'Tuyển Việt Nam cần đổi mới để tránh bị bắt bài'

09/04/2020 09:17 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Theo cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Trần Bình Sự, việc HLV Park đang lên những phương án chiến thuật mới vào lúc này là điều dễ hiểu, bởi chiến lược gia người Hàn Quốc không muốn bị các đối thủ bắt bài lối chơi.

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo quyết đánh bại Malaysia. Thái Lan phủ nhận bỏ AFF Cup

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo quyết đánh bại Malaysia. Thái Lan phủ nhận bỏ AFF Cup

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo quyết đánh bại Malaysia. Thái Lan phủ nhận bỏ AFF Cup 2020.

Tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam vẫn còn 3 trận đấu nữa, trước khi kết thúc cuộc đua tại bảng G. Hiện tại, Việt Nam đang tạm dẫn đầu bảng G với 11 điểm, tiếp theo là Malaysia (9 điểm), Thái Lan (8 điểm), UAE (6 điểm) và Indonesia xếp cuối bảng với 5 trận toàn bại.

Dù các giải đấu bóng đá đang tạm hoãn vì dịch Covid-19 nhưng HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự đang nỗ lực làm việc từng ngày để chuẩn bị những phương án chiến thuật mới cho tuyển Việt Nam.

HLV Park Hang Seo chia sẻ: “Tôi và các trợ lý vẫn cùng nhau làm việc mỗi ngày. Chúng tôi xem lại băng kỹ thuật các trận đấu của đội tuyển, phân tích chi tiết các thông số của từng cầu thủ, xem họ thi đấu tốt và không tốt ở những thời điểm nào để tìm giải pháp cải thiện.

Chúng tôi thấy rằng, thời điểm hiện tại Việt Nam có nhiều tiền vệ tốt. Chúng tôi muốn làm sao để tận dụng sức mạnh ở hàng tiền vệ, giúp đội chơi tốt hơn.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang cố gắng để xây dựng các hệ thống chiến thuật khác nhau nhằm giúp đội tuyển có những phương án sẵn sàng trước các đối thủ khác nhau.

Hiện nay, tôi cùng ban huấn luyện thảo luận, tìm ra những chi tiết dù là nhỏ để cải thiện chiến thuật đã có, cũng như chuẩn bị những chiến thuật mới.

Nhưng chiến thuật phải phù hợp với những cầu thủ mà chúng ta có. Cầu thủ cũng phải thích ứng được với chiến thuật mới và sự thay đổi phải giúp họ nâng tầm. Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để có điều đó”.

Theo cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam Trần Bình Sự, việc chuẩn bị nhiều phương án chiến thuật của HLV Park là điều không bất ngờ.

HLV Park Hang Seo, DTVN, vòng loại World Cup
HLV Park Hang Seo tiết lộ ông đang nghiên cứu 3 phương án chiến thuật mới cho đội uyển Việt Nam. Ảnh: LVT

"Không phải trong thời gian nghỉ dịch HLV Park mới lên kế hoạch xây dựng phương án chiến thuật mới cho tuyển Việt Nam. Trước đó, ở mỗi giải đấu khác nhau, ông Park cũng đã có những phương án chiến thuật mới.

Đội tuyển Việt Nam có thể đá sơ đồ 3-5-2 hoặc 4-2-3-1 với từng đối thủ khác nhau. Về cơ bản, khi HLV có sự chuẩn bị tốt về các phương án chiến thuật thì đội bóng sẽ có được sự chủ động nhất định.

Đồng thời, lối chơi của đội tuyển Việt Nam sẽ không dễ bị bắt bài, qua đó tăng khả năng chiến thắng".

Trước sự lo ngại HLV Park Hang Seo sẽ gặp không ít khó khăn nếu thay đổi lối chơi của Tuyển Việt Nam trong thời gian tới, HLV Trần Bình Sự đưa ra quan điểm: "Sự thay đổi nào cũng cần thời gian để thích nghi và chiến thuật nào cũng phải xây dựng xoay quanh những nhân sự mà ông Park có. Vì thế, tôi nghĩ không cần thiết phải lo lắng khi HLV trưởng hướng tới sự thay đổi cho đội tuyển Việt Nam.

Như HLV Park Hang Seo đã phân tích ở trên, Tuyển Việt Nam đang có nhiều tiền vệ tốt thì ông sẽ xây dựng chiến thuật làm sao để khai thác tối đa sức mạnh ở tuyến giữa.

Còn trong trường hợp khi hàng thủ đang gặp vấn đề với nhiều cầu thủ chấn thương thì HLV Park có thể gọi lên đội tuyển những gương mặt mới đáp ứng được yêu cầu chiến thuật. Cá nhân tôi đánh giá cao HLV Park Hang Seo trong việc phát hiện và nâng tầm cầu thủ.

Dưới thời ông Park, chúng ta có những gương mặt thi đấu nổi bật và giàu tính đột biến như Phan Văn Đức, Hùng Dũng hay Trọng Hoàng.

Tôi cũng rất hy vọng, ở những giải đấu sắp tới, bóng đá Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều cầu thủ triển vọng để giúp HLV Park Hang Seo có thêm những thứ vũ khí khiến đối thủ bất ngờ".

Mạnh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm