Tuyển Việt Nam chỉ tập trung 5 ngày: Đội tuyển của ai?

07/03/2023 07:42 GMT+7 | Bóng đá Việt

Như vậy là đội tuyển quốc gia sẽ lên tập trung trong chưa đầy 1 tuần lễ, làm "quân xanh" cho U22 đá tập 1 trận rồi… giải tán!

Rất khó giải thích về đợt tập trung này của đội tuyển quốc gia. Bảo là gọi lên để thầy trò chào nhau cũng được, hoặc một chuyến đổi gió ngắn cũng chẳng sai. Việc triệu tập đội tuyển dựa trên yêu cầu của HLV và nằm trong quyền hạn của VFF. Tuy nhiên, rõ ràng là đợt tập trung này không thuộc về cả 2 phạm trù đó. Nên rất khó giải thích dù về lý thuyết, việc này chẳng có gì sai cả.

Theo nguyên tắc, và cũng là chuyện bình thường ở các tân HLV, đó là họ sẽ tuyển chọn cầu thủ dựa trên những gì họ thấy và trong chừng mực nào đó, rất hạn chế sử dụng nhân sự của người tiền nhiệm, nhất là khi người đó lại làm việc một thời gian rất dài trước đó.

HLV Troussier không xem trực tiếp V-League 2 năm qua, nên chắc chắn trong đợt tập trung đội tuyển ở lần kế tiếp, ông sẽ chọn những người đã kiểm tra họ dựa trên các trận đấu tại V-League mà sắp đến ông có dịp quan sát.

Bản danh sách hiện tại hầu như không có giá trị gì. Họ có thể sẽ chiếm đa số ở đợt triệu tập tới, cũng có thể là không, mọi chuyện phụ thuộc hoàn toàn vào những gì họ chơi trong màu áo CLB. Thế nên, gọi họ lên lần này thì…cũng kỳ.

Vì lẽ đó, cái cách tập trung vài ngày để gặp mặt có thể cũng là kiểu thông điệp của HLV Troussier. Thứ nhất, nó cho thấy ông thầy người Pháp đánh giá rất cao những gì mà HLV Park Hang Seo đã làm. Cụ thể hơn, ông tin rằng đội bóng của thầy Park vẫn sẽ hữu dụng trong tay ông. Bởi nếu có ý thay đổi nhân sự ở triều đại của mình, thì ông Troussier chẳng việc gì đưa ra lệnh triệu tập đợt này, cứ lẳng lặng chờ đợt sau rồi công bố những con người mới cũng thuận tình đạt lý hơn.

Thứ hai, việc tập trung đội tuyển quốc gia cũng là để ông Troussier "khéo léo" chuyển một vài cầu thủ U22 lên tập cùng các "anh lớn". Đấy là một động thái cho thấy ông sẽ trẻ hóa đội tuyển ở mức độ nhẹ nhàng nhất có thể.

Các cầu thủ U22 sẽ có cảm giác luôn được rộng cửa lên đội tuyển nếu thể hiện được năng lực. Họ sẽ hào hứng hơn, quyết tâm ngay ở khoảng thời gian đầu tiên làm việc dưới quyền của ông Troussier.

Đội tuyển của ai? - Ảnh 1.

Rất có thể HLV Troussier sẽ “cài cắm” một số tuyển thủ U22 vào đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung sắp tới để thử nghiệm. Ảnh: Minh Dân

Nhìn chung, đợt triệu tập đội tuyển ngắn ngủi lần này hoàn toàn không mang nhiều ý nghĩa chuyên môn. Nói thẳng ra, là một kiểu phép thử của tân HLV Troussier, đồng thời cũng tạo ra cho ông một khoảng thời gian hầu như không có áp lực gì trong giai đoạn đầu của triều đại mình.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, bóng đá Việt Nam cần một cách vận hành riêng biệt cho đội tuyển quốc gia chứ không phải "tùy hứng" như thế này. Dưới thời HLV Park Hang Seo, việc tập trung đội tuyển tương đối đi vào nề nếp. Thời gian tập trung không dài, luôn có những trận đấu tốt để cọ xát hoặc "làm nghĩa vụ tài trợ". Những đợt tập trung gây phản ứng từ dư luận dưới thời ông Park cũng chủ yếu liên quan đến U23. Trong khi trên thực tế, số cầu thủ U23 được thăng tiến lên đội tuyển lại không nhiều. Nói cách khác, 5 năm của thầy Park dù làm việc kiểu "2 trong 1" nhưng cũng đã có sự phân định rõ ràng giữa các tuyến. Đến lúc giao U23 cho ông Gong Oh Kyun thì mọi thứ thậm chí còn rõ ràng hơn, có sự thay đổi lớn về mặt lối chơi giữa 2 đội.

Không thể đánh giá được gì về triển vọng thành tích ở thời tân HLV Troussier. Tuy nhiên, chuyện tìm vé dự World Cup bây giờ đã thay đổi khá nhiều. Thời thầy Park, chúng ta phải vội vã để sợ lỡ mất cơ hội vàng với thế hệ vàng do đến khá gần với giấc mơ. Nhưng khi World Cup đã nâng suất dự lên 48, thì việc "săn vé" trở thành chuyện đường dài, nó yêu cầu sự bền bỉ, khoa học chứ không phải là vấn đề của một thời đoạn ngắn nào đó, với một HLV nào đó.

Cách vận hành đội tuyển vì vậy mà cũng cần phù hợp hơn, tương thích hơn với bóng đá thế giới vì nói cho cùng, mục đích quan trọng nhất vẫn là nâng cấp toàn bộ nền bóng đá chứ không phải là phải đoạt vé dự World Cup ngay trong 2 - 3 năm nữa. 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm