Tướng Iran Soleimani chỉ huy đội đặc nhiệm giải cứu phi công SU-24 Nga

29/11/2015 12:44 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tướng Soleimani đã tập hợp đội giải cứu gồm 18 thành viên tinh nhuệ thuộc lực lượng đặc nhiệm Syria cùng 6 tay súng của phong trào Hezbollah.

Ngày 28/11, hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời một sĩ quan Syria cho biết viên phi công trên chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi đã được cứu sống trong chiến dịch giải cứu chung do Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds - cánh vũ trang nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani chỉ huy.


Thiếu tướng Qassem Soleimani 

Sĩ quan yêu cầu giấu tên trên cho biết Tướng Soleimani đã tập hợp một đội giải cứu gồm 18 thành viên tinh nhuệ thuộc lực lượng đặc nhiệm Syria cùng 6 tay súng của phong trào Hezbollah, với nhiệm vụ cứu sống viên phi công của chiếc máy bay Su-24 dưới sự hỗ trợ về tình báo và hoạt động trên không từ phía Nga. 

Theo Hãng tin bán chính thức Fars của Iran, không quân Nga đã triển khai các cuộc oanh kích nhằm đẩy lui lực lượng phiến quân, mở đường cho nhóm giải cứu phi công Nga tại khu vực do lực lượng phiến quân kiểm soát. Ngoài ra, nhóm này cũng đã tiêu diệt các phần tử khủng bố hoạt động trong khu vực trước khi tất cả các thành viên trở về căn cứ an toàn.

Theo tờ New York Times, có lẽ, Thiếu tướng Qassem Suleimani là nhân vật bí ẩn nhất trong thế giới tình báo Trung Đông. Suleimani là chỉ huy lực lượng Quds, đơn vị tinh túy nhất của Vệ binh cách mạng Iran. Vị tướng này chuyên trách các hoạt động đặc biệt, thâu tóm mảng tình báo và quân sự, trở thành một tâm điểm khiến các cơ quan an ninh Mỹ phải theo dõi rất sát.

Trước đó, ngày 24/11, hai máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay Su-24 của Nga khi cho rằng máy bay này đã xâm phạm không phận, điều mà Nga đã bác bỏ. Moskva khẳng định chiếc Su-24 bị bắn hạ khi cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1 km. Một trong hai phi công đã bị phiến quân tại Syria giết hại sau khi nhảy dù khỏi máy bay, người còn lại đã được giải cứu.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm