Từng một thời là 'đồ đệ' của OPPO, nay Realme đang mưu đồ vượt mặt cả 'sư phụ'

13/02/2023 14:12 GMT+7 | HighTech

Ban đầu, Realme thâm nhập thị trường Đông Nam Á với tư cách là thương hiệu con của OPPO, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, có vẻ như mọi thứ đã khác.

Ở khoảng thời gian mới được thành lập, Realme là một khoản đầu tư thuộc sở hữu hoàn toàn của OPPO, chủ yếu được sử dụng để bổ sung cho doanh số bán điện thoại di động từ trung cấp đến cấp thấp của OPPO trên Internet.

Cả điện thoại di động Realme và điện thoại di động OPPO đều sử dụng hệ thống ColorOS, đây là một hệ thống được tùy biến sâu dựa trên Android do OPPO tung ra. Phiên bản beta công khai đầu tiên được phát hành vào tháng 4 năm 2013 và nó đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ quốc gia như tiếng Anh và tiếng Thái, đồng thời được quảng bá và sử dụng trên khắp thế giới.

Trên thực tế, Realme đã chính thức tách khỏi OPPO và bắt đầu hoạt động độc lập vào tháng 7/2018. Hiện tại, nói đúng ra, Realme không phải là thương hiệu phụ của OPPO, bởi vì thương hiệu phụ điện thoại di động thực sự phải giống với mối quan hệ giữa Xiaomi và Redmi, Vivo và iQOO.

Từng một thời là "đồ đệ" của OPPO, nay Realme đang mưu đồ vượt mặt cả sư phụ - Ảnh 1.

OPPO, OnePlus, Realme là một phần của đế chế BBK Electronics của Trung Quốc, tất cả đều là thành viên của cùng một gia đình. Ảnh: Sina

Tên tiếng Trung của Realme là Zhenwo, khẳng định mình là thương hiệu công nghệ thời thượng dành cho giới trẻ. Tháng 7/2018, Bingzhong Li (Sky Li) - cựu phó chủ tịch của OPPO, công bố trên tài khoản truyền thông xã hội của mình rằng ông đã chính thức rời khỏi OPPO và sáng lập thương hiệu công nghệ độc lập Realme.

Ban đầu, Realme thâm nhập thị trường Đông Nam Á với tư cách là thương hiệu con của OPPO, sau đó bắt đầu phát triển thị trường tại Ấn Độ và mở rộng thị trường tại hơn 10 quốc gia bao gồm Ai Cập, Pakistan và Thái Lan...

Vào tháng 4 năm 2019, nó chính thức gia nhập thị trường Trung Quốc. Do đó, có thể nói OPPO và Realme là hai thương hiệu khác nhau, nhưng ở thời điểm này, Realme vẫn dựa vào OPPO ở một số khía cạnh, chẳng hạn như dịch vụ hậu mãi và chuỗi cung ứng.

Từng một thời là "đồ đệ" của OPPO, nay Realme đang mưu đồ vượt mặt cả sư phụ - Ảnh 2.

Realme đã chính thức tách khỏi OPPO và bắt đầu hoạt động độc lập vào tháng 7/2018. Mặc dù Realme đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ là một thương hiệu độc lập, nhưng họ luôn phụ thuộc vào OPPO về mặt mua sắm và sản xuất chuỗi cung ứng. Lấy thị trường Ấn Độ làm ví dụ, OPPO, OnePlus và Realme cùng chia sẻ khu vực nhà máy và chuỗi cung ứng sản phẩm. Ảnh: Uoniao

Với sự giúp đỡ của OPPO, Realme đã lọt vào top 10 thương hiệu điện thoại di động hàng đầu thế giới chỉ sau một năm và có mặt ở 18 quốc gia.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu IDC, doanh số bán hàng của Realme tại Ấn Độ đã vượt qua OPPO, chiếm 14,3% thị phần tại Ấn Độ, chỉ sau Xiaomi, Samsung và Vivo.

Lý do tại sao Realme có thể vươn lên thành công ở Ấn Độ là "học hỏi" theo cách Xiaomi loại bỏ Samsung. Giống như Xiaomi, ban đầu Realme chỉ bán sản phẩm của mình qua các trang thương mại điện tử để giảm chi phí cho các cửa hàng thực.

Theo dữ liệu từ Businesstoday, vào tháng 5 năm 2019, Realme chính thức gia nhập thị trường Đài Loan, chưa đầy nửa năm sau, thương hiệu này đã vượt qua Vivo. Vào tháng 8/2020, Realme đã lọt vào top 5 tại 13 thị trường toàn cầu, trong đó tại Đông Nam Á, Realme đứng thứ 4 với 12% thị phần. Trong quý 2 năm 2022, Realme đã bán được 6,1 triệu chiếc tại thị trường Ấn Độ, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2021 và thị phần tăng lên 17,5%. 

Từng một thời là "đồ đệ" của OPPO, nay Realme đang mưu đồ vượt mặt cả sư phụ - Ảnh 3.

Realme sẽ đạt được mức độ bao phủ 100% của các cửa hàng dịch vụ tại các thành phố cấp tỉnh vào năm 2023 và xây dựng 72 trung tâm sửa chữa, với thời gian sửa chữa trung bình dưới 3 ngày. Ảnh: Sina

Vào đầu tháng 7 năm 2022, các sản phẩm của Realme đã bị xóa khỏi OPPO mall, nhiều phương tiện truyền thông cho rằng Realme bắt đầu thoát khỏi OPPO và trở nên độc lập một cách thực sự. 

Một số nhà phân tích gọi mối quan hệ giữa Realme, OnePlus và OPPO là "anh em" chứ không phải là "cha con", bởi vì điện thoại di động OPPO, Realme và OnePlus nằm ở vị trí liền kề nhau trong cơ cấu vốn chủ sở hữu.

Cùng thời điểm các sản phẩm liên quan đến Realme rút khỏi OPPO mall, Xu Qi, phó chủ tịch, chủ tịch mảng điện thoại di động Realme Trung Quốc, đã đăng trên Weibo, nói rằng hãng sẽ tung ra một ứng dụng độc lập cho hỗ trợ việc mua sắm điện thoại Realme.

Hôm nay, 13/2, Xu Qi đã thông báo rằng vào năm 2023, dịch vụ hậu mãi của Realme sẽ trải qua một đợt nâng cấp chiến lược toàn diện.

Realme sẽ đạt được mức độ bao phủ 100% của các cửa hàng dịch vụ tại các thành phố cấp tỉnh vào năm 2023 và xây dựng 72 trung tâm sửa chữa, với thời gian sửa chữa trung bình dưới 3 ngày.

Từng một thời là "đồ đệ" của OPPO, nay Realme đang mưu đồ vượt mặt cả sư phụ - Ảnh 4.

Xu Qi, sinh năm 1989, tốt nghiệp Đại học Tài chính và Kinh tế Nam Kinh. Ông hiện là Phó Chủ tịch và Chủ tịch Tiếp thị Toàn cầu của Realme. Ảnh: Baike

Realme kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm mới 2023. Thị trường tại Trung Quốc của hãng điện thoại này hiện đang hoạt động rất sôi nổi với việc ra mắt chiếc Realme GT Neo5 tích hợp sạc nhanh 240W, và tại thị trường nước ngoài là chiếc Realme 10 Pro Coca-Cola.

Xu Qi trước đây đã tuyên bố rằng trong tương lai, dòng sản phẩm của Realme tại thị trường Trung Quốc sẽ tập trung vào hai dòng sản phẩm là GT, dòng kỹ thuật số và dòng V. Từ kế hoạch 2023 của Realme, có thể thấy việc nâng cao chất lượng hậu mãi cũng là một phần quan trọng trong chiến thuật phát triển của thương hiệu này.

Realme GT Neo5 (trái) và Realme 10 Pro Coca-Cola (phải). Màn hình của hai mẫu này vẫn là màn hình cong OLED chất lượng cao, tích hợp tần số quét 120Hz có khả năng hiển thị 1,07 tỷ màu, độ sâu màu 10bit. Ảnh: Sina

Tham khảo: Sina; Uoniao; Baike


Đức Khương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm