Tuyên án tử hình đối tượng thảm sát cả nhà em trai ở Đan Phượng, Hà Nội

12/12/2019 20:44 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt tử hình đối với bị cáo Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1966, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123, khoản 1, điểm a, b - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hòa Bình: Tuyên phạt 30 năm tù giam đối tượng hiếp dâm trẻ em và giết người

Hòa Bình: Tuyên phạt 30 năm tù giam đối tượng hiếp dâm trẻ em và giết người

Ngày 15/11, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Văn Huỳnh (sinh năm 1983) thường trú tại xóm Đôi, xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và tội giết người theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 142; điểm g, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Nguyễn Văn Đông là đối tượng đã gây ra vụ thảm sát cả nhà em trai làm chết 4 người cách đây hơn 3 tháng, gây rúng động dư luận xã hội.

Tại phiên tòa đã làm rõ, Nguyễn Văn Đông là anh ruột của ông Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1969, ở sát cạnh nhà Đông). Ông Hải và ông Đông được bố, mẹ chia cho hai mảnh đất và đã làm nhà riêng ở cạnh nhau. Năm 2016, ông Hải mua thêm phần đất của ông Nguyễn Văn Mến (là anh ruột của Đông và ông Hải). Mảnh đất này chạy dọc từ nhà ông Hải đến nhà Đông.

Trong cuộc sống hàng ngày, Đông và ông Hải thường có mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp quyền lợi đất nông nghiệp và 0,5 m chiều ngang đất do ông Hải mua của ông Mến về phía cạnh nhà Đông. Đông cho rằng mâu thuẫn giữa hai gia đình là do lỗi của anh Nguyễn Văn Hiệp (con trai ông Hải) và bà Doãn Thị Việt (sinh năm 1970, vợ ông Hải) vì hai người đã xúi bẩy ông Hải, làm hai anh em mâu thuẫn. Do đó, Đông nảy sinh ý định sẽ giết chết bà Việt và anh Hiệp để trả thù.

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Văn Đông khai báo trước tòa. Ảnh: TTXVN phát

Khoảng 7 giờ 30 phút ngày 1/9/2019, Nguyễn Văn Đông mang theo một con dao đi sang nhà ông Hải. Khi đi đến cổng ngõ nhà ông Hải, Đông gặp bà Doãn Thị Việt và dùng dao đâm, chém vào người bà Việt làm bà Việt ngã gục ngay tại ngõ. Sau đó, Đông cầm dao đuổi theo anh Nguyễn Văn Hiệp nhưng không đuổi kịp, thấy ông Hải chạy phía sau, Đông quay lại dùng dao chém vào người ông Hải làm ông Hải ngã gục xuống đất. Thấy bà Việt đang nằm gần chỗ ông Hải, Đông tiếp tục đi đến chém lên người bà Việt.

Sau đó, Đông đi vào trong sân nhà ông Hải, gặp chị Nguyễn Thị Bắc (con gái ông Hải) và đã dùng dao chém vào đầu chị Bắc khiến chị Bắc ngã gục tại vườn. Tiếp theo, thấy chị Đỗ Thị Hồng Nhung (con dâu ông Hải) đang bế con là Nguyễn Đỗ Huyền My (sinh ngày 22/6/2018) bỏ chạy ra đến cổng bị trượt chân ngã, Đông dùng dao đâm, chém chị Nhung và cháu My.

Sau khi đâm, chém tất cả các thành viên trong nhà ông Hải, Đông đi về nhà tử tự nhưng không chết. Đông cầm dao quay ra ngoài ngõ, thấy ông Hải, chị Bắc, bà Việt đang nằm chờ xe cấp cứu. Đông tiếp tục đâm, chém vào người ông Hải, bà Việt và chị Bắc. Chém xong, Đông quay về nhà và bị Công an huyện Đan Phương bắt quả tang về hành vi giết người.

Hậu quả vụ án, ông Hải và chị Bắc tử vong tại chỗ. Bà Việt và cháu My được đưa đi cấp cứu, song do mất máu cấp nên cũng không qua khỏi. Chị Nhung do được cấp cứu kịp thời nên may mắn thoát chết nhưng bị thương tích nặng, tổn hại 56% sức khỏe.

Hội đồng xét xử nhận định, chỉ vì phân chia sử dụng đất, mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày, những mâu thuẫn dồn nén, bị cáo Nguyễn Văn Đông đã xâm phạm tính mạng của nhiều người, gây mất mát, đau thương không gì bù đắp nổi. Cho dù vì bất cứ nguyên nhân gì, hành vi của bị cáo là không thể chấp nhận được. Vụ án đã gây bất bình, bàng hoàng trong dư luận xã hội về sự xuống cấp của đạo đức, đòi hỏi phải được xử phạt nghiêm khắc.

Xét việc bị cáo Đông sau khi chém các nạn nhân gục ngã còn tiếp tục quay lại đâm chém nạn nhân, mặc dù đã được mọi người can ngăn, Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo cố tình phạm tội đến cùng. Việc chị Nhung không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo.

Hội đồng xét xử kết luận, mặc dù sau khi phạm tội, bị cáo Nguyễn Văn Đông đã bày tỏ sự ăn năn hối cải, nhưng với hậu quả gây ra, hành vi của bị cáo là không thể cải tạo, cần phải loại bỏ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội. Do vậy, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đông lĩnh án tử hình; đồng thời buộc bị cáo Đông phải bồi thường cho các nạn nhân đã chết với số tiền hơn 100 triệu đồng/người; buộc bị cáo Đông phải bồi thường cho chị Nhung các khoản chi phí là gần 200 triệu đồng.

Kim Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm