Tuyển Việt Nam tập trung lần 2 năm 2014: Cách mạng nhân sự?

08/08/2014 15:25 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Theo kế hoạch, vào ngày 22/8 tới đây, đội tuyển Việt Nam của Toshiya Miura sẽ hội quân trở lại để chuẩn bị cho các chiến dịch hướng tới AFF Suzuki Cup 2014 trên sân nhà.

Mặc dù có sự đảm bảo của HLV Miura, nhưng không nhiều người tin rằng bản danh sách đội tuyển Việt Nam sẽ có những nét chấm phá mới so với bản danh sách tập trung trước đó (trận giao hữu với Myanmar, ngày 2/7).

Cần thiết làn gió mới

Sau rất nhiều những thất bại thương đau từ SEA Games đến AFF Cup trong khoảng nửa thập niên qua, sự thật là bóng đá Việt Nam đã đánh mất vị thế. Những thay đổi trên cabin BHL các ĐTQG diễn ra liên miên, khi đã có ít nhất 4 HLV trưởng thế chỗ HLV Henrique Calisto, kể từ sau AFF Suzuki Cup 2010, song không một ai lặp lại được kỳ tích, bởi bình mới mà vẫn thứ rượu cũ. Và liệu HLV Toshiya Miura có là lời giải hay không thì cần có thêm thời gian kiểm nghiệm.

“Tôi nghĩ nếu cố gắng chơi với hơn 100% khả năng, đội tuyển Việt Nam mới có cơ hội giành ngôi đầu bảng A. Chúng ta sẽ chiến đấu cho vị trí thứ 2, để có mặt tại bán kết. Tôi không bi quan, nhưng với chất lượng ĐTQG đi xuống như hiện tại, rất khó để lặp lại được kỳ tích như giải đấu năm 2008. Đơn giản, đó là giới hạn của nền bóng đá và bởi Henrique Calisto chỉ có 1” - cựu trung vệ đội tuyển Việt Nam Nguyễn Mạnh Dũng nhận xét.
Tham khảo ý kiến người trong cuộc, đội tuyển Việt Nam lúc này nhất thiết cần có làn gió mới, không chỉ trong cabin BHL mà từng vị trí trên sân. Theo đó, các cầu thủ trụ cột, những nhà vô địch AFF Suzuki Cup cách đây 6 năm, sẽ vẫn giữ vai trò dẫn dắt, nhưng kỳ thực, khó hy vọng họ sẽ đem lại sự tươi mới cho đội bóng. “Nếu xác định mục tiêu lâu dài, tôi cho rằng chúng ta cần tạo cơ hội cho những người trẻ để làm tính kế thừa”, cựu HLV trưởng ĐTQG Phan Thanh Hùng cho biết.

Cũng liên quan đến HLV Phan Thanh Hùng, hiện ông chưa nhận được bất cứ lời mời hay gợi ý nào từ VFF cũng như HLV Miura cho một vai trò trong cabin BHL đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup tới đây.

“Tất nhiên, như mọi khi, tôi luôn rất sẵn sàng. Song ngay cả khi có lời mời chính thức, tôi vẫn cần sắp xếp lại công việc ở CLB. Cá nhân tôi đánh giá cao sự nhiệt tình, tinh thần cầu thị và cầu tiến của ông Miura thông qua tác phong làm việc của ông ấy”, ông Hùng nói thêm.


Cơ hội cho ai?

Trong rất nhiều những phát biểu của mình, HLV Miura cho rằng cánh cửa đội tuyển Việt Nam đã, đang và sẽ mở ra cho tất cả những người biết nỗ lực. “Tôi không đóng khung ĐTQG bởi ở đó còn rất nhiều chỗ trống. Đội bóng có kế hoạch tập trung nhiều đợt cho đến trước AFF Suzuki Cup 2014 và mỗi lần như thế, tôi sẽ chào đón các gương mặt mới triển vọng. Tất nhiên, tôi mong mình sẽ luôn nhận được sự hợp tác”, HLV trưởng người Nhật Bản tỏ ra cởi mở.

Mặc dù vậy, theo góc nhìn của Thể thao & Văn hoá, đội tuyển Việt Nam sẽ gần như không có sự xáo trộn nào trên hàng công, với ít nhất 3 cái tên Công Vinh, Anh Đức và Hải Anh.

Tuyến 2 là nơi mà phần lớn các HLV trưởng ĐTQG trước đây yên tâm nhất, khi chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn. Và nếu Huy Toàn hay Minh Tâm (đều thuộc biên chế SHB.Đà Nẵng) còn non nớt, HLV Miura vẫn còn đó những Ngọc Duy, Văn Bình, Hải Huy (Than Quảng Ninh), thậm chí cả Văn Vinh (QNK.Quảng Nam)…

Hàng hậu vệ khá mỏng nên cơ hội sẽ mở ra với Đình Luật, Mạnh Hùng, Mai Tiến Thành, Hồng Tiến…. Cơn bão tiêu cực quét qua V.Ninh Bình, rồi Đồng Nai, cuốn theo rất nhiều cầu thủ giỏi, tiềm năng, nhưng nền bóng đá sẽ không chịu cuộc khủng hoảng thiếu. Nếu có, nó chỉ có thể là vị trí trung phong, nhưng tồn tại này không mới. Chiến thuật được xây dựng dựa trên yếu tố con người mà HLV có trong tay và đó chính là điều mà bóng đá Việt Nam kỳ vọng vào HLV Miura.

Trần Hải
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm