Tường trình chấn động của nữ nhà báo Anh sau 3 ngày ở Aleppo

16/12/2016 23:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Điều gì đang xảy ra ở Aleppo? Chúng tôi đề nghị nữ nhà báo Anh Vanessa Beeley, một người tích cực tham gia phong trào chống chiến tranh, nói về vấn đề này với tờ Sputnik của Nga.

- Nhà báo Vanessa: Hiện nay chúng ta đang chứng kiến sự cuồng loạn khó tin trên các phương tiện truyền thông hàng đầu về tình hình ở đông Aleppo. Hầu hết các phương tiện truyền thông đều đưa tin dựa vào các nguồn chưa được xác minh và các thông tin không đúng sự thật.


Người dân Aleppo sau giải phóng. Ảnh của nữ nhà báo Anh Vanessa Beeley

Tôi vừa mới trải qua 3 ngày ở đông Aleppo. Tôi đã chứng kiến sự hân hoan của người dân khi thành phố được giải phóng khỏi các phiến quân. Hầu hết người dân địa phương nói rằng họ biết ơn quân đội chính phủ đã giải phóng họ.


Người dân Aleppo sau giải phóng. Ảnh của nữ nhà báo Anh Vanessa Beeley

Họ cho biết trước đó được phát thực phẩm rất hạn chế. Ví dụ, một người phụ nữ kể gia đình gồm 12 người của bà chỉ nhận được 12 miếng bánh mì cho 3 ngày.

Tôi đã thấy rất nhiều trẻ em kiệt sức vì đói. Bất cứ nơi nào tôi đến, tôi cũng đều thấy quân đội chính phủ Syria và quân nhân Nga phân phát lương thực cho cư dân địa phương.


Người dân Aleppo sau giải phóng. Ảnh của nữ nhà báo Anh Vanessa Beeley

Tôi tận mắt thấy ảnh hưởng của các trận chiến đấu mặt đất giữa các chiến binh và lực lượng chính phủ, đã cố gắng giải phóng thành phố để những người dân thường cuối cùng có thể trở về nhà. Và trong đêm, khi thành phố cổ Aleppo được Damascus kiểm soát, chúng tôi đã chứng kiến sự vui sướng và lễ kỷ niệm chưa từng có.

Người lái xe taxi chở chúng tôi đã khóc vì hạnh phúc, anh nói đây là khoảnh khắc tuyệt vời, vì cuối cùng cả hai phần thành phố đã được nối kết và cuối cùng ông có thể gặp mặt các thành viên gia đình mà ông đã không nhìn thấy trong 5 năm qua.


Người dân Aleppo sau giải phóng. Ảnh của nữ nhà báo Anh Vanessa Beeley

Tất nhiên, tất cả những câu chuyện vô lý về chuyện quân lính chính phủ sát hại dã man hoặc treo cổ thường dân chỉ đơn giản là những chuyện bịa đặt thái quá. Tôi đã thấy những người lính quân đội chính phủ tháp tùng dân thường, mang vác đồ đạc giúp họ, phát cho họ thực phẩm và đồ uống nóng.


Người dân Aleppo sau giải phóng. Ảnh của nữ nhà báo Anh Vanessa Beeley

 Tôi cũng thấy các bệnh viện dã chiến Nga, thấy các bác sĩ Nga điều trị tất cả các loại vết thương. Những người bị bệnh và bị thương đã nói với tôi rằng các chiến binh không cho họ thuốc men thực phẩm.

Tôi được họ kể cho nghe câu chuyện về một người phụ nữ quá đói nên quỳ xuống van xin những kẻ khủng bố cho mình một chút thức ăn, nhưng chúng đã bắn vào miệng bà. Đây là những câu chuyện tôi nghe từ dân thường ở Aleppo.

 Nhiều lần tôi hỏi họ: Có trường hợp nào họ bị quân đội chính phủ bạo hành hay không? Mọi người nhìn tôi như thể tôi bị điên.


Người dân Aleppo sau giải phóng. Ảnh của nữ nhà báo Anh Vanessa Beeley

* Phóng viên: Bà đã mô tả một bức tranh sống động về các sự kiện. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông hàng đầu phương Tây tiếp tục vẽ nên hình ảnh, được cho là các binh sĩ chính phủ bị cáo buộc đã thực hiện tất cả các loại hành động tàn bạo. Còn dân thường thì biểu tình ủng hộ quân nổi dậy. Liên quan với câu hỏi này, bà bình luận như thế nào về hành động của các phương tiện truyền thông? Và câu hỏi thứ hai: chẳng nhẽ người ta không kiểm tra các sự kiện?

- Nhà báo Vanessa: Bạn nói đúng. Chúng tôi thấy rằng việc chiếm Aleppo là một cú hích để vạch mặt các phương tiện truyền thông chính thống, đã liên tục lừa dối trong 4 năm qua. Và có một thời điểm mà tôi rất muốn nhấn mạnh. Nhiều binh sĩ của quân đội chính phủ tham gia giải phóng Aleppo đã có thể về nhà. Đây là điều mà nhiều người bắt đầu quên: quân đội chính phủ Syria gồm các thường dân.

Tôi nghĩ rằng mỗi gia đình đều có một người nào đó gia nhập quân đội. Làm sao có người mong muốn giải phóng thành phố khỏi những kẻ khủng bố, sau đó lại hãm hiếp, treo cổ và bắn giết người thân của mình? Đó là điều thậm vô lý!


Người dân Aleppo sau giải phóng. Ảnh của nữ nhà báo Anh Vanessa Beeley

Hôm nay một loạt phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin về các sự kiện ở Syria, nói rằng họ đã sử dụng "các nguồn không thể kiểm chứng". Vậy thì tại sao họ lại tiếp tục sử dụng các nguồn tin như vậy? Những hành động đó làm suy yếu nguyên tắc đạo đức nghề báo - không được phép xuất bản những câu chuyện mà không xác minh được nguồn gốc của thông tin.

Và tôi có thể nói với bạn rằng không có phương tiện truyền thông đại chúng hàng đầu nào xác minh nguồn gốc thông tin của mình. Làm thế nào mà "nguồn tin" của họ liên lạc được với hãng CNN qua cuộc gọi video trong Skype?


Người dân Aleppo sau giải phóng. Ảnh của nữ nhà báo Anh Vanessa Beeley

Tôi đã ở đông Aleppo 3 ngày. Tôi không có 3G, không có Wi-Fi, ở đó không có điện, tôi thậm chí không thể sử dụng điện thoại di động, bởi vì đơn giản là không có sóng. Vậy thì, các phương tiện truyền thông hàng đầu hãy giải thích là "nguồn" của bạn làm thế nào để gửi cho bạn bản videoclip được ghi một cách hoàn hảo trên Skype?

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm