Tương lai ngành xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Australia

21/06/2022 16:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Australia và Việt Nam đang thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực thương mại, trong đó xuất nhập khẩu giữa hai nước cũng có tương lai rất tươi sáng. 

Lễ hội 'Hương vị Australia' tại Việt Nam

Lễ hội 'Hương vị Australia' tại Việt Nam

Để kỷ niệm quan hệ song phương bền chặt, thương mại phát triển và nền ẩm thực đa dạng của hai bên, Lễ hội Hương vị Australia 2022 được tổ chức nhằm giới thiệu văn hoá ẩm thực của Australia. 

Theo bà Rebecca, Tham Tán Thương Mại Cấp Cao của Cơ quan Thương Mại và Đầu Tư chính phủ Australia (Austrade), cả xuất và nhập khẩu đều đang đối mặt với nhiều thách thức. Vì thế, cần sự giám sát và hỗ trợ cần thiết để điều hướng hệ thống hai bên cho phù hợp và suôn sẻ. “Cả hai bên (bên xuất và bên nhập) đều có các quy định phức tạp và cần được làm rõ.” Theo bà Rebecca, chỉ cần hai nước tuân thủ cùng một tiêu chuẩn chất lượng, các nhà sản xuất và xuất khẩu của Australia có thể tự tin tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường tiềm năng ở Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do nhằm đẩy mạnh hội nhập kinh tế và mở rộng quan hệ thương mại với các nước. Ngoài ra, nhờ có dân số trẻ, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu có khả năng chi tiêu, Việt Nam đang nhanh chóng trở thành thị trường nhập khẩu quan trọng với nhiều nước.

Chú thích ảnh
Bà Rebecca Ball, Tham Tán Thương Mại Cấp Cao của Austrade

Là một trong những đối tác thương mại chính của Việt Nam, Australia mang đến cho thị trường này nhiều dòng sản phẩm đa dạng với chất lượng hảo hạng, từ thịt bò, thịt cừu cao cấp, hải sản tươi ngon, cho đến các chế phẩm từ sữa, các loại rượu vang, và trái cây tươi. Trong những năm qua, các sản phẩm nhập khẩu từ Australia ngày càng được người tiêu dùng Việt đón nhận và có nhu cầu tiêu thụ gia tăng.

Năm 2021 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Australia và Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp tăng 64%, vượt ngưỡng 4,4 tỷ đô Úc.

Chú thích ảnh

Để thúc đẩy sự phổ biến của các sản phẩm nhập khẩu từ Australia, Austrade ở Việt Nam đã tích cực hỗ trợ cho các nhà sản xuất và xuất khẩu nước này tiếp cận sâu rộng hơn với người tiêu dùng Việt.

Bà Rebecca Ball chia sẻ, một trong những yếu tố thuận lợi cho quan hệ đối tác thương mại của đôi bên chính là khoảng cách địa lý không quá xa. Cách nhau bởi các vùng biển và một phần Thái Bình Dương, Việt Nam và Australia đều có chung các tuyến vận tải thương mại bằng đường thủy và đường hàng không. Vị trí địa lý này cho phép hàng hóa được vận chuyển từ Australia tới Việt Nam nhanh chóng, nhờ vậy các thực phẩm tươi sống và chế biến nhập khẩu từ Australia đều được đảm bảo độ tươi và chất lượng.

Ông Tony Harman, Tham tán Nông nghiệp của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, nhấn mạnh Australia luôn đặt tiêu chuẩn an ninh sinh học về an toàn thực phẩm ở mức cao nhất. Vì thế, người tiêu dùng Việt hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng, độ an toàn, và độ tươi của sản phẩm đến từ Australia.

“Chúng tôi đảm bảo người tiêu dùng Việt Nam có thể thưởng thức nho tươi trong vòng 72 giờ kể từ lúc thu hoạch. Trong khoảng thời gian đó, chúng tôi hoàn tất việc thu hoạch ở Australia, xử lý, đóng gói, vận chuyển tới Việt Nam, và phân phối nho tới các siêu thị. Nhờ quy trình tinh gọn, chúng tôi có thể tăng thêm thời hạn sử dụng cũng như chất lượng thực phẩm.”

Chú thích ảnh
Bào ngư đánh bắt ngoài biển (Nguồn: Kane Williams)

Bà Rebecca và ông Tony đều nhấn mạnh Australia và Việt Nam cùng là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do, bao gồm Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Các hiệp định này giúp xóa bớt đáng kể các rào cản với thương mại hàng hóa và là đòn bẩy để tăng đầu tư giữa hai nước, đồng thời vun đắp thêm sự thịnh vượng cho hoạt động kinh doanh của cả hai quốc gia.

Minh Anh. Ảnh: Austrade

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm