Tuyển Việt Nam cần đạt vị trí nào để thuận lợi khi bốc thăm Asian Cup 2023?

01/04/2022 10:58 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - VCK Asian Cup 2023 có 24 đội tham dự. Hiện đã xác định được 13 đội trong đó có tuyển Việt Nam. 24 đội chia làm 6 bảng, mỗi bảng 4 đội. Hai đội nhất nhì mỗi bảng và 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng 16 đội.

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo bổ sung 3 cầu thủ cho U23 Việt Nam

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo bổ sung 3 cầu thủ cho U23 Việt Nam

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Park Hang Seo cân nhắc bổ sung 3 cầu thủ trên 23 tuổi cho đội U23 Việt Nam dự SEA Games.

Theo phân loại các nhóm hạt giống ở Asian Cup 2023 thì tuyển Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 2. Việc phân nhóm hạt giống ở Asian Cup dựa trên vị trí xếp hạng của các đội trên BXH FIFA.

Ngoài Trung Quốc là chủ nhà nên mặc nhiên được xếp vào nhóm hạt giống số 1, các đội còn lại thuộc nhóm hạt giống số 1 gồm Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Ả rập Xê út là các đội có vị trí xếp hạng cao nhất trên BXH FIFA khu vực Châu Á.

Chú thích ảnh
Tuyển Việt Nam đang thuộc nhóm hạt giống số 2 trước khi bốc thăm VCK Asian Cup 2023

Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 2 cùng UAE, Qatar, Syria, Iraq, Oman. Đây là 6 đội có vị trí xếp hạng cao tiếp theo trên BXH FIFA khu vực Châu Á.

Các đội thuộc nhóm hạt giống số 1 và số 2 có lợi thế hơn các đội thuộc hai nhóm hạt giống còn lại là nhóm hạt giống số 3 và 4 vì họ có thể tránh được các đội khác nằm cùng nhóm hạt giống với mình.

Để có thể có được kết quả bốc thăm thuận lợi ở vòng bảng Asian Cup 2023 thì một cách lí tưởng là chúng ta cần duy trì được vị trí của mình ở nhóm hạt giống số 2 vì một khi nằm ở nhóm hạt giống này, tuyển Việt Nam tránh được nhiều đối thủ mạnh nằm trong nhóm hạt giống với mình.

Cần lưu ý là trong nhóm hạt giống số 2 của chúng ta có nhiều đối thủ khá mạnh như Oman, Qatar hay UAE. Thay vào đó, chúng ta sẽ gặp các đội được đánh giá là “dễ chịu” hơn thuộc các nhóm hạt giống số 3 và 4.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có nguy cơ rơi xuống nhóm hạt giống số 3 sau khi vòng loại thứ 3 Asian Cup 2023 kết thúc.

Lí do? Trong số các đội phải đá vòng loại thứ 3 Asian Cup có 4 đội đang xếp trên Việt Nam trên BXH FIFA mới nhất gồm Uzbekistan, Kyrgyzstan, Jordan và Bahrain.

Chỉ cần một trong số các đội này giành vé dự VCK Asian Cup 2023 thì họ sẽ lọt vào nhóm hạt giống số 2 còn Việt Nam sẽ bị đẩy xuống nhóm hạt giống số 3. Trong 6 đội tạm được phân vào nhóm hạt giống số 2 hiện tại thì chúng ta là đội có vị trí thấp nhất trên BXH FIFA.

Một khi rơi xuống nhóm hạt giống số 3 thì chúng ta sẽ phải gặp các đối thủ thuộc cả nhóm hạt giống số 1 lẫn số 2 ở vòng bảng Asian Cup 2023. Như thế, cơ hội vượt qua vòng bảng Asian Cup của tuyển Việt Nam sẽ trở nên khó khăn hơn.

Như vậy, tuyển Việt Nam muốn thuận lợi khi bốc thăm phân bảng VCK Asian Cup 2023 thì cần giữ được chỗ trong nhóm hạt giống số 2. Tuy nhiên, điều đó không chỉ phụ thuộc vào chúng ta.

Việt Nam đang kém đội có vị trí tốt nhất trên BXH FIFA trong số các đội Châu Á đá vòng loại thứ 3 Asian Cup là Uzbekistan hơn 70 điểm (Uzbekistan có 1286,55 điểm trong khi chúng ta có 1215,38 điểm) và 5 bậc trên BXH.

Nếu Việt Nam không thể đảm bảo vượt lên trên tất cả những đội như Uzbekistan, Jordan, Kyrgyzstan, Bahrain trên BXH FIFA cũng như không giữ được vị trí xếp hạng số 1 Đông Nam Á của mình trong thời gian tới thì chúng ta sẽ bật khỏi nhóm hạt giống số 2 và bị đẩy xuống nhóm 3, đồng nghĩa với việc gặp bất lợi khi bốc thăm vòng bảng Asian Cup.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm