Tuyệt đẹp trái tim gốm 'Tình yêu Hà Nội' bên hồ Trúc Bạch

21/01/2015 19:00 GMT+7 | Hà Nội ngày nay

(Thethaovanhoa.vn) - Công trình gốm Trái tim tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy thực hiện vừa hoàn thành, tạo thêm một điểm nhấn cho hồ Trúc Bạch.

Trái tim tình yêu Hà Nội với khối biểu tượng mang tính hiện đại, hài hòa với thiên nhiên. Chữ Hà Nội với nhịp điệu lên xuống được lồng khéo léo trong hình trái tim cùng với logo Hà Nội.

Ở mặt trước và mặt sau đế trái tim là gần 200 bức ảnh về phong cảnh và con người Hà Nội, các công trình kiến trúc, các sự kiện lịch sử, các tác phẩm nghệ thuật đặc trưng của Hà Nội được họa sĩ Thu Thủy lựa chọn và tự tay chị in trên gốm nặng lửa. Họa sĩ Thu Thủy cho biết, phần lớn các bức ảnh được chị khai thác từ phòng tư liệu ảnh của Thông tấn xã Việt Nam và một số ảnh do chị và bạn bè tự chụp. Chị đã sắp đặt ảnh theo lối đồng hiện để người xem cảm nhận được quá khứ và hiện tại, nét truyền thống và hiện đại của Hà Nội.

Tác phẩm Trái tim Tình yêu Hà Nội

Công trình với những hình khối tuyệt đẹp cộng với sắc màu tươi tắn của men gốm và 4 chiếc ghế gắn gốm được đặt quanh đó tạo hình ảnh tươi trẻ, hiện đại. Những công trình mang tính biểu tượng của Thủ đô như Chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Cột cờ Hà Nội, cầu Long Biên, phố cổ và các công trình mới như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù... được trang trí trên thành và lưng tựa ghế.

Có thể nói về tổng thể, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã tạo nên khối điêu khắc Trái tim Tình yêu Hà Nội mang đặc trưng của một công trình nghệ thuật hiện đại nhưng vẫn đậm bản sắc Hà Nội, thanh thoát nhẹ nhàng và hài hòa với không gian một cách tuyệt đối. Những màu sắc tươi tắn của men gốm với đỏ, xanh coban, vàng, cam, xanh lá cây đã mang lại hiệu quả thị giác tươi vui, lạc quan, tạo nên một hình ảnh tươi mới cùng với bốn chiếc ghế gắn gốm được đặt quanh đó.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy gắn các hình ảnh lịch sử của Hà Nội lên phần đế Trái tim Tình yêu Hà Nội

Họa sĩ Thu Thủy cho biết, đã từ lâu chị ấp ủ ý tưởng tạo một khối biểu tượng mang tính hiện đại với màu sắc tươi sáng thể hiện được tình yêu với Thủ đô. Trái tim tình yêu Hà Nội được chị đã sắp đặt ảnh theo lối đồng hiện để người xem cảm nhận được quá khứ và hiện tại; nét truyền thống và hiện đại, những gì đáng yêu nhất của Hà Nội đều được đưa vào đây.

Khối điêu khắc gắn gốm Trái tim Tình yêu Hà Nội được đặt ở vị trí rất đắc địa bên bờ hồ Trúc Bạch, sát mặt nước và nhìn sang hàng cây của đường Thanh Niên, một trong những con đường đẹp nhất Thủ đô tạo thành phông nền hết sức lãng mạn cho Trái tim Tình yêu Hà Nội

Dạo chơi bên bức tường gốm

Ngoài ra, một bức tranh tường cẩn gốm diễn tả đầm sen nở rộ và đàn sâm cầm sải cánh bay, gợi nhớ một cách sống động về vùng sen Tây Hồ. Hàng triệu viên gốm nhỏ được xếp khéo léo diễn tả các sắc độ phong phú của lá sen, hoa sen, hồ nước và bầu trời.

Họa sĩ Thu Thủy nhiều lần được đề cử và từng nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội với dự án Con đường Gốm sứ ven sông Hồng.

Thảo Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm