Tưởng việc nhẹ lương cao, nhân viên tàu du lịch tá hỏa sau 8 tháng: Thiếu ngủ triền miên là chuyện nhỏ, từ bỏ điều quý giá “trên cạn” mới đáng sợ

15/03/2023 15:08 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Công việc của 1 nhân viên hãng tàu du lịch lớn tưởng chừng dễ dàng và hào nhoáng. Thế nhưng thực chất chỉ những người trong cuộc mới có thể hiểu được các sự thật phũ phàng.

Cuộc trò chuyện của Chris Libreros - người đàn ông làm nhân viên cho 1 hãng tàu du lịch có tên tuổi mới được chia sẻ trên diễn đàn Business Insider. Người đàn ông này đã “bóc trần” những sự thật phũ phàng trong nghề mà chỉ người trong cuộc mới phát hiện ra. Thực chất, không có công việc nào là đơn giản, dễ dàng, kể cả khi bạn làm nhân viên ở các công ty lớn mạnh.

Dưới đây chính là câu chuyện của Chris Libreros - người từng làm việc trên tàu du lịch trong vòng 8 tháng.

Làm không ngày nghỉ, lương lại “bèo bọt” không xứng đáng

Tôi sống tại Miami nên thường có dịp quan sát các con tàu du lịch ra vào cảng. Tuy nhiên, tôi không thực sự hiểu có chuyện gì diễn ra trong những con tàu này. Cho tới năm ngoái, khi đang làm việc ở công ty cũ nhưng mong muốn có 1 công việc mới mẻ hơn, đem lại nhiều trải nghiệm hơn, tôi quyết định thử 1 lĩnh vực mà mình chưa từng làm.

Tôi có 1 người bạn làm việc cho 1 hãng tàu du lịch lớn đi tới châu Âu. Thật tình cờ vì đây luôn là vùng đất mà tôi mong muốn đặt chân tới. Vì vậy, nhờ sự hỗ trợ của người bạn, tôi xin vào bộ phận dịch vụ khách hàng, giống như ở quầy lễ tân. Công việc của tôi chủ yếu là hỗ trợ khách hàng khi họ có những thắc mắc hay khiếu nại cần được giải đáp.

Tôi rời khỏi Hoa Kỳ từ tháng 3 tới tháng 11. Ban đầu, hợp đồng làm việc của tôi kéo dài 5 tháng rưỡi nhưng cuối cùng được gia hạn thành 8 tháng bởi tôi muốn khám phá thêm 1 số vùng đất ở Thái Lan trước khi quay về Mỹ.

Trong vài tháng đầu tiên, chúng tôi gặp áp lực về thời gian làm việc. Những chuyến đi không có ngày nghỉ kéo dài khiến nhiều người kiệt sức. Tôi phải làm khoảng 9 - 11 tiếng mỗi ngày và tất cả các ngày trong tuần. Hầu như tất cả mọi người đều không được nghỉ ngơi thoải mái vì khối lượng công việc lớn.

Tưởng việc nhẹ lương cao, nhân viên tàu du lịch tá hỏa sau 8 tháng: Thiếu ngủ triền miên là chuyện nhỏ, từ bỏ điều quý giá “trên cạn” mới đáng sợ - Ảnh 1.

Dù phải làm nhiều giờ mỗi ngày và không được nghỉ ngày nào trong tuần, mức lương tôi nhận được cũng chẳng đáng là bao. 1 tháng tôi nhận 2.100 USD/tháng (49 triệu đồng) - con số khá tệ đối với 1 công dân Hoa Kỳ. Chưa hết, nhiều nhân viên ở bộ phận khác còn nhận đồng lương ít ỏi hơn tôi, có người chỉ được trả khoảng 700 USD/tháng (16 triệu đồng). Như vậy, 1 giờ làm việc họ chỉ được khoảng 2 USD (47.000 đồng).

Những đêm khó yên giấc

Khi làm công việc này, tôi không thể đảm bảo rằng mình sẽ ngủ ngon. Dù làm việc vất vả và cần nghỉ ngơi đầy đủ nhưng có quá nhiều yếu tố khiến tôi không thể yên giấc. 

Tiếng ồn từ người bạn cùng phòng, phát ra từ hành lang, máy móc, cuộc gọi khẩn cấp, loa từ phi hành đoàn… đều khiến tôi ngủ chập chờn, không thể say giấc. Khi khách đã rời khỏi tàu, vào sáng sớm tôi còn phải tham gia các buổi diễn tập hàng hải nên lại càng mệt mỏi.

Trong suốt 8 tháng làm việc trên tàu du lịch, dường như ngủ 6 tiếng mỗi đêm là điều xa xỉ với tôi. Tôi cũng chưa bao giờ thiếu ngủ như vậy trước khi làm công việc này.

Bỏ quên lối sống “trên cạn”

Phải bỏ quên lối sống hoàn toàn tự do, ung dung tự tại “trên cạn” mới là điều đáng sợ nhất khi tôi làm nhân viên trên tàu du lịch. Khi bước chân lên tàu, tôi đã thay đổi hoàn toàn thói quen của mình tới mức tôi nghĩ mình mất 1 thời gian mới quen lại cuộc sống ở đất liền. 

Bên cạnh lượng công việc lớn, tôi không thể tự do đi đến những nơi mình muốn. Tôi chủ yếu ở trên tàu và đảm bảo sức khỏe để ngày mai lại tiếp tục làm việc. 

Tưởng việc nhẹ lương cao, nhân viên tàu du lịch tá hỏa sau 8 tháng: Thiếu ngủ triền miên là chuyện nhỏ, từ bỏ điều quý giá “trên cạn” mới đáng sợ - Ảnh 2.

Điều kiện sống trên tàu cũng khác nhiều so với ở đất liền. Nếu như trước kia chỉ sống 1 mình trong căn phòng rộng rãi thì nay tôi phải ở cùng người khác. Tôi hiếm khi được rời khỏi tàu, trừ lần tôi bị đau răng và phải đi khám. Còn nhớ lúc ấy tôi được nghỉ 1 ngày để thăm khám bác sĩ và ổn định sức khỏe, sau đó lại quay về làm việc.

Cảm giác nhẹ nhõm khi trở về đúng “quỹ đạo”

Sau 8 tháng lênh đênh trên tàu du lịch, tôi quyết định trở về đất liền. Tôi tìm 1 công việc mới để gắn bó ở lĩnh vực quản lý sự kiện khách sạn và cảm thấy hài lòng, nhẹ nhõm hơn.

Tưởng việc nhẹ lương cao, nhân viên tàu du lịch tá hỏa sau 8 tháng: Thiếu ngủ triền miên là chuyện nhỏ, từ bỏ điều quý giá “trên cạn” mới đáng sợ - Ảnh 3.

Tôi chỉ đi làm từ thứ 2 đến thứ 6 mỗi tuần, có thời gian chăm sóc bản thân, gia đình trong 2 ngày cuối tuần. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ tiếp tục làm việc trên tàu du lịch trong tương lai nhưng dù sao đây cũng là kỷ niệm đáng nhớ. 

Những người có dự định làm việc trên các chuyến tàu hãy đảm bảo rằng mình có đủ sức khỏe để theo đuổi. Bạn cũng cần có đam mê khám phá, có khả năng thích nghi với môi trường khác lạ mới có thể theo đuổi công việc này lâu dài.

Theo Business Insider

Huyền Giang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm