Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sắp đánh một trận cực quan trọng, thời cơ làm nên lịch sử đã đến

27/08/2023 05:40 GMT+7 | Thể thao

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sắp đánh một trận cực quan trọng. Chúng ta có nhiều cơ hội làm nên lịch sử.

Bóng chuyền nữ Việt Nam trước cơ hội làm nên lịch sử

Sau VTV Cup, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch Châu Á tại Thái Lan. Đây là giải đấu quan trọng và uy tín nhất của làng bóng chuyền Châu Lục.

Giải vô địch Châu Á diễn ra 2 năm 1 lần và được tổ chức vào năm lẻ. Giải đấu quy tụ các ĐTQG hàng đầu Châu Á và nằm trong hệ thống giải đấu được FIVB tính điểm để xếp hạng các đội bóng.

Tại giải vô địch bóng chuyền nữ Châu Á 2023, Việt Nam nằm ở bảng C cùng với Hàn Quốc, Uzbekistan và Đài Bắc Trung Hoa.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sắp đánh một trận cực quan trọng, nếu thắng thì 99% sẽ làm nên lịch sử - Ảnh 2.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có cơ hội làm nên lịch sử ở giải vô địch Châu Á

Theo thể thức thi đấu của giải thì ở vòng bảng các đội sẽ đấu vòng tròn tính điểm. Hai đội xếp nhất nhì mỗi bảng giành quyền vào vòng bảng thứ 2. Các đội nhất nhì bảng C sẽ chung bảng với các đội nhất nhì bảng A ở vòng bảng thứ 2.

Vòng bảng thứ 2, các đội vẫn đánh vòng tròn tính điểm nhưng hai đội đã gặp nhau ở vòng bảng thứ nhất sẽ không tái đấu ở vòng bảng thứ 2.

Hai đội xếp nhất nhì ở vòng bảng thứ 2 sẽ giành quyền đánh bán kết. Hai đội thắng ở bán kết giành quyền vào chung kết tranh vô địch. Hai đội thua tranh giải 3.

Bóng chuyền nữ Việt Nam đạt nhiều thành tích đáng nhớ kể từ đầu năm đến nay

Bóng chuyền nữ Việt Nam đạt nhiều thành tích đáng nhớ kể từ đầu năm đến nay

Ngay ở trận ra quân tại bảng C giải vô địch Châu Á 2023, tuyển Việt Nam đối đầu với Hàn Quốc. Đây là đối thủ mạnh nhất của chúng ta ở bảng C. Nếu thắng Hàn Quốc, tuyển bóng chuyền nữ gần như chắc chắn giành vị trí nhất bảng C và giành quyền đi tiếp vì Đài Bắc Trung Hoa và Uzbekistan đều là những đối thủ chúng ta từng đánh bại.

Nếu thắng Hàn Quốc và nhất bảng C, Việt Nam sẽ ghép chung bảng với Thái Lan và một đội nữa ở bảng A tại vòng bảng thứ 2. Bảng A, ngoài Thái Lan mạnh nhất Đông Nam Á thì chỉ còn Úc và Mông Cổ.

Như vậy, nếu vào vòng bảng thứ 2 thì ít nhất tuyển Việt Nam cũng chắc chắn xếp nhì bảng vì có thua thì cũng chỉ thua Thái Lan.

Nếu xếp nhì bảng thì chúng ta sẽ giành quyền vào bán kết giải vô địch Châu Á 2023, đồng nghĩa với việc ít nhất tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ xếp thứ 4 chung cuộc.

Đó là thành tích cao nhất trong lịch sử của chúng ta ở giải này vì trước đó, tuyển Việt Nam chưa bao giờ vào tới bán kết giải vô địch Châu Á mà mới chỉ 2 lần xếp hạng 5 giải này vào các năm 2015 và 2017.

Mấu chốt vấn đề là Việt Nam phải thắng Hàn Quốc. Đó là nhiệm vụ khả thi vào thời điểm hiện tại nhưng chúng ta không đến mức quá chắc thắng vì cả chúng ta lẫn Hàn Quốc đều có vấn đề riêng.

Sau khi tay đập lừng danh Kim Yeon Koung tuyên bố từ giã ĐTQG hồi cuối năm 2020 và hai chị em song sinh là cây chuyền hai nổi tiếng Lee Da Yeong và chủ công tài ba Lee Jae Yeong bị cấm thi đấu thì bóng chuyền nữ Hàn Quốc xuống dốc không phanh.

Hàn Quốc yếu đến mức họ thua tất cả các trận đấu ở VNL 2022 và VNL 2023 và chỉ thắng được tổng cộng 6 set đấu trong 2 mùa gần nhất họ tham dự VNL.

Từ chỗ là "chị đại" số 3 Châu Á, Hàn Quốc đã bị Thái Lan qua mặt và bị đẩy xuống vị trí thứ 4 Châu Á. Ở cả hai giải VNL 2022 và 2023, Hàn Quốc đều thua dễ Thái Lan 0-3.

Vũ khí đáng kể nhất của Hàn Quốc thời điểm này là khả năng phát bóng khó trong khi khả năng tấn công của họ không được đánh giá cao.

Trớ trêu ở chỗ, tuyển Việt Nam có thể tấn công tốt hơn Hàn Quốc nhưng khả năng đỡ bước 1 của chúng ta vẫn còn yếu. Bước 1 yếu dẫn đến việc chúng ta có thể thua điểm ngay từ khâu này hoặc chuyền 2 dính bóng xấu thì khó kiến tạo thuận lợi cho đồng đội ghi điểm.

Một nỗi lo khác là thể lực của các VĐV. Sau VTV Cup, tuyển Việt Nam chỉ có khoảng 3 ngày để vừa di chuyển, hồi sức và tập luyện trước khi đánh với Hàn Quốc (ngay trận đầu tiên ngày 30/8). Không ai dám chắc Thanh Thúy, Kiều Trinh và đồng đội có thể trạng ra sao khi đấu Hàn Quốc vào ngày 30/8 tới.

Nếu cải thiện được khâu đỡ bước 1 và đảm bảo được thể lực tốt, cơ hội để tuyển Việt Nam đánh bại Hàn Quốc trong trận đấu ra quân của chúng ta ở giải vô địch bóng chuyền nữ Châu Á là rất lớn.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm