Tượng đài nhạc rock châu Âu Johnny Hallyday qua đời

06/12/2017 11:20 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sinh thời, Johnny Hallyday được biết đến với mệnh danh "Elvis của nước Pháp" với 110 triệu đĩa nhạc khắp thế giới, 30 album vàng, 18 album bạch kim cùng hơn 100 tour diễn kéo dài suốt gần nửa thế kỷ.

Johnny Hallyday qua đời vào tối qua sau nhiều tháng chiến đấu với bệnh ung thư phổi.

Thông tin về bệnh tình của ông đã được công bố kể từ tháng 3 năm nay, tuy nhiên nam ca sĩ khi ấy đã "phản pháo" và một mực khẳng định sức khoẻ ông không có vấn đề gì.

"Johnny Hallyday đã rời xa chúng ta. Đến khi viết những dòng này tôi vẫn không tin đó là sự thật. Nhưng, thật vậy", The Guardian dẫn lời vợ Johnny Hallyday.

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ niềm tiếc thương chỉ vài phút sau khi thông tin về việc Johnny Hallyday qua đời được xác nhận: "Trong mỗi chúng ta, đều có một phần của Johhny"

Chú thích ảnh
Johnny Hallyday vào tháng 9 vừa qua

Johnny Hallyday tên thật là Jean-Philippe Smet. Ông được biết đến rộng rãi trong cộng đồng nói tiếng Pháp như người đã thổi làn gió rock'n'roll kiểu Pháp đi khắp châu Âu. Từ một cậu bé ê a hát những giai điệu của Elvis từ năm 14 tuổi, Johnny Hallyday đã chứng tỏ thiên phú âm nhạc của mình và trở thành Vua nhạc rock của Pháp. 

Khác với dân châu Âu, người Mỹ không biết nhiều đến Johnny Hallyday mà thường có một " định kiến" rằng ông bắt chước, ăn theo Elvis và nổi tiếng nhờ việc cover lại Gene Vincent, Eddie Cochrane. Song không hẳn vậy, Hallyday có thể mê mẩn và bị ảnh hưởng từ Elvis, nhưng ông lại có cách riêng để tìm ra màu sắc riêng cho mình. 

Tại châu Âu, nhạc rock của Johnny được đặt ở một vị trí độc tôn, tức là không lẫn vào đâu và có tầm ảnh hưởng riêng giữa rừng tài năng của Pháp. Nhạc rock Johnny tồn tại vững chãi kể cả trong thời điểm đi xuống của rock'n'roll. Ngoài rock, ông còn ghi dấu ấn ở thể loại  blues, soul, pop. Một số nhạc phẩm bất hủ của ông có thể kể đến như: Retiens la Nuit, Elle est terible, L’ Idole des Jeunes, Da Dou Ron Ron hay Oh Ma Jolie Sarah, J’ai un Problem, Joue pas de rockn’roll pour moi, Elle m’oubile…

Vượt ra khỏi biên giới âm nhạc, Johnny ảnh hưởng đến giới trẻ cả về gu thời trang cũng như những bộ phim ông tham gia.

Siêu sao nhạc rock đi lưu diễn ở Anh sau khi… qua đời 30 năm

Siêu sao nhạc rock đi lưu diễn ở Anh sau khi… qua đời 30 năm

Ba mươi năm sau cái chết của Roy Orbison, người hâm mộ lại có cơ hội gặp lại ông trong chuyến lưu diễn vòng quanh nước Anh.

Đông Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm