhờ thuê gia công tại Trung Quốc. 

Hồi tháng trước, tỷ phú Jack Ma đã rút lại lời hứa trong vòng 5 năm tới tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ, được ông đưa ra trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 1/2017. Ông giải thích cam kết này sẽ rất khó để thực hiện do tác động của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ tháng 7 vừa qua, khi chính quyền của Tổng thống Trump áp thuế mới đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm cải thiện tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, hiện đã lên đến 500 tỷ USD. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này có nhiều hành động trả đũa lẫn nhau thông qua các biện pháp thuế quan, bất chấp một loạt nỗ lực nhằm giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang là một trong những nguyên nhân khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm sau.

Thùy An - TTXVN

VIDEO: Tỷ phú Jack Ma tuyên bố rời khỏi Alibaba

VIDEO: Tỷ phú Jack Ma tuyên bố rời khỏi Alibaba

Alibaba là tập đoàn thương mại điện tử do tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma sáng lập. Hiện giá trị tài sản của ông theo ước tính của Forbes là 36,6 tỷ USD.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm