Tuyên bố muốn đến với Guardiola là Neymar đã 'báo động' Barca

29/01/2016 12:56 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Trong chuyên mục “Hỏi và trả lời” trên Red Bull, Neymar nói “đặc biệt muốn làm việc với Pep Guardiola” và “muốn trở lại Brazil hoặc tới Mỹ chơi bóng”. Những phát biểu được xem là nhạy cảm trong thời điểm hiện nay.

Nhạy cảm là bởi, Neymar đang trong giai đoạn đàm phán gia hạn hợp đồng với Barcelona. Hợp đồng của anh có thời hạn tới tháng 6/2018, nhưng chậm nhất, Barca phải gia hạn với anh vào cuối mùa này (2016). Nếu để lâu hơn, khi hợp đồng sắp đáo hạn, họ chịu sức ép rất lớn từ các đội ve vãn.

Barca muốn gia hạn, Neymar muốn ở lại, nhưng cả hai đang gặp các vấn đề. Barca thiếu tiền. Quỹ lương hiện đã chiếm 73% doanh thu, tỉ lệ nguy hiểm theo đánh giá của các chuyên gia tài chính. Vậy mà họ phải tăng lương cho Neymar, người hiện “chỉ” hưởng 7 triệu euro/năm. Lương của Cristiano Ronaldo là 17 triệu euro/năm, của Messi là 16 triệu euro/năm. Lương của Quả bóng Đồng FIFA không thể quá thấp so với các đối thủ như vậy được. Tối thiểu, Neymar phải nhận lương 13-14 triệu euro/năm.


Thế nhưng, Barca lại gặp cả rắc rối trong việc gia hạn tài trợ với hãng hàng không Qatar Airways. Hãng này chi cho Barca khoảng 52 triệu euro/năm trong hợp đồng hiện tại. Các cuộc đàm phán vài tháng trước đã thất bại. Hãng tài trợ áo đấu Nike cũng chưa chắc gắn bó với đội đến năm 2018 như hợp đồng. Là bởi, con số 35 triệu euro/năm của Nike quá thấp so với số tiền adidas trả cho Bayern Munich và Man United trong các thỏa thuận chuẩn bị có hiệu lực. Barca nhìn sang số tiền 900 triệu euro và 1 tỉ euro mà lần lượt Bayern và Man United nhận từ adidas trong 10 năm mà… “thèm”. Họ bắt đầu bị “lung lạc” trong các buổi đàm phán với Nike. Trong số 4 đội mạnh nhất Champions League mùa trước, cũng chỉ có Barca còn bắt tay với Nike. Từ mùa sau, Juve cũng chuyển sang hợp tác với adidas.

Barca phải giải quyết các vấn đề mang tính bước ngoặt trong cùng 1 thời điểm.  Khoản thu gần 130 triệu euro từ bản quyền truyền hình của họ cũng chỉ là muối bỏ bể so với hơn 6,6 tỉ euro mà các đội Premier League kiếm được. Các đại gia khác giàu lên thì gánh nặng giữ ngôi sao của Barca càng lớn. Và một khi không cạnh tranh được trên thị trường, dứt khoát Barca suy yếu.

Cha con Neymar, trong tư thế của người làm thuê chưa được cam kết tương lai, có quyền phát biểu bất cứ thứ gì. Ví dụ, bố Neymar từng phàn nàn rằng nếu liên tục bị cáo buộc trốn thuế ở Tây Ban Nha, ông không chắc con trai mình ở lại Barca. Đây là rắc rối mà ngay Messi hay Javier Mascherano cũng vướng phải.Neymar trên Red Bull

Thuế thu nhập cá nhân của xứ Catalunya là cao nhất Tây Ban Nha, và cao bậc nhất châu Âu (khoảng 47% cho người có thu nhập cao). Đây là khoản thu đáng kể cho chính quyền xứ tự trị cũng như Tây Ban Nha, nhưng là gánh nặng cho các ngôi sao bóng đá, cũng là gánh nặng cho Barca. 

Thuế thu nhập cho người trên 197 ngàn euro tại Anh là 45%. Thêm nữa, hệ thống thuế ở Anh cũng không phức tạp như Tây Ban Nha, nơi mà những khu tự trị như Catalunya bị phân biệt đối xử và người dân phàn nàn mức chi của chính quyền quá thấp so với mức thuế họ đã phải nộp.

Cho nên, có quá nhiều lý do để Neymar “nhắc khéo” Barcelona, thông qua một vài phát biểu bâng quơ. Trong thời đại này, bóng đá chưa chắc là lí do đủ sức níu kéo các ngôi sao ở lại. Cần biết rằng, Neymar là một sản phẩm thương mại hạng sang, mà tương lai hoàn toàn nằm trong tay bố anh và các công ty môi giới.

Gia Hưng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm