Tuyển Việt Nam khó lập kỳ tích như đàn anh

16/11/2017 06:03 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn)- Thế hệ vàng AFF Cup 2008 Phan Văn Tài Em, Phan Thanh Bình chia sẻ những hồi ức rất đáng nhớ về thành tích huy hoàng 10 năm trước ở sân chơi Asian Cup. Theo họ, bóng đá Việt Nam bây giờ khó tái lập kỳ tích như họ đã làm được.

Cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình: Đội tuyển khó mơ kỳ tích ở Asian Cup 2019

Tôi nghĩ đội tuyển vừa giành được 1 điểm trước Afghanistan vừa qua là một bước đệm tốt về mặt tinh thần cho HLV Park Hang Seo. Dù gì chúng ta cũng đã đạt được thành tích vào VCK Asian Cup sắp tới.

Quãng thời gian tiếp theo người hâm mộ sẽ đòi hỏi vị HLV trưởng thể hiện được điều gì tốt hơn, mặc dù trận đấu vừa qua chúng ta không tạo được nhiều điểm nét, không nhiều dấu ấn, nhưng chúng ta vẫn đạt được mục tiêu. Và tôi nghĩ, ông Park Hang Seo cần phải tận dụng tối đa thời gian để cải tạo đội bóng theo hướng tích cực hơn.

Thanh Bình ăn mừng bàn thắng vào lưới Qatar năm 2007
Thanh Bình ăn mừng bàn thắng vào lưới Qatar năm 2007

Theo tôi, kì Asian Cup 2007 là thành tích tốt nhất mà bóng đá Việt Nam từng đạt được. Năm đó, chúng tôi thậm chí đã đi tiếp được vào vòng 8 đội và tôi nhớ không lầm ở khu vực chỉ Việt Nam giành quyền đi tiếp vào năm ấy.

Với bản thân tôi, đó là vết son ấn tượng nhất trong sự nghiệp của mình chứ không riêng gì kỳ AFF Cup 2008 thành công. Nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả nhà là hết sức khí thế và góp phần quyết định thành công với đội tuyển chúng tôi năm ấy. Tôi nghĩ bàn thắng của tôi vào lưới Quatar ở trận hòa 1-1 cũng là một dấu ấn trong sự nghiệp của tôi.

Kỳ Asian Cup sắp tới khả năng đi tiếp của chúng ta là hơi khó, khó là vì chúng ta vừa có một HLV mới, mới về phong cách, giáo án cho đến cách chơi bóng của đội tuyển vẫn chưa định hình được. Còn so với 10 năm trước, HLV Riedl đã có gần 2 năm làm việc với đội, ít nhiều gì lối chơi của các cầu thủ cũng đã thấm nhuần, điểm mạnh hay yếu gì ông ấy cũng đã nắm rất rõ.

Thứ 2 là chúng ta có lợi thế sân nhà năm ấy. Sau 10 năm, tôi nghĩ ở kỳ Asian cup lần này sẽ là rất khó khăn cho HLV trưởng Park Hang Seo. Ở sân chơi này, chúng ta cũng đừng quá đặt nặng thành tích và hãy để các cầu thủ trẻ triển vọng có cơ hội ra sân để thể hiện mình hơn. Sân chơi này sẽ giúp các em trui rèn cho các giải trong khu vực như SEA Games hay AFF Cup, những mục tiêu thực tế hơn với bóng đá Việt Nam.

Cựu tuyển thủ Phan Văn Tài Em: Đội tuyển rất có tương lai

Tôi vui vì sau 10 năm thế hệ đàn em đã giành được vé vào VCK Asian Cup. Bóng đá ở từng thời kì khác nhau và mỗi thời sẽ có những điểm mạnh, yếu khác nhau nên vì thế không thể so sánh với trước đây. Tuy nhiên theo tôi bóng đá Việt Nam ngày càng một phát triển.

Dù tuổi đời của một số em ở đội tuyển bây giờ còn khá trẻ, tuy nhiên các em có phẩm chất rất tốt và còn tiến bộ rất xa, đó là tín hiệu đáng mừng cho tương lai của bóng đá nước nhà.

Tài Em đánh giá cao thế hệ tương lai của bóng đá Việt Nam
Tài Em đánh giá cao thế hệ tương lai của bóng đá Việt Nam

Trong 10 năm qua, người hâm mộ cả nước có những cung bậc cảm xúc cùng với các cầu thủ, không những 10 năm mà nhiều thế hệ, tình yêu mà khán giả giành cho đội tuyển là vô cùng to lớn. Việc giành vé vào VCK Asian Cup cũng là một trong những món quà to lớn mà đội tuyển tri ân người hâm mộ phần nào, dù chưa thỏa mãn nhưng bấy nhiêu cũng là những cố gắng của cả tập thể muốn cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo.

VFF nhắm cựu bác sỹ tuyển Thái Lan

VFF nhắm cựu bác sỹ tuyển Thái Lan

Chuyên gia vật lý trị liệu Pablo Sawicky đã kết thúc hợp đồng 8 tháng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Pablo Sawicky sẽ trở lại Đức để tiếp tục cho những hành trình mới trong sự nghiệp.

Với tôi những giây phút được chơi bóng, sinh hoạt cùng đồng đội ở Asian Cup 2007 đều là những kỉ niệm đáng nhớ nhất. Và chiến thắng 2-0 trước UAE là một kỉ niệm không thể quên.

Quốc Tài

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm