Tuyệt phẩm kinh dị 'The Conjuring'

06/09/2013 10:11 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Thành công từng gây chấn động Hollywood của đạo diễn gốc Malaysia James Wan trong Saw, Insidious đưa anh trở thành một trong những tài năng trẻ bậc nhất tại Mỹ, đặc biệt là ở thể loại phim kinh dị. Và mới đây, The Conjuring (tựa Việt: Ám ảnh kinh hoàng) một lần nữa chứng minh điều đó. 

Năm 2004, Saw với kinh phí 1,2 triệu USD, thu về 103 triệu USD trên toàn thế giới trở thành bước khởi đầu thuận lợi cho James Wan.

1. Lấy bối cảnh vào năm 1971, The Conjuring có đề tài quá đỗi quen thuộc đối với khán giả yêu thích phim kinh dị: quỷ dữ nhập tràng, những linh hồn chưa siêu thoát. Sau khi dồn hết tiền tích cóp từ nhiều năm, gia đình nhà Perron chuyển đến ngôi nhà mới sống biệt lập tại Rhode Island. Cả gia đình chưa kịp yên ổn, tận hưởng hạnh phúc thì những điều kỳ quái bắt đầu xảy ra. Hàng loạt sự kiện bất thường như người vợ Carolyn liên tục bị bầm tím trên cơ thể, các con gái đứa thì mộng du, đứa thì nhìn thấy ai đó đang lẩn quất trong nhà.

Sự việc ngày càng trở nên đáng sợ, Carolyn phải tìm tới hai vợ chồng Ed và Lorraine Warren, vốn là những thợ săn ma quỷ hàng đầu. Dựa vào khả năng ngoại cảm hiếm có, Lorraine phát hiện ra ngôi nhà vốn bị quỷ ám từ nhiều năm qua.


2. Phải nói rằng câu chuyện trong The Conjuring không có gì mới. Đề tài về hiện tượng siêu nhiên, quỷ ám đã được rất nhiều tác phẩm điện ảnh khai thác trước đây. James Wan cũng chẳng hề có ý định phá cách hay đi theo một hướng mới. Anh lựa chọn con đường cũ nhưng nâng nó lên một đẳng cấp cao hơn trong cách thể hiện.

Tất nhiên, một bộ phim hay trước tiên phải có một kịch bản hay. Cốt truyện được thiết lập chặt chẽ, không tạo cảm giác rời rạc, giả tạo. Những cảnh rùng rợn cũng được “chia đều” cho các cô con gái chứ không đơn thuần chỉ có một nạn nhân duy nhất. Câu chuyện theo đó được mở rộng ra, chi tiết liên tục được cài cắm, đan xen, khiến người xem luôn ở trọng trạng thái hồi hộp, bất ngờ.

The Conjuring (2013)

Đạo diễn: James Wan

Diễn viên: Patrick Wilson, Vera Farmiga, Ron Livingston, Lili Talor

Thể loại: Kinh dị / Ly kỳ

Khi có một kịch bản hay, James Wan có thể thỏa sức vẫy vùng trong cách thể hiện. Ít có bộ phim kinh dị nào mà các góc máy lại biến hóa đa dạng như The Conjuring. Nhiều cú máy dài, khó và đẹp khiến khán giả phải ngỡ ngàng. Đặc biệt, James Wan làm chủ nhịp phim rất tốt. Mở đầu The Conjuring, diễn biến diễn ra vừa đủ, không nhanh, không chậm. Người xem bị cuốn vào câu chuyện lúc nào không hay. Để rồi sau đó, ở nửa sau của bộ phim, sự kịch tính, kinh dị càng ngày càng được đẩy lên cao. Trường đoạn cuối được xây dựng quá đỗi “bá đạo” khi liền một lúc hai, ba câu chuyện cùng diễn ra song song. Không khí như cô đặc lại, còn khán giả chỉ biết ngồi im để mặc cho James Wan xoay vần với hàng loạt chi tiết vừa ly kỳ vừa ghê rợn.

The Conjuring là một trong những tác phẩm kinh dị hay nhất khoảng một thập kỷ trở lại đây. Bộ phim gần như không có máu me nhưng để lại ám ảnh khôn nguôi khi bạn đã ra khỏi rạp một thời gian dài.

Phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm