Tượng đài 'Mẹ Việt Nam anh hùng' đoạt giải Vàng mỹ thuật

10/12/2015 06:51 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều qua (9/12), tại Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (2 Hoa Lư, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 (trước gọi là Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc, tổ chức 5 năm/ 1 lần).

Tại lễ khai mạc, BTC đã trao giải thưởng cho 38 tác phẩm đoạt giải. Trong đó, 2 Huy chương Vàng (kèm 50 triệu đồng) thuộc về tác phẩm A di đà phật (đồ họa, khắc gỗ) của tác giả Nguyễn Khắc Hân và tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng của tác giả Đinh Gia Thắng.

Phát biểu sau khi nhận giải, họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng nói: “Tôi rất bất ngờ và thực sự xúc động vì những nỗ lực lao động sáng tạo nghệ thuật và làm việc hết sức mình đối với một đề tài có ý nghĩa lớn lao trong gần 10 năm của tôi đã được ghi nhận”.


Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” của tác giả Đinh Gia Thắng đoạt HCV

Còn họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm khẳng định tác phẩm Mẹ Việt Nam anh hùng xét về mặt nghệ thuật điêu khắc, thẩm mỹ và ngôn ngữ tạo hình là một tác phẩm xứng đáng để được trao giải Vàng.

Họa sĩ Nguyễn Khắc Hân, khi biết tác phẩm A di đà phật được trao giải Vàng, đã chia sẻ: “Với một xã hội mà mọi thứ đang bị đảo lộn như hiện nay, tôi làm tác phẩm này với hy vọng mọi người nên nhìn lại chính mình, về những gì mình đã làm, như tội ác, lòng ích kỷ hay sự tham lam trong mỗi chúng ta. Những điều đó đã dẫn dắt tôi đến đạo Phật, ở đó tôi hi vọng đạo Phật sẽ hướng con người ta đến với điều thiện, lòng khoan dung, cao hơn nữa là tính chân thiện mỹ, một vẻ đẹp dung dị và rất nhân văn của đạo Phật”.

Họa sĩ Nguyễn Khắc Hân hiện đang sinh sống tại đất Kinh Bắc, mảnh đất mà Phật giáo đã du nhập đầu tiên ở Việt Nam, cho thấy tác giả ít nhiều chịu ảnh hưởng trong sáng tác và quan niệm sống, quan niệm nghệ thuật...

Ngoài ra, BTC cũng trao 4 Huy chương Bạc (kèm 20 triệu đồng) cho các tác phẩm: Phiên chợ chiều (tượng tròn bằng đồng của Phạm Thái Bình), Chiều biên giới (tranh sơn dầu của Trần Huy Oánh), Lên đồng (sơn mài của Trần Quốc Giang), Rùa  biển (tượng tròn của Vũ Quang Sáng). Cùng 12 Huy chương Đồng kèm 20 giải Khuyến khích.

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 sẽ diễn ra đến 23/12, trưng bày 409 tác phẩm  được BTC lựa chọn và 13 tác phẩm đặt hàng sáng tác về hai cuộc kháng chiến giai đoạn 1930 – 1975 do Chính phủ đặt hàng.

An Như
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm