Tuyệt tác 'Thác Bờ' đạt giá cao nhất cho một bức tranh giao dịch nội địa

30/04/2018 14:07 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều tối ngày 29/4 đã diễn ra phiên đấu giá thứ 12 chủ đề Bình minh của Chọn’s Auction. Tất cả có 39 lot đấu, với 41 tác phẩm của các hoạ sĩ Đông Dương nổi tiếng như Nguyễn Huyến, Trọng Kiệm, Nguyễn Văn Thiện... trong phiên này. Trong đó, tâm điểm là bức Thác Bờ của họa sĩ Nguyễn Huyến.

Sở dĩ nói bức Thác Bờ là tâm điểm bởi đây là một trong số ít tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam hội tụ nhiều giá trị tập hợp trong một tác phẩm như: giá trị mỹ thuật, giá trị biểu tượng ẩn họa, giá trị lịch sử dân tộc và giá trị tài sản - sưu tầm đầu tư. Nên khi được mang ra đấu giá, chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà sưu tầm.

Chú thích ảnh
Giá khởi điểm của "Thác Bờ" là 120.000 USD

Ra đời cách đây 50 năm, tác phẩm Thác Bờ được họa sỹ Nguyễn Huyến vẽ vào năm 1962 và là 1 trong 3 tác phẩm khép lại sự nghiệp nghệ thuật của họa sĩ Nguyễn Huyến.

Bức tranh sử dụng tông màu khói lạnh hiếm dùng, khác hẳn với bảng màu vương giả của trong nghệ thuật sơn mài Việt.

Đặc biệt, tranh được toát phủ một lớp sơn cánh gián cuối cùng rất dày. Họa sĩ đã khéo léo tính toán, tạo được cảm giác sự sáng lên theo kiểu sơn ta cho tranh và theo thời gian bức tranh sẽ từ từ sáng lên và ổn định màu.

Chú thích ảnh
Cuối cùng, "Thác Bờ" được bán với giá 280.000 USD (hơn 6 tỷ đồng)

Khi được mang gia đấu giá, khởi điểm của Thác Bờ là 120.000 USD (tương đương với 2,6 tỷ đồng). Và kết thúc phiên đấu giá này, Thức Bờ đã thuộc về nhà sưu tầm Nguyễn Phan Huy với giá cuối cùng là 280.000 USD (6,4 tỷ đồng).

Đây là mức giá cao nhất cho một bức tranh giao dịch nội địa tính đến thời điểm này.

Tổng giá trị toàn phiên đấu giá số 12 đạt 318.150 USD. Đáng tiếc vẫn còn nhiều tác phẩm của phiên này chưa thuyết phục được các nhà sưu tầm đầu tư.

VIDEO cận cảnh vẻ đẹp của Thác Bờ:

Phạm Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm