Tuyển Việt Nam đá kiểu gì trước Australia?

24/01/2022 05:59 GMT+7 | World Cup 2022

(Thethaovanhoa.vn) - Làm khách trước đối thủ trên trình trong bối cảnh không có được lực lượng mạnh nhất, ông Park sẽ cho học trò chơi kiểu gì ở trận gặp Australia?

Tân binh tuyển Việt Nam tin sẽ tạo bất ngờ trước Úc

Tân binh tuyển Việt Nam tin sẽ tạo bất ngờ trước Úc

Tân binh đội tuyển Việt Nam tiền vệ Tô Văn Vũ tin tưởng đội tuyển Việt Nam sẽ tạo bất ngờ trước Úc trong trận đấu vào ngày 27/1 tới.

Vào lúc này, hẳn nhiên đội tuyển Việt Nam không đặt nặng chuyện thành tích trước đối thủ mạnh như Australia. Tuy nhiên, làm sao để chuyến “xuất hành” đầu năm có được diện mạo tích cực vẫn đang được ông Park cùng học trò hướng đến.

Ở trận lượt đi, cũng đã có thời điểm Quang Hải, Hoàng Đức gây ra khó khăn cho đối thủ. Đó như cơ sở đem lại sự tự tin cho đội tuyển Việt Nam trong trận lượt về. Vì thế, chọn con người cùng lối chơi ra sao là điều đang được chờ đợi. Hơn thế, phải làm sao để giữ gìn quân số cho trận đấu cùng đội tuyển Trung Quốc tối ngày mùng Một Tết Nhâm Dần cũng phải tính đến.

Dễ nhận ra ở đợt hội quân này, ông Park chú tâm nhiều hơn với những nhân tố mới. Quan sát kỹ càng và “gò” những cầu thủ mới vào guồng quay chung đã và đang được ông Park thực hiện. Hơn thế, không chỉ rèn giũa chuyên môn, những liệu pháp tinh thần đang được đưa ra để cầu thủ có được sự thoải mái nhất cho 2 trận đấu ở những ngày trước và trong dịp Tết.

Sự thoải mái trước hết nhằm giúp cầu thủ “giải phóng” năng lượng xấu sau thất bại tại AFF Cup vừa rồi. Đồng thời tạo ra sự hứng khởi mới, nguồn sinh khí mới để có thể toàn tâm toàn ý cho 2 trận đấu sắp đến.

Rất nhiều kỳ vọng đội tuyển Việt Nam sẽ chơi khác đi cho dù bị đặt ở thế “cửa dưới”. Kỳ vọng ở chỗ, ông Park nên cho học trò tiếp cận trận đấu hừng hực hơn. Có nghĩa với con người dù mới hay cũ cũng nên triển khai thế trận khác đi.

Vẫn biết bài tủ của ông Park là “phòng thủ chặt - phản công nhanh”, nhưng làm sao để đội hình và cách chơi không quá nặng về phòng ngự, tậm tịt hàng công, là việc phải tính đến. Đội tuyển Việt Nam nên chăng triển khai đội hình và thế trận không nặng về phòng ngự?

bóng đá Việt Nam, dtvn, Việt Nam vs Úc, Park Hang Seo, Văn Vũ, Tô Văn Vũ, Việt Nam vs Trung Quốc, vòng loại thứ ba World Cup, VFF, ASIAN Cup, nữ VN, tuyển nữ VN
Chúng ta sẽ chơi thế nào trước Australia để không nhận thêm thất bại nặng về? Ảnh: VFF

Sơ đồ quen thuộc 5- 4-1 như lâu nay bảo đảm được quân số đông, kín kẽ cho hàng thủ nhưng lại quá mỏng người khi tấn công. Có thể, với đội hình và cách chơi đó, vẫn đủ người để tranh chấp ở giữa sân nhưng lại chưa đủ tinh tế và tạo ra nhiều đột biến trong các tình huống phản công.

Nhiều tình huống Quang Hải, Hoàng Đức cầm bóng nhưng rất khó tìm đồng đội để chuyền, đồng nghĩa tính bất ngờ trong phản công không còn hiệu quả. Hình ảnh các tiền đạo đơn độc phía trên trong mỗi lần nhận bóng sẽ là phổ biến trước các đối thủ ở Vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Trận đấu với Australia, chắc chắc nhân sự ra sân ở cả 3 tuyến của đội tuyển Việt Nam sẽ có những điều chỉnh. Không Quế Ngọc Hải và Đỗ Duy Mạnh, ai được sắp đá chính cùng Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Thành Chung vẫn là dấu hỏi. Nhiều khả năng Đỗ Hùng Dũng sẽ được ra sân từ đầu với tấm băng đội trưởng. Tuy nhiên, phong độ của Dũng “Chíp” thế nào khi đã gần cả năm trời chưa được thực chiến.

Vậy nên, nhiều ý kiến cho rằng ông Park chỉ nên dùng Hùng Dũng ở mức độ vừa phải. Điều này giúp Hùng Dũng bắt nhịp dần dần cũng như “nóng máy” cho trận gặp đội tuyển Trung Quốc trên sân nhà.

Như đã nói, khi muốn chơi khác đi với cách tiếp cận hừng hực thì ông Park sẽ không đặt nặng câu chuyện ai lo “dọn dẹp” trước hàng thủ. Lúc đó, sẽ sắp xếp con người có thiên hướng tấn công nhiều hơn. Đồng thời nếu Hùng Dũng chơi hiệu quả trong vai trò tiền vệ “mỏ neo” như trước thì lúc đó Hoàng Đức, Quang Hải sẽ rảnh chân, nhiều “đất diễn” hơn cho mặt trận tấn công. Cùng với đó, việc cùng lúc vắng cả Tiến Linh, Đức Chinh, ông Park có thể sẽ đưa ra cặp tiền đạo “2 vế” chứ không đá 1 trung phong cắm như cũ.

Những tính toán về con người cùng lối chơi như vậy để đội tuyển Việt Nam thi triển. Tuy nhiên, trong bóng đá, mọi thứ đều có biến số không ngờ. Vậy nên, cũng rất cần những khoảnh khắc xuất thần của các cá nhân. Đội tuyển Việt Nam đã từng có nhiều bàn thắng đến từ những khoảnh khắc thăng hoa ở những trận đấu đã qua. Ví như Quang Hải đứng trước quả đá phạt ở cự ly yêu thích hay những pha ra chân nhanh như điện. Chơi bùng nổ cùng khoảnh khắc xuất thần cần những yếu tố như thế.

Tựu trung lại, nếu thua trước Australia không có gì ngạc nhiên cả. Điều cần nhất ở đây, đội tuyển Việt Nam sẽ thể hiện được nét gì mới mẻ về con người, lối chơi và tinh thần hay không? Đấy là điều quan trọng, để nhen lên niềm tin vốn đang bị hao khuyết khá nhiều sau 6 trận toàn thua, và cú bồi là thất bại ở AFF Cup.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm