Tuyên án vụ 28 đối tượng gây rối trật tự công cộng

29/05/2020 16:06 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/5, Tòa án nhân dân thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) tuyên án 28 bị cáo về các tội “cố ý gây thương tích”, “cố ý làm hư hỏng tài sản”, “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “gây rối trật tự công cộng”. Đây là một trong số vụ án nghiêm trọng được dư luận quan tâm vì có số lượng bị cáo nhiều nhất tại tỉnh Tiền Giang từ trước đến nay.

Gây rối trật tự công cộng, đối tượng giang hồ cộm cán bị phạt 4 năm tù 

Gây rối trật tự công cộng, đối tượng giang hồ cộm cán bị phạt 4 năm tù 

Ngày 18/5, Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nhóm 5 bị cáo về tội  “Gây rối trật tự nơi công cộng”, theo Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, tối 14/7/2019, tan buổi tiệc sinh nhật của con ông Vũ Thanh Bình tại một nhà hàng ở Phường 4, thị xã Cai Lậy, Lê Hoàng Tân (biệt danh “Tân Móp”, trú ở xã Long Khánh, huyện Cai Lậy) cùng con ruột là Lê Hữu Tiến ra trước cổng nhà hàng và gặp ông Khổng Minh Sang (44 tuổi, trú tại thị xã Cai Lậy) và xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến đánh nhau.

Sau đó, ông Sang có đơn yêu cầu xử lý hình sự về hành vi vô cớ đánh người của hai cha con Lê Hoàng Tân và Lê Hữu Tiến. Vì chuyện của ông Sang mà Lê Hoàng Tân oán hận  đối với ông Vũ Thanh Bình. Hai ngày sau, cha con Lê Hoàng Tân và Lê Hữu Tiến, đã huy động một nhóm gần 30 người bịt khẩu trang, mang theo súng, bình gas, dao, mã tấu… đến tiệm cầm đồ của gia đình ông Vũ Thanh Bình ở thị xã Cai Lậy để trả thù.

Để làm hiệu lệnh xuất phát, Lê Hoàng Tân đã nổ một phát súng chỉ thiên tại nhà mình trước khi đến tiệm cầm đồ của gia đình ông Vũ Thanh Bình và “lệnh” cho những đối tượng đi cùng mở van 3 bình gas (loại 12 kg) ném vào tiệm cầm đồ với mục đích đốt cháy cơ sở này. Rất may, các bình gas không phát cháy. Lúc này, Nguyễn Long Nhân nổ 3 phát súng bắn vào tiệm cầm đồ theo lệnh của Tân nhưng không trúng ai; còn Lê Hữu Tiến cùng một số đối tượng khác cầm dao xông vào chém anh Nguyễn Văn Phát (19 tuổi) gây thương tích và đập phá tài sản tại đây. Sau khi gây án, cha con Lê Hoàng Tân và Lê Hữu Tiến, cùng một số đồng bọn bỏ trốn. Đến ngày 24/7/2019, hai cha con Lê Hoàng Tân và Lê Hữu Tiến đã đến cơ quan công an đầu thú.

Chú thích ảnh
Các bị nghe Tòa tuyên án. Ảnh: Hữu Chí-TTXVN

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm vụ án trên, Hội đồng xét xử Tòa án thị xã Cai Lậy đã tuyên phạt bị cáo Lê Hoàng Tân phạm các tội “cố ý gây thương tích”, “cố ý làm hư hỏng tài sản”, “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “gây rối trật tự công cộng” với tổng hình phạt chung là 15 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 6 - 9 năm tù với các tội “cố ý gây thương tích”, “cố ý làm hư hỏng tài sản”, “gây rối trật tự công cộng”.

Hữu Chí/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm