Từng 'xử ép' tuyển Việt Nam, trọng tài Trung Quốc dính nghi án dàn xếp tỉ số

28/03/2023 10:00 GMT+7 | Bóng đá Việt

Cuộc điều tra nhằm làm trong sạch bóng đá Trung Quốc đang diễn ra với quy mô ngày càng lớn.

Những góc khuất của bóng đá Trung Quốc đã tồn tại từ lâu. Nhưng phải đến sau khi cựu Chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc Chen Xuyuan và cựu HLV trưởng ĐTQG Li Tie bị tạm giam để điều tra tham nhũng, chiến dịch "cạo xương chữa độc" mới được mở rộng.

Chiến dịch làm sạch của bóng đá Trung Quốc

Một loạt cầu thủ cũng như quan chức bóng đá xứ tỷ dân dính líu vào vụ việc. Cả một đường dây tham nhũng, bán độ, dàn xếp tỉ số dần bị đưa ra ánh sáng.

Mới đây, theo nguồn tin từ Sohu (Trung Quốc), nhiều trọng tài đã rơi vào tầm ngắm của cuộc điều tra. Nổi bật trong số này là 2 trọng tài Ma Ning và Fu Ming. Cả 2 đều đã có nhiều năm cầm còi tại các giải đấu hàng đầu châu Á. Đặc biệt, trọng tài Ma Ning còn được giao nhiệm vụ trợ lý trọng tài trong nhiều trận đấu tại VCK World Cup 2022 vừa rồi.

Từng 'xử ép' tuyển Việt Nam, trọng tài Trung Quốc dính nghi án dàn xếp tỉ số - Ảnh 1.

Trọng tài Ma Ning làm nhiệm vụ tại World Cup 2022.

Sohu cho biết: "3 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐBĐ Trung Quốc không thể thuê các trọng tài ngoại cầm còi các trận đấu của giải quốc nội. Nhiều trọng tài nội được trọng dụng nhưng thực tế không đáp ứng được trình độ chuyên môn cũng như tư cách đạo đức.

Vì vậy, những tiếng còi gây tranh cãi đã xuất hiện rất nhiều tại giải VĐQG Trung Quốc (Chinese Super League). Một số đội bóng nhận được sự ưu ái quá rõ ràng.

Trong số các đội bóng được hưởng lợi có Shanghai Port – CLB cũ của cựu chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc Chen Xuyuan. Các trọng tài như Ma Ning, Fu Ming, Zhang Lei bị cho là đã xử ép rất mạnh tay với Shandong Taishan – đối thủ của Shanghai Port.

CLB Shandong Taishan đã nhiều lần vì bức xúc mà khiếu nại các quyết định của trọng tài. Nhưng cuối cùng mọi khiếu nại đều không được LĐBĐ Trung Quốc giải quyết".

Từng xử ép tuyển Việt Nam

Trọng tài Ma Ning khá quen thuộc với bóng đá Việt Nam khi từng cầm còi nhiều trận đấu của cả ĐTQG lẫn U23.

Vụ việc gây tranh cãi nhất diễn ra tại trận bán kết lượt đi AFF Cup 2014. Ở trận đấu đó, trọng tài Ma Ning đã thổi phạt đội tuyển Việt Nam và trao cho Malaysia một quả penalty trong pha bóng không rõ ràng. Ngoài ra, ông cũng bỏ qua nhiều pha phạm lỗi của tuyển Malaysia trong suốt 90 phút.

Từng 'xử ép' tuyển Việt Nam, trọng tài Trung Quốc dính nghi án dàn xếp tỉ số - Ảnh 2.

Các cầu thủ Việt Nam phản ứng với quyết định của trọng tài Ma Ning.

Người hâm mộ Thái Lan cũng từng nổi giận với một quyết định của trọng tài Ma Ning. Trong trận đấu thuộc vòng loại thứ ba World Cup 2018, ông Ma Ning rút thẻ đỏ đuổi Koravit Namwiset, góp phần gián tiếp khiến tuyển Thái Lan thua 0-4 trước Iraq.

Domino

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm