Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump tăng lên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

04/03/2019 08:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại New York dẫn kết quả thăm dò mới nhất được công bố ngày 3/3 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên dù nỗ lực tìm kiếm ngân sách để xây bức tường biên giới bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông vấp phải sự phản đối kịch liệt. Cuộc khảo sát trên do báo Wall Street Journal (WSJ) và hãng tin NBC tiến hành cuối tháng 2.

Tổng thống Trump lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

Tổng thống Trump lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

Sputniknews/Bloomberg đưa tin ngày 20/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Tổng thống Donald Trump cảm thấy lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Còn 20 tháng nữa là tới kỳ bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo và tỷ lệ ủng hộ ông Trump đạt 46%, tương đương tỷ lệ ủng hộ các Tổng thống Clinton và Obama cùng thời điểm trong nhiệm kỳ của họ, dù tỷ lệ ủng hộ ông Trump về mặt cá nhân thì thấp hơn hai người tiền nhiệm thuộc phe Dân chủ.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong cuộc khảo sát đối với 900 người Mỹ trong vòng 4 ngày từ 24-27/2 tăng 3% so với tỷ lệ được công bố hồi tháng 12/2018 và tháng 1 vừa qua, trong khi tỷ lệ đánh giá Tổng thống Trump đảm nhiệm không tốt vai trò của mình đã giảm từ 54% xuống 52%.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Reuters

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump khá ổn định kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1/2017. Các cuộc thăm dò dư luận do WSJ/NBC News tiến hành nhiều lần từ tháng 6/2018 đến nay cho thấy tỷ lệ này luôn đạt mức từ 43%-47%. Tuy nhiên cuộc khảo sát cũng chỉ ra một số dấu hiệu cần cảnh báo đối với ông Trump ví dụ như tỷ lệ ủng hộ ông thấp hơn phe Dân chủ ở 5 bang phe Dân chủ dự tính giành lại trong kỳ bầu cử sắp tới vào năm 2020: Đó là các bang Arizona, Florida, Georgia, North Carolina và Texas.

Việc ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico cũng vấp phải sự phản đối của 60% người được hỏi. Cuộc khảo sát cũng cho thấy phần lớn người Mỹ tin rằng chính sách của đảng Dân chủ về các vấn đề biến đổi khí hậu, y tế, nhập cư ... là phù hợp trong khi những chính sách về các vấn đề tương tự của đảng Cộng hòa chưa phù hợp.

Tổng thống Trump vẫn có được sự ủng hộ mạnh mẽ trong đảng Cộng hòa và chỉ có 37% thành viên đảng này muốn ông bị thử thách ở vòng bầu cử sơ bộ - một con số còn thấp hơn tỷ lệ 41% thành viên đảng Dân chủ muốn Tổng thống Obama bị thử thách ở vòng bầu cử sơ bộ năm 2012 và thậm chí tỷ lệ này là 66% đối với tổng thống Clinton năm 1996.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy các cử tri đảng Dân chủ mong muốn có được một ứng viên với những ý tưởng chính sách táo bạo trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Khoảng 55% người sẽ tham gia bỏ phiếu vòng sơ bộ cho đảng Dân chủ bày tỏ mong muốn có được ứng viên đưa ra các chính sách quy mô lớn hơn dù có thể chi tiêu tốn kém hơn trong khi 42% lại muốn có một ứng viên đưa ra chương trình nghị sự quy mô nhỏ hơn và ít tốn kém hơn.

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành trong thời gian Tổng thống Trump công du Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Hải Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm