Tướng Mỹ: Các tổ chức khủng bố tại Afghanistan có thể sớm tái hợp lực lượng

16/08/2021 11:31 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một cuộc họp thông báo nhanh tình hình tại Afghanistan cho các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 15/8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân - Tướng Mark Milley cho biết các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda có thể tái hợp ở Afghanistan sớm hơn hai năm so với thời điểm giới chức quốc phòng Mỹ từng dự báo.   

Không quân Mỹ kiểm soát không phận thủ đô Kabul, Afghanistan

Không quân Mỹ kiểm soát không phận thủ đô Kabul, Afghanistan

Theo hãng tin CNN của Mỹ, trong thông báo mới nhất sáng 16/8 (giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Không quân nước này sẽ kiểm soát không phận thủ đô Kabul của Afghanistan, hỗ trợ các lực lượng an ninh hiện có tại đây.

Nhận định trên được Tướng Milley đưa ra trong bối cảnh lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan. Theo ông, tình hình hiện nay tại quốc gia Tây Nam Á này có thể gây ra những thách thức lớn hơn cho cuộc chiến chống khủng bố.   

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 21/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin CNN, sự sụp đổ chóng vánh của Chính phủ Afghanistan đã gây bất ngờ cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden, vốn cho rằng Taliban cần vài tháng mới tiến vào thủ đô Kabul. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ - ông Kevin McCarthy gọi tình hình ở Kabul là “kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Antony Blinken nhắc lại rằng chính quyền Mỹ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc rút quân bắt đầu từ ngày 1/5, trong bối cảnh một thỏa thuận do chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Donald Trump thúc đẩy trước đó có nguy cơ dẫn đến việc lực lượng Taliban tiếp tục tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ và liên quân. Tháng 4 vừa qua, Taliban đã tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành "một cuộc chiến trên mọi mặt trận" để chống lại Mỹ.   

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, tuy Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch cho “những khả năng tiềm tàng” tại Afghanistan, nhưng sự phản kháng yếu ớt của quân đội nước này trước lực lượng Taliban khiến Washington "vô cùng bối rối”.

Ông nhấn mạnh: "Họ (quân đội Afghanistan) có mọi lợi thế, họ đã được lực lượng liên quân của chúng tôi huấn luyện trong suốt 20 năm, có một lực lượng không quân hiện đại, trang thiết bị và vũ khí chất lượng. Nhưng bạn không thể mua được ý chí và bạn không thể mua được quyền lãnh đạo. Và đó thực sự là những gì còn thiếu trong tình huống này".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm