Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đón tin vui, thêm hi vọng vô địch cúp Thách thức nữ Châu Á 2023

06/06/2023 09:46 GMT+7 | Thể thao

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang tập luyện ở Quảng Ninh, chuẩn bị tham dự cúp Thách thức nữ Châu Á 2023 (AVC Challenge 2023). Chúng ta vừa nhận một số tin vui.

Cúp Thách thức nữ Châu Á là giải gì và cơ hội vô địch của Việt Nam ra sao?

Cúp bóng chuyền thách thức nữ Châu Á là giải đấu mới được đưa vào hệ thống thi đấu và tính điểm của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB).

Giải này chỉ quy tụ những đội có thứ hạng thấp thuộc Liên đoàn bóng chuyền Châu Á (AVC) và được coi là vòng sơ loại cho giải bóng chuyền các quốc gia thế giới Volleyball National League (VNL). Giải này cũng kém danh giá hơn nhiều so với giải vô địch bóng chuyền Châu Á và cúp bóng chuyền Châu Á.

Đây mới là lần thứ 2 cúp bóng chuyền thách thức nữ Châu Á được tổ chức. Giải mới diễn ra lần đầu năm 2022 ở Thái Lan, chỉ có 5 đội tham dự và Hong Kong (Trung Quốc) là đội vô địch, Ấn Độ á quân, Malaysia hạng 3 còn Uzbekistan xếp thứ 4.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đặt mục tiêu vô địch cúp Thách thức nữ Châu Á 2023

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đặt mục tiêu vô địch cúp Thách thức nữ Châu Á 2023

Đội vô địch cúp bóng chuyền thách thức nữ Châu Á sẽ giành quyền tham dự cúp bóng chuyền thách thức nữ Thế giới (FIVB Challenge Cup). Đội vô địch cúp thách thức nữ Thế giới sẽ giành quyền tham dự giải bóng chuyền các quốc gia thế giới Volleyball National League (VNL) vào năm sau đó.

Trở lại với cúp thách thức nữ Châu Á 2023 mà tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chuẩn bị tham dự thì giải năm nay có 12 đội góp mặt, được chia thành 4 bảng.

Các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm và hai đội có thành tích tốt nhất ở mỗi bảng sẽ giành quyền vào tứ kết. Từ tứ kết sẽ áp dụng thể thức loại trực tiếp.

AVC Challenge 2023 diễn ra ở Indonesia từ ngày 18/6 đến 25/6. Tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng D cùng với Mông Cổ và Uzbekistan. 9 đội khác tham dự giải này gồm có Indonesia, Philippines, Macau (bảng A), Hồng Kông, Đài Bắc Trung Hoa, Iran (bảng B) và Ấn Độ, Úc, Kazakhstan (bảng C).

Về thành tích ở giải vô địch bóng chuyền Châu Á thì trong số các đội dự AVC Challenge Cup 2023 chỉ duy nhất Kazakhstan (hiện xếp hạng 45 thế giới) từng giành vị trí á quân năm 2005 (thành tích tốt nhất ở cấp Châu Lục trong số 12 đội dự AVC Challenge Cup 2023). Ngoài ra, Đài Bắc Trung Hoa từng 6 lần xếp hạng 4 Châu Á (gần nhất là 2015). Các đội còn lại không có thành tích gì đáng kể.

Tuyển nữ Việt Nam đặt mục tiêu vô địch cúp Thách thức nữ Châu Á 2023 và chúng ta nhận một số tin vui trước ngày lên đường sang Indonesia đánh giải này.

Đội xếp hạng 45 thế giới và cựu á quân Châu Á Kazakhstan chỉ sử dụng đội U21 tham dự giải năm nay. U21 Kazakhstan từng thua cả U21 Iran và U21 Ấn Độ.

Đài Bắc Trung Hoa không có kế hoạch tập luyện cho giải này và có tin nói họ sử dụng đội bóng chuyền nữ của trường Trung Học Đông Sơn đánh giải.

Trong khi đó bại tướng của tuyển Việt Nam ở bán kết SEA Games 32 Indonesia (thua Việt Nam 2-3) chỉ bổ sung Yolla cho vị trí phụ công dự bị và chủ công giàu kinh nghiệm của họ là Arsella và Amalia chính thức giải nghệ.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm