Tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam gây tranh cãi dữ dội sau giải thế giới, người hâm mộ ‘nhắn nhủ’ HLV Tuấn Kiệt

10/07/2024 19:06 GMT+7 | Thể thao

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã về nước sau thành công lớn ở Challenger Cup 2024. Nhưng cộng đồng bóng chuyền lại tranh cãi gay gắt liên quan tới một quyết định của HLV Tuấn Kiệt.

Người hâm mộ tranh cãi gay gắt xung quanh quyết định của HLV Tuấn Kiệt

Màn trình diễn đẳng cấp cao của phụ công Nguyễn Thị Trinh trong trận đấu tranh hạng 3 ở Challenger Cup 2024 với tuyển Bỉ không chỉ khiến cô gái Đăk Lăk nhận được nhiều lời khen ngợi mà vô tình Trinh "điện" lại khiến người hâm mộ nhắc tới một phụ công khác không được HLV Tuấn Kiệt triệu tập vào tuyển Việt Nam dự Challenger Cup năm nay.

Những cú đánh một chân sau đầu cực "nuột" của Nguyễn Thị Trinh khiến cộng đồng bóng chuyền Việt Nam nhắc tới Bích Thủy, một phụ công khác cũng nổi tiếng với cú đánh một chân sau đầu nhưng không được triệu tập vào ĐTQG đợt này.

Phụ công Phạm Thị Hiền (số 18) chỉ cao 1m72 nhưng vẫn được HLV Tuấn Kiệt triệu tập vào ĐTQG. Tuy nhiên, ông không sử dụng phụ công này ở Challenger Cup 2024

Phụ công Phạm Thị Hiền (số 18) chỉ cao 1m72 nhưng vẫn được HLV Tuấn Kiệt triệu tập vào ĐTQG. Tuy nhiên, ông không sử dụng phụ công này ở Challenger Cup 2024

Tranh cãi có lẽ sẽ không nổ ra nếu HLV Tuấn Kiệt không loại Bích Thủy (cao 1m84) và triệu tập Phạm Thị Hiền (1m72) vào ĐTQG tham dự trong các giải đấu tuyển Việt Nam tham dự từ đầu năm 2024 tới nay.

Tất cả đều thừa nhận Phạm Thị Hiền chắn bóng tốt hơn Bích Thủy và có phong độ cao từ đầu năm tới nay nhưng cho rằng khả năng chắn bóng của phụ công thuộc biên chế BTL Thông Tin chỉ có thể phát huy tốt ở giải trong nước.

Khi gặp những đối thủ có thể hình vượt trội, cao hơn từ 10-20cm thì Phạm Thị Hiền rất khó chắn bóng thành công và cũng khó cắt điểm được do chiều cao quá hạn chế.

Bích Thủy là phụ công đánh một chân sau đầu hay nhất làng bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại. Ảnh: Hoàng Linh

Bích Thủy là phụ công đánh một chân sau đầu hay bậc nhất làng bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại. Ảnh: Hoàng Linh

Bích Thủy là phụ công đánh một chân sau đầu hay nhất làng bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại

Bích Thủy là phụ công đánh một chân sau đầu hay bậc nhất làng bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại

Thực tế, tại Challenger Cup 2024, HLV Tuấn Kiệt không để Phạm Thị Hiền thi đấu mà dùng cặp phụ công đánh chính là Lê Thanh Thúy (1m80) và Nguyễn Thị Trinh (1m81). Khi cần thay phụ công, ông chỉ định Trà Giang (1m82) vào thay.

Điều đó cho thấy chính HLV Tuấn Kiệt cũng hiểu rõ hạn chế đáng kể về chiều cao khiến Phạm Thị Hiền khó chơi tốt khi chúng ta thi đấu những đối thủ đều cao trên 1m80, thậm chí cao trên 1m90 ở bên kia lưới.

Trong khi đó, Bích Thủy cao 1m84, chiều cao thuộc diện rất tốt so với phần lớn các VĐV bóng chuyền nữ Việt Nam hiện nay và quan trọng nữa là chính HLV Tuấn Kiệt từng ca ngợi Bích Thủy có quả một chân sau đầu hay nhất nhì Việt Nam hiện tại.

Tại ASIAD 2023, Bích Thủy từng ghi 17 điểm, góp phần quyết định vào chiến thắng 3-2 của tuyển Việt Nam trước Hàn Quốc. Tại giải vô địch Châu Á 2023, Bích Thủy ghi 8 điểm trong trận gặp Trung Quốc dù phải đối mặt với những tay chắn cao trên dưới 1m90 ở bên kia lưới.

Khả năng ghi điểm tuyệt vời của Nguyễn Thị Trinh cùng việc HLV Tuấn Kiệt không sử dụng Phạm Thị Hiền vì hạn chế chiều cao nhưng vẫn triệu tập cô vào ĐTQG khiến cộng đồng bóng chuyền Việt Nam một lần nữa nhắc tới Bích Thủy và tranh cãi dữ dội vì sao HLV Tuấn Kiệt lại bỏ qua Bích Thủy và chọn Phạm Thị Hiền?

Nhiều người cho rằng nếu tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có thêm một phụ công có chiều cao tốt và đánh một chân sau đầu xuất sắc như Bích Thủy ở Challenger Cup 2024 thì rất có thể chúng ta sẽ còn tấn công tốt hơn rất nhiều với miếng đánh của phụ công khi gặp những đối thủ cao lớn như CH Séc.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm