Tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh gia tăng trong năm đầu bùng phát đại dịch COVID-19

10/05/2022 15:59 GMT+7 | Tin tức 24h

Kết quả nghiên cứu do trung tâm y tế UVA Health ở Mỹ công bố mới đây cho thấy tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh ở nước này đã gia tăng trong năm 2020, năm đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19.   

Chuyên gia Anh: Vaccine không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Chuyên gia Anh: Vaccine không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Chuyên gia Anh khẳng định không có mối liên hệ giữa vaccine ngừa Covid-19 với những vấn đề liên quan tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Psychiatric Research, các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả khảo sát được thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 3/2021 trên ứng dụng Flo, với hơn 278.000 câu trả lời. Flo là ứng dụng giúp phụ nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, những thay đổi tâm trạng hay thể chất của họ trong và sau khi mang thai.   

Kết quả nghiên cứu trên sau đó được đồng bộ hóa với dữ liệu của Chính phủ Mỹ về số ca mắc và tử vong do COVID-19 từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021, cùng với dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp.   

Theo nghiên cứu của UVA Health, các bang có tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh cao hơn thường có số ca tử vong vì COVID-19 và tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu lý giải nguyên nhân có thể do cơ hội tiếp cận các hệ thống hỗ trợ đối với phụ nữ ở những bang đó ít hơn, khiến họ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh.   

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Tiến sĩ Jennifer L.Payne, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trầm cảm sau sinh không chỉ tác động tiêu cực đến người mẹ mà còn đối với đứa con, do đó điều quan trọng là cần xác định những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.   

Theo UVA Health, tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ Mỹ đã tăng từ 6,5% lên 6,9% trong năm đầu tiên của đại dịch COVID-19.   

Một nghiên cứu công bố tháng trước cho thấy trầm cảm trong giai đoạn dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến các bà mẹ mới sinh con ở các quốc gia khác. Cụ thể, nghiên cứu quốc tế lớn do các nhà nghiên cứu Israel đứng đầu được thực hiện tại Israel, Albania, Bulgaria, CH Cyprus, Hy Lạp, Malta, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Chile. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 7.600 phụ nữ, trong đó có 730 phụ nữ Israel gốc Arab và Do Thái.

Trong phạm vi nghiên cứu ở Israel, 58% số phụ nữ gốc Arab cho biết họ có các triệu chứng trầm cảm, so với 36% phụ nữ Do Thái. Tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ thất nghiệp cao gấp 3 lần so với những phụ nữ có việc làm. Nhìn chung, tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh theo nghiên cứu này tăng gấp 3,5 lần trong đại dịch COVID-19.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm