Tỷ phú Elon Musk vừa tự thừa nhận pha "đu đỉnh" ngút trời của mình, bỏ 44 tỷ USD ra mua giờ giá trị chỉ còn 20 tỷ USD

29/03/2023 13:40 GMT+7 | HighTech

Nhưng ông Musk vẫn tin rằng, trong dài hạn, giá trị của Twitter sẽ lớn gấp 10 lần hiện nay.

Dường như tỷ phú Elon Musk vừa thừa nhận một trong các thương vụ mua hớ lớn nhất từ trước đến nay của mình khi trong email gửi tới các nhân viên Twitter, ông cho biết giá trị hiện tại của mạng xã hội này chỉ còn 20 tỷ USD – chưa bằng ½ so với số tiền 44 tỷ USD ông Musk bỏ ra để mua lại Twitter mấy tháng trước.

Theo nguồn tin của New York Times, email này được gửi tới nhân viên Twitter khi thông báo về chương trình đền bù cổ phiếu mới của công ty. Trong đó, ông Musk cảnh báo nhân viên rằng Twitter vẫn đang trong tình trạng tài chính bấp bên và rằng công ty cũng mới thoát khỏi tình trạng cạn kiệt tiền mặt 4 tháng trước. Chính vì vậy, ông cho rằng, "các thay đổi khắc nghiệt" của công ty, bao gồm sa thải hàng loạt và cắt giảm chi phí, là điều cần thiết để tránh phá sản và duy trì hoạt động.

Tỷ phú Elon Musk vừa tự thừa nhận pha "đu đỉnh" ngút trời của mình, bỏ 44 tỷ USD ra mua giờ giá trị chỉ còn 20 tỷ USD - Ảnh 1.

Ông Musk vừa ngầm thừa nhận, mình đã trả giá quá cao cho việc thâu tóm Twitter. Ảnh internet

Ông Musk cho biết thêm: "Twitter đang định hình lại nhanh chóng." Và rằng có thể nghĩ về công ty hiện nay như một "startup nghịch đảo".

Giá trị của Twitter đã sụt giảm nhanh chóng kể từ khi ông Musk thâu tóm mạng xã hội này. Tuy nhiên, ông Musk đã từng công khai ám chỉ rằng việc doanh thu công ty sụt giảm là do các nhà quảng cáo rời bỏ nền tảng này sau khi bị ông thâu tóm và từng cho biết Twitter đang bên bờ vực phá sản. Kể từ khi mua lại Twitter, ông Musk đã biến mạng xã hội này thành công ty tư nhân, nghĩa là họ không còn phải công bố minh bạch tình hình tài chính nữa.

Với con số 20 tỷ USD, nghĩa là hiện tại giá trị của Twitter chỉ nhỉnh hơn một chút so với Snap, công ty mẹ của Snapchat, gần đây cũng đang gặp khó khăn vì doanh thu quảng cáo sụt giảm và được dự báo sẽ còn giảm tiếp trong thời gian tới. Hiện tại Snap đang có giá trị vốn hóa khoảng 18 tỷ USD và đang có 375 triệu người dùng mỗi ngày, trong khi của Twitter là khoảng 237,8 triệu người dùng mỗi ngày – con số được công bố trong quý cuối cùng của Twitter trước khi chuyển thành công ty tư nhân.

Ông Musk không phản hồi lại yêu cầu bình luận và câu trả lời từ bộ phận truyền thông của Twitter cho câu hỏi của New York Times chỉ là một email với emoji hình cục phân.

Tỷ phú Elon Musk vừa tự thừa nhận pha "đu đỉnh" ngút trời của mình, bỏ 44 tỷ USD ra mua giờ giá trị chỉ còn 20 tỷ USD - Ảnh 2.

Không chỉ mình ông Musk, nhiều bên khác cũng đánh tụt định giá của Twitter xuống mức thấp hơn nhiều so với số tiền ông Musk bỏ ra mấy tháng trước.

Ông Musk cũng không phải người duy nhất cho rằng giá trị của Twitter đã sụt giảm đáng kể từ khi ông thâu tóm. Fidelity – một trong các tổ chức cấp vốn cho thương vụ này của ông Musk – đã ghi nhận giá trị của Twitter đã giảm hơn 60% kể từ khi ông Musk thâu tóm công ty này vào cuối tháng 10 vừa qua.

Báo cáo của The Information còn cho rằng, mức định giá 20 tỷ USD là quá hào phóng so với Twitter hiện nay và rằng, có thể ông Musk đã phải mua mức giá quá cao khi các nhà đầu tư bên ngoài cũng ủng hộ mức định giá này.

Theo email của ông Musk về chương trình đền bù cổ phiếu mới, nhân viên Twitter sẽ nhận được cổ phiếu từ công ty X Corporation, công ty holding mà ông từng sử dụng để mua lại Twitter. Các phần thưởng sẽ được tính với mức định giá 20 tỷ USD cho Twitter. Tuy nhiên, trong một nỗ lực nhằm động viên nhân viên của mình, ông Musk cũng cho rằng, một ngày nào đó Twitter có thể sẽ có giá trị 250 tỷ USD.

Bên cạnh đó, ông Musk cũng cho biết Twtter sẽ có kế hoạch cho phép nhân viên bán cổ phiếu sau mỗi 6 tháng, tương tự như các đồng nghiệp của họ tại SpaceX, công ty sản xuất tên lửa tư nhân thuộc sở hữu của ông Musk. Việc bán cổ phiếu tư nhân sẽ cho phép nhân viên có được "cổ phiếu thanh khoản, nhưng không phải lo lắng về biến động giá và gánh nặng kiện cáo như một công ty đại chúng." Ông Musk cho biết trong email.

Tham khảo New York Times

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm