Twitter đe dọa kiện ông chủ Tesla vì muốn rút khỏi thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD

09/07/2022 16:01 GMT+7 | Tin tức 24h

Giới quản lý điều hành cấp cao của Twitter ngày 8/7 tuyên bố ban lãnh đạo của mạng xã hội này đã lên kế hoạch kiện Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla (Mỹ), tỷ phú Elon Musk để buộc người giàu nhất thế giới này phải thực hiện thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Twitter nhượng bộ tỷ phú Elon Musk, mỗi ngày xóa 1 triệu tài khoản rác

Twitter nhượng bộ tỷ phú Elon Musk, mỗi ngày xóa 1 triệu tài khoản rác

Ngày 7/7, Twitter cho biết mạng xã hội này mỗi ngày đều xóa hơn 1 triệu tài khoản rác.

Thông tin trên được đưa ra sau khi vị tỷ phú cùng ngày thông báo từ bỏ thương vụ “khủng” với Twitter, viện dẫn lý do công ty truyền thông xã hội này vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận.

Cụ thể, trong một tài liệu công bố ngày 8/7, các luật sư của ông Musk cho biết Twitter đã không đáp ứng hoặc từ chối cung cấp thông tin về những tài khoản rác và ảo trên nền tảng này. Đây vốn được cho là quy tắc cơ bản trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của mạng xã hội Twitter. Ảnh: AFP/TTXVN

Tài liệu nhấn mạnh Twitter đã vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản của thỏa thuận khi đưa ra những thông tin sai lệch mà tỷ phú Musk dựa vào để chấp nhận tiến hành thương vụ. Theo luật sư, tỷ phú Musk tin rằng Twitter tìm cách cản trở quyền nắm bắt thông tin của ông.

Ngoài ra, ông Musk cũng rút khỏi thỏa thuận vì Twitter đã sa thải nhiều lãnh đạo điều hành cấp cao và khoảng 30% nhân sự chất lượng cao của công ty. Hành động đó của Twitter bị cho là vi phạm quy định “có trách nhiệm duy trì cơ bản nguyên vẹn các thành phần thực tế trong tổ chức kinh doanh hiện thời của công ty”.

Giới chuyên gia cho rằng quyết định trên của tỷ phú Musk có thể dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa ông với công ty đã tồn tại 16 năm qua và có trụ sở tại San Francisco (Mỹ). Tuy nhiên, một số nguồn tin cho hay Twitter hy vọng rằng thủ tục tòa án sẽ bắt đầu trong vài tuần và vụ việc sẽ được giải quyết trong vài tháng.

Các vụ mua bán và sáp nhập có tranh chấp được trình tại các tòa án Delaware thường kết thúc bằng việc các công ty đàm phán lại các thỏa thuận giao dịch, hoặc bên mua lại trả cho bên muốn bán một khoản dàn xếp để từ bỏ thương vụ, thay vì tòa ra phán quyết rằng giao dịch phải được hoàn tất. Đó là bởi các công ty được nhắm tới thường muốn giải quyết những bất ổn về tương lai của họ rồi tiếp tục hoạt động.

Tháng Tư năm nay, tỷ phú Musk đã công bố thỏa thuận "thâu tóm" Twitter trị giá 44 tỷ USD với mức 54,2 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, ông sau đó tuyên bố tạm dừng thỏa thuận này trừ khi Twitter đưa ra bằng chứng các tài khoản rác và ảo chiếm dưới 5% tỷ lệ người dùng xem quảng cáo trên mạng xã hội này - con số do chính Twitter tính toán và công bố vào đầu tháng Năm.

Trong khi đó, một nhóm các nhà đầu tư và cổ đông nhỏ của Twitter đã đệ đơn kiện ông  Musk cố tình dìm giá cổ phiếu Twitter nhằm tìm cách rút lại thỏa thuận mua nền tảng này hoặc để thương lượng giảm giá mua.

H.Thủy (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm