Tuyển Việt Nam & 2 vấn đề đáng ngại

27/11/2016 07:49 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Những gì tuyển Việt Nam làm được cho tới thời điểm này đã được tổng kết và ghi nhận. Nhưng còn những mặt chưa được của các học trò Hữu Thắng? Trong nhiều vấn đề bộc lộ ra thì có 2 điểm chúng ta cần suy nghĩ. Đó là khả năng tận dụng cơ hội để ghi bàn và các giải pháp dứt điểm.


Rõ ràng việc chúng ta chỉ ghi được 3 bàn thắng sau 2 trận gặp Myanmar và Malaysia (không tính trận gặp Campuchia vì rõ ràng thực lực Campuchia yếu hơn hai đội kia nên không thể là thước đo đánh giá chính xác sức mạnh tấn công của chúng ta, chưa kể HLV Hữu Thắng không dùng đội hình mạnh nhất ở trận cuối vòng bảng) hoàn toàn không phản ánh chính xác sức tấn công của đội tuyển.

Thực tế, số cơ hội ghi bàn tương đối rõ rệt mà các học trò Hữu Thắng tạo ra hoàn toàn có thể cho phép chúng ta ghi được nhiều hơn 3 bàn thắng nếu các tuyển thủ tận dụng cơ hội tốt hơn.

Vì sao HLV Hữu Thắng là ngôi sao lớn nhất của tuyển Việt Nam?

Vì sao HLV Hữu Thắng là ngôi sao lớn nhất của tuyển Việt Nam?

Ai mới là nhân vật quan trọng nhất của tuyển Việt Nam lúc này? Hẳn là sẽ rất nhiều người nói ngay đó là “vua” chuyền bóng Lương Xuân Trường. Cũng không ngạc nhiên nếu có không ít người chọn “vua” làm bàn Lê Công Vinh.

Trước Myanmar, ít nhất Văn Quyết có một cơ hội ghi bàn mười mươi nhưng anh lại không tận dụng được khi đối mặt thủ môn đối phương). Trước Malaysia, cả Văn Quyết, Thanh Trung, Trọng Hoàng (2 cơ hội rõ rệt), Công Phượng đều bỏ lỡ những cơ hội ghi bàn đáng tiếc. Đấy là điều đáng tiếc nhưng không chỉ đáng tiếc mà còn đáng ngại.

Đơn giản bởi không phải đối thủ nào cũng để tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội như vậy để ghi bàn. Ở bán kết và nếu chúng ta vào chung kết AFF Cup năm nay nếu các tuyển thủ vẫn dứt điểm kém hiệu quả như vậy thì không loại trừ khả năng Việt Nam hoàn toàn có thể trả giá đắt vì những cơ hội bị bỏ lỡ. Việc tuyển Việt Nam bỏ lỡ nhiều cơ hội ngon ăn như vậy cho thấy hiệu quả tấn công của chúng ta chưa cao.


Xem Việt Nam hạ Myanmar 2-1

Xem Việt Nam hạ Malaysia 1-0

Một vấn đề khác là cách Việt Nam tìm đường vào khung thành đối thủ. Dù sự mới mẻ, đa dạng trong lối chơi đã được thể hiện khi Công Vinh, Văn Quyết khi cần sẵn sàng dạt cánh để mở khoảng trống cho các tiền vệ như Trọng Hoàng hay Thanh Trung xâm nhập vòng cấm đối phương và dứt điểm.

Nhưng những bàn thắng và những tình huống nguy hiểm mà Việt Nam tạo ra sau 2 trận gặp Myanmar và Malaysia đều có đặc điểm chung là chúng được thực hiện trong vòng cấm. Việt Nam gần như thiếu vắng hoàn toàn những cú sút xa. Tình huống xử lý như pha đi bóng qua hai cầu thủ Malaysia rồi sút vọt xà của Xuân Trường là vô cùng hiếm hoi.


Các pha phối hợp bóng ngắn của chúng ta khá nhuyễn nhưng việc cứ cố tìm cách đưa bóng vào bằng được cấm địa đối phương trong mọi trường hợp rồi mới dứt điểm là khá cầu toàn. Lối chơi ấy có thể sẽ khiến Việt Nam gặp khó khăn một lúc nào đó trước đối thủ phong tỏa không gian tốt.

Hoàng Thịnh, Thành Lương, Xuân Trường, Trọng Hoàng đều có thể sút xa tầm 15m-20m tương đối tốt. Trong trận giao hữu với Indonesia trước AFF Cup, chính Vũ Minh Tuấn cũng phá lưới đối thủ bằng một cú sút xa tuyệt đẹp. Chúng ta không được phép bỏ quên miếng đánh ấy ở bán kết bởi biết đâu, có lúc nó lại giúp ích cho các học trò Hữu Thắng tạo khác biệt thì sao?

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm