Tuyển thủ mắc lỗi ở Asian Cup, VFF nhờ Ban trọng tài ‘răn đe’

27/01/2024 06:19 GMT+7 | Bóng đá Việt

Các cầu thủ Việt Nam đặc biệt là những tuyển thủ quốc gia sẽ được tranh bị, nhắc nhở kỹ lưỡng hơn nữa về VAR và cách ứng xử với công nghệ này khi tham dự những trận đấu quốc tế cùng đội tuyển quốc gia.

Mới đây, Ủy ban kỷ luật AFC đã có quyết định về án treo giò sau chiếc thẻ đỏ mà tiền vệ Khuất Văn Khang phải nhận trong trận cuối cùng của đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023 thua đội tuyển Iraq 2-3.

Khuất Văn Khang đã phải rời sân ở phút 45+4, khi nhận tấm thẻ vàng thứ 2 sau hành vi phạm lỗi nguy hiểm. Đây cũng là trận đấu cuối cùng của thầy trò HLV Philippe Troussier tại Asian Cup 2023.

Theo thông báo mới đây, áp dụng Bộ Quy tắc Kỷ luật và Đạo đức AFC ban hành năm 2019, điều 38 Chuyển tiếp án treo giò trận đấu.

Tuyển thủ mắc lỗi ở Asian Cup, VFF nhờ Ban trọng tài ‘răn đe’ - Ảnh 2.

Sai lầm đáng trách của cầu thủ trẻ Khuất Văn Khang (nằm sân) khiến đội tuyển Việt Nam chỉ còn chơi với 10 người ở hiệp 2 trận gặp Iraq.Ảnh: Hoàng Linh

Như vậy, Khuất Văn Khang sẽ bị treo giò một trận đấu ở một giải đấu chính thức cấp đội tuyển quốc gia thuộc hệ thống thi đấu của FIFA hoặc AFC.

Như vậy, Khuất Văn Khang sẽ không được đăng ký cho trận làm khách tại Indonesia của đội tuyển Việt Nam ngày 21/3 tới, tại vòng loại World Cup 2026.

Cùng với sai lầm của Khuất Văn Khang, trung vệ Thanh Bình, một cầu thủ khác của Thể Công Viettel cũng có tình huống kéo áo lộ liễu dẫn đến quả phạt penalty ở trận thua Indonesia 0-1, trận đấu mang tính quyết định đến cơ hội đi tiếp của đội tuyển Việt Nam.

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cho biết: "Với kinh nghiệm nhiều năm làm giám sát trận đấu, tôi thấy khó bắt việt vị với tình huống bị từ chối bàn thắng đầu tiên của đội tuyển Việt Nam ở trận gặp Iraq.

Trọng tài chính còn không nhận ra mà nhưng VAR lại bắt việt vị. Nếu Khang đứng yên tại chỗ thì khả năng cao trọng tài không bắt việt vị nhưng cầu thủ mình sợ việt vị nên chạy lên. VAR cho rằng Khang che mắt cầu thủ đối phương, ảnh hưởng tầm nhìn của họ nên mắc lỗi rồi.

VAR có công nghệ bắt việt vị bán tự động, đưa ra đường kẻ việt vị và gót chân của Khang nằm dưới hàng thủ của Iraq. Cầu thủ của Việt Nam bây giờ mới biết điều đó để mà điều chỉnh cách chơi như thế nào, còn những lỗi rõ ràng không cần VAR thì chúng ta phải rút kinh nghiệm.

Trong đợt tập trung tới, VFF và ông Troussier sẽ phối hợp, quyết tâm để thi đấu tốt ở vòng loại hai World Cup 2026, trước hai đối thủ quan trọng nhất là Indonesia và Iraq.

Để làm được việc đó, ông Troussier cần sự hỗ trợ của ban trọng tài. Ông ấy cười hỏi tôi tại sao cần sự hỗ trợ của ban trọng tài thì tôi giải thích, hiện nay cầu thủ của chúng ta chưa hiểu cách ứng xử với VAR trong một đấu.

Cầu thủ cần biết cách ứng xử trên sân cho tốt để tránh đi những lỗi vừa rồi khiến chúng ta nhận thẻ đỏ đáng tiếc".

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào ngày 10/3 để chuẩn bị cho hai lượt trận đi và về gặp đội tuyển Indonesia tại vòng loại thứ hai World Cup 2026.

XEM THÔNG TIN BÓNG ĐÁ VIỆT TẠI ĐÂY

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm