Tướng Libya thổi bùng tranh cãi vì dùng kiểu hành quyết man rợ của IS trả thù chiến binh IS

25/07/2017 15:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tướng Warfali, chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm quân đội đang gây xôn xao dư luận sau khi đoạn băng ghi lại cảnh hành quyết các tay súng IS được phát tán rộng rãi.

Cách đây vài ngày, Tướng Mahmoud al-Warfali đã ra lệnh hành quyết ít nhất 20 tay súng IS bằng hình phạt bắn súng vào người từ phía sau lưng.

Theo kênh truyền hình Alarabiya, trong một đoạn băng phát tán qua các phương tiện truyền thông, 20 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị còng tay, bắt quỳ gối thành 4 hàng, mặc bộ quần áo tù nhân màu cam và vải đen trùm kín mặt.

Tiếp đến, có một hàng binh sĩ Libya đứng phía sau, chờ lệnh của Tướng Warfali, sẵn sàng cầm súng lên bắn vào đầu phiến quân.

Chú thích ảnh
Hình ảnh các nghi phạm đổ rạp xuống đất sau khi bị bắn vào đầu.

Tướng Warfali giải thích lí do cho quyết định trên rằng các đối tượng bị hành quyết đều được xác nhận có liên quan đến các “hành vi giết người, bắt cóc, tra tấn, đánh bom và giết hại học viên của học viên quân sự nói riêng và người Libya nói chung”.

Nhiều người ca ngợi hành động của Tướng Warfali, cho rằng đó là phản ứng chính đáng, hợp pháp nhằm trả thù cho các tội ác mà IS gây ra đối với người Libya.

Trái lại, có nhóm người phản đối, cho rằng một số nhà lãnh đạo quân sự Libya đã rơi vào bẫy của phiến quân IS, và tiến hành trừng phạt mà không cần quy trình tố tụng bằng việc bắt chước cách hành quyết man rợ của IS. Những người này cho rằng không được phép hành quyết ai ngoài khuôn khổ luật pháp mà không đưa họ ra xét xử, thậm chí họ có là tội phạm đi chăng nữa.

Clip đặc nhiệm Iraq hành quyết dã man nghi phạm IS

Clip đặc nhiệm Iraq hành quyết dã man nghi phạm IS

Một nhân viên bệnh viện ở Iraq đã bị đơn vị chống khủng bố nước này bắn chết dã man sau khi bị nghi ngờ lừa đặc nhiệm Iraq vào bẫy mai phục của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm