Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường tại TP. HCM đưa ra mức điểm sàn an toàn để tuyển đủ chỉ tiêu

04/08/2022 16:36 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo công bố của các trường Đại học, mức điểm sàn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 có biến động tăng, giảm nhẹ so với năm trước.

Tuyển sinh đại học 2022: Các trường chủ động điều chỉnh phù hợp với bối cảnh mới

Tuyển sinh đại học 2022: Các trường chủ động điều chỉnh phù hợp với bối cảnh mới

Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều thay đổi trong xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trước tình hình trên, các trường đại học, cao đẳng tại Nghệ An đã có những điều chỉnh phù hợp với bối cảnh mới.

Theo các trường, với việc thực hiện xét tuyển chung tất cả các phương thức theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở thời điểm này khó có thể dự đoán được mức điểm chuẩn trúng tuyển các ngành năm nay. Do vậy, nhiều trường đưa ra mức điểm sàn an toàn để có thể tuyển đủ chỉ tiêu.

Tại Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, điểm sàn xét tuyển năm nay có sự biến động nhẹ tùy từng ngành và tổ hợp đăng ký xét tuyển. Cụ thể, đối với ngành Luật, điểm sàn xét tuyển tổ hợp A00 là 20 điểm, giảm 1,5 điểm so với năm trước; cùng mức điểm sàn này nhưng với tổ hợp A01 lại tăng 0,5 điểm so với năm trước; còn tổ hợp C00 tương đương năm trước với điểm sàn cao nhất là 24 điểm. Ngành Quản trị - Luật có điểm sàn ở 5 tổ hợp xét tuyển là 21 điểm, so với năm trước giảm 1 điểm ở tổ hợp A00 nhưng lại tăng 1 điểm ở các tổ hợp xét tuyển còn lại…

Chia sẻ về định hướng đào tạo của trường, Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm nay nhà trường tiếp tục đẩy mạnh đào tạo liên thông giữa 3 ngành: Luật, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ Anh (chuyên ngành Anh văn pháp lý); trong đó đặc biệt tập trung vào chương trình đào tạo liên thông từ ngành Quản trị kinh doanh và ngành Ngôn ngữ Anh sang ngành Luật.

Chú thích ảnh
Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Cụ thể, sau khi đã học xong năm thứ hai của ngành thứ nhất (ngành Quản trị kinh doanh hoặc ngành Ngôn ngữ Anh tại trường), nếu sinh viên đạt học lực từ khá trở lên sẽ được đăng ký học liên thông sang ngành Luật. Sau thời gian từ 5 - 5,5 năm, nếu sinh viên hoàn thành cả 2 chương trình đào tạo sẽ được nhà trường xét tốt nghiệp và cấp 2 văn bằng cử nhân trình độ Đại học chính quy. Đây là lợi thế rất lớn của sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh hoặc ngành Ngôn ngữ Anh tại trường.

Năm nay, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh có điểm sàn xét tuyển tăng 0,5 điểm so với năm trước. Cụ thể, điểm sàn cho tất cả các ngành hệ đại trà là 19 điểm. Riêng các ngành, chương trình chất lượng cao, liên kết quốc tế 2+2 có điểm sàn là 18 điểm. Tại Phân hiệu Quảng Ngãi của trường, điểm sàn của tất cả các ngành là 17 điểm. Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có điểm sàn xét tuyển điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 khá cao là 23 điểm, ở tất cả các ngành đào tạo; tăng 1 điểm so với năm trước.

Ở các trường Đại học ngoài công lập, mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển thấp nhất là từ 15 điểm, tùy ngành. Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh có điểm sàn từ 16 - 18 điểm cho 35 ngành đào tạo trình độ đại học, giảm từ 1 - 2 điểm so với năm 2021. Tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào các ngành đều là 15 điểm. Riêng các ngành thuộc khối sức khỏe điểm sàn ở mức cao hơn; cụ thể ngành Y khoa là 23 điểm, Dược học 21 điểm, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học là 19 điểm.

Thạc sĩ Bùi Quang Trung, Trưởng phòng Truyền thông Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, so với năm ngoái, điểm sàn năm nay của một số ngành có giảm nhẹ. Song các thí sinh cần lưu ý điểm sàn chỉ là điểm đủ điều kiện tối thiểu để nộp hồ sơ vào trường, còn điểm chuẩn có thể chênh rất nhiều so với điểm sàn tùy vào thực tế đăng ký nguyện vọng của thí sinh cũng như độ "hot" của ngành.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, những năm trước, thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm như xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực… phải xác nhận nhập học trước thời gian thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Với quy định xét tuyển chung như năm nay, tất cả các phương thức xét tuyển sẽ được thực hiện chung trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Do vậy, thời điểm này, các trường vẫn chưa xác định được số lượng thí sinh trúng tuyển chính thức ở các phương thức xét tuyển sớm; từ đó, chưa thể xác định chính xác chỉ tiêu của phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Vì vậy, mức điểm sàn ở nhiều trường đưa ra không cao, chỉ ở mức "an toàn" để đảm bảo có thể tuyển được đủ chi tiêu cho năm học này.

Thực tế, hàng năm điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành, trường đều cao hơn điểm sàn khá nhiều. Do đó, các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh và phụ huynh cần tìm hiểu kỹ thông tin về ngành, trường, nhất là điểm chuẩn 3 năm gần nhất để có sự so sánh và quyết định phù hợp.

Theo quy đinh, thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8 trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển và số lần điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển.

Thu Hoài/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm