Tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

27/06/2020 13:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Thành Đoàn Hà Nội đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể, đáp ứng các yêu cầu của công tác thanh niên trong tình hình mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi tuổi trẻ ngành y tích cực tham gia hiến máu

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi tuổi trẻ ngành y tích cực tham gia hiến máu

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa phát động đoàn viên, thanh niên ngành y tế tham gia hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trong mùa dịch COVID-19.

Tiêu biểu là các chương trình, phong trào hành động cách mạng như: Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, Tôi yêu Hà Nội, Hành trình đến các địa chỉ đỏ, Theo dấu chân Bác, Hành trình tôi yêu Tổ quốc tôi, Vì Trường Sa thân yêu…

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Chu Hồng Minh, các mặt công tác của phong trào Đoàn và thanh, thiếu niên Thủ đô trong nửa đầu nhiệm kỳ đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hầu hết các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt kế hoạch. Đáng chú ý là các hoạt động tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị.

Triển khai nhiệm vụ công tác này, các cấp bộ Đoàn thành phố đã nghiêm túc tổ chức quán triệt đến cán bộ, đoàn viên, tuyên truyền trong thanh niên về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII), Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, các Chỉ thị số 05, số 35 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư... Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức đổi mới, cách làm phong phú, nội dung dễ hiểu, dễ nhớ, gắn với thực tế, thu hút sự quan tâm của đoàn viên, thanh niên.

Các cấp bộ Đoàn tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2017/NQLT/CP-BCHTWĐTN về Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn, Nghị quyết liên tịch số 1558/NQLT-UBND-TĐTN ngày 16/4/2020 về Ban hành Quy chế phối hợp công tác của UBND thành phố Hà Nội và Thành Đoàn Hà Nội giai đoạn 2020 - 2022 và Chương trình phát triển thanh niên Hà Nội giai đoạn 2011-2020. Đoàn Thanh niên các cấp tích cực, chủ động tham gia vào quá trình xây dựng, góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi). Thành Đoàn Hà Nội còn chủ động tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội tổ chức các buổi đối thoại với đại biểu thanh niên. Đồng thời, chỉ đạo 100% các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức ít nhất một hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo đơn vị và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn mỗi năm. Đáng chú ý, Đoàn thanh niên luôn đi đầu trong tuyên truyền để đoàn viên, thanh niên sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; vận động, thuyết phục người thân trong gia đình và xã hội không nghe theo những kẻ xấu, những luận điệu phản động, thù địch. Đoàn viên, thanh niên Thủ đô luôn chấp hành nghiêm túc, không tham gia các cuộc tụ tập đông người trái pháp luật, gây mất trật tự công cộng… Tổ chức Đoàn các cấp đã tăng cường tuyên truyền, xây dựng tuyến tin bài phản bác với tin đồn, chống lại những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch trên trên không gian mạng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế và thanh niên tình nguyện hướng dẫn sinh viên thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết tại khu ký túc xá trường Đại học Kinh tế quốc dân, quận Hai Bà Trưng (ảnh chụp sáng 28/9/2019). Ảnh: Dương Ngọc

Trong nửa nhiệm kỳ 2017-2022, 100% cán bộ Đoàn, 90% đoàn viên Hà Nội được quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn. Hàng tuần, 100% cơ sở Đoàn và đơn vị sự nghiệp trực thuộc xây dựng ít nhất hai nội dung tuyên truyền, giáo dục, định hướng, đoàn kết tập hợp đoàn viên, thanh niên trên website, trang mạng xã hội của đơn vị. Phần lớn các Đoàn cơ sở đã xây dựng và triển khai các phương thức trang bị kỹ năng xã hội cho thanh, thiếu niên. Đoàn Thanh niên thành phố đã kết nạp 142.229 đoàn viên mới, phát triển được 768 tổ chức Đoàn - Hội, chi hội, câu lạc bộ, tổ - đội - nhóm trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; thu hút trên 30% thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước tham gia. Là lực lượng nòng cốt trong phát triển Đảng, Thành đoàn Hà Nội đã giới thiệu được 25.206 quần chúng ưu tú để xem xét kết nạp Đảng…

Phát huy những kết quả đã đạt được, từ nay đến năm 2022, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội tiếp tục đi đầu, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị. Các cấp bộ Đoàn thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, triển khai đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên về Đảng; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia giám sát, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; phòng chống suy thoái về đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ với hình thức phù hợp.

Các cấp bộ Đoàn quan tâm, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp; tiếp tục triển khai Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, phát hiện, lựa chọn đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới; hoàn thiện quy trình và các tiêu chuẩn cụ thể để lựa chọn, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng; chú trọng việc đánh giá chất lượng đoàn viên sau khi kết nạp. Tổ chức Đoàn trực tiếp giúp đỡ, bồi dưỡng, rèn luyện đảng viên trẻ; thường xuyên tham mưu, giới thiệu cán bộ trẻ cho Đảng, chính quyền.

Thành Đoàn Hà Nội không ngừng nâng cao chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội của Đoàn Thanh niên các cấp, nhất là tham gia phản biện xã hội về các dự thảo văn bản pháp luật, chính sách đối với thanh thiếu nhi và giám sát thực hiện các chính sách pháp luật này. Bên cạnh đó, tạo môi trường cho thanh niên tham gia hiến kế và đề xuất sáng kiến với Đảng, Nhà nước; tham mưu, xây dựng và triển khai các chủ trương, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên…

Thành Đoàn Hà Nội phấn đấu bình quân mỗi năm giới thiệu được 10.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng; ít nhất 70% đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên. Tỷ lệ thanh thiếu niên được tổ chức Đoàn, Hội các cấp thu hút, tập hợp đạt từ 55 - 60%. Đến năm 2022, phát triển thêm từ 800 đến 1000 tổ chức Đoàn - Hội, chi hội, câu lạc bộ, tổ - đội - nhóm trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm