Tùng Dương, Thanh Lam, Thu Phương vĩnh biệt nhạc sĩ tài hoa Phú Quang

08/12/2021 14:54 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Tấn Minh, Thu Phương, Tùng Dương, Thanh Lam... cùng nhiều đồng nghiệp, bạn bè bàng hoàng trước tin buồn - nhạc sĩ tài hoa Phú Quang qua đời ở tuổi 72.

Những nhạc phẩm về Hà Nội khó quên của nhạc sĩ Phú Quang

Những nhạc phẩm về Hà Nội khó quên của nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang nổi tiếng với hàng loạt ca khúc trữ tình, đặc biệt về Hà Nội, mùa thu và mùa đông.

Sáng 8/12, nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72 sau thời gian điều trị bệnh tại tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Người yêu nhạc cả nước đã phải chia tay vị nhạc sĩ tài hoa với trái tim dành trọn cho Hà Nội. 

Nhạc sĩ Phú Quang, Vĩnh biệt nhạc sĩ Phú Quang, Phú Quang Hà Nội phố, Tấn Minh, Thu Phương, Tùng Dương, Thanh Lam, Đức Tuấn, nhạc sĩ tài hoa Phú Quang
Nhạc sĩ Phú Quang

Ca sĩ Tùng Dương bày tỏ: "Vĩnh biệt nhạc sĩ Phú Quang - người đã hoàn thiện bức tranh đẹp, thâm trầm của Hà Nội bằng thi ca và âm nhạc. Người đã đi trọn sứ mệnh nghệ thuật của mình. Người nghệ sĩ không còn lang thang hoài trên phố nữa mà đã dạo chơi ở một cảnh giới khác".

Tùng Dương hát "Em ơi Hà Nội phố"

"Cháu nhớ những đêm hát chú cháu bên nhau. Chú đã để lại biết bao bản tình ca Hà Nôi sẽ mãi trường tồn" - ca sĩ Thanh Lam bồi hồi - và chị viết lời vĩnh biệt người nhạc sĩ mình yêu quý bằng hai câu hát trong ca khúc Trong miền ký ức của ông: "Xa xa trong miền ký ức có lẽ một dòng sông. Xa xa đôi bờ dốc nắng mênh mang một chiều đông".

Thanh Lam - "Trong miền ký ức"

Ca sĩ Tấn Minh nói trong thời gian nhạc sĩ nằm viện, anh thường ghé thăm. Chiều 30 Tết năm ngoái, khi anh vào, ông không còn nói được. Khi anh cầm tay trò chuyện, mắt ông ngấn nước.

"Sự ra đi của chú là mất mát lớn lao với tôi. Tôi hạnh phúc và biết ơn cuộc đời này đã cho gặp chú để tôi được thăng hoa với những tác phẩm âm nhạc. Cám ơn chú đã tin tưởng tôi gần như tuyệt đối" - anh cho biết.

Tấn Minh từng chia sẻ với Thể thao và Văn hóa (TTXVN), anh yêu nhạc của nhạc sĩ Phú Quang từ năm 15-16 tuổi: Những sáng tác của ông rất hợp với tôi bởi tôi có thể cảm nhận được những câu chuyện trong từng tác phẩm. Tôi yêu nhạc Phú Quang, tôi cảm thấy rung động trước những bản nhạc, những câu chuyện chú kể trong đó.

Đến giờ này tôi tự tin mình là một trong những người rất yêu, rất hiểu nhạc Phú Quang. Chú cũng dành cho tôi sự tin tưởng, đến mức khoảng 10 năm trở lại đây, phần lớn những ca khúc mới của chú, tôi là người hát đầu tiên, lấy đó làm bản mẫu.

Chú tin tôi đến mức không cần phải đến nghe Tấn Minh hát nữa, tôi tự thu, tự làm mọi thứ đến lúc ra sản phẩm thì chú nghe và 10 năm nay chú luôn hài lòng, không chê trách gì".

Hà Nội và em khi thu chớm đông sang - ca sĩ Đức Tuấn

Đức Tuấn nói thời gian qua, nghe bệnh tình Phú Quang trở nặng, anh hy vọng có phép màu xảy ra nhưng theo thông báo của gia đình, sức khỏe ông ngày một yếu đi. Lần cuối anh trò chuyện với ông vào đầu năm, lúc đó cả hai bàn về đĩa nhạc Phú Quang thứ hai, sau đĩa Hà Nội và em khi thu chớm đông sang họ làm chung, ra mắt năm 2018. Anh chia sẻ trên VnExpress: "Ông đang viết nhạc thì bệnh lâm nặng hơn, mọi thứ đến giờ đã vĩnh viễn dang dở".

Cẩm Vân lặng người khi được báo tin. Ca sĩ nói trong tâm tưởng chị giờ vang lên giai điệu Em ơi, Hà Nội phố - một trong những ca khúc Phú Quang đầu tiên chị thu. Dù cơ duyên làm việc trực tiếp không nhiều, Cẩm Vân hát khá nhiều nhạc phẩm của ông, Dạ khúc là một trong những bản thu chị tâm đắc. Trong ký ức của Cẩm Vân, nhạc sĩ hiền lành, kiệm lời, kỹ tính trong nghề, đối đãi với đồng nghiệp hào sảng.

Ca sĩ Thu Phương khóc khi nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời. Chị cho hay: "Tôi vừa tiễn biệt bố cách đây không lâu giờ nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời, cảm thấy cuộc đời quá nhiều mất mát, nỗi buồn chồng chất nỗi buồn".

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cũng viết lời vĩnh biệt nhạc sĩ Phú Quang: "Người yêu nhạc cả nước vừa chia tay vị nhạc sĩ tài hoa với trái tim dành trọn cho Hà Nội. Những ca khúc của ông đã đi dọc theo tuổi trẻ của tôi cũng như rất nhiều bạn bè đồng trang lứa.

Tôi đã hát Điều giản dị trong ngày thi vào trường Nhạc viện Hà Nội, để từ đấy bước vào thế giới âm nhạc mà mình mơ ước từ nhỏ. Tôi đã sởn gai ốc khi nghe NSND Lê Dung hát "người đàn bà giấu đêm vào trong tóc - Còn điều chi em mải miết đi tìm" (Khúc mùa thu - Lời thơ Hồng Thanh Quang) trong một đêm hòa nhạc chừng năm 1994, đó cũng là lần đầu tiên tôi bước chân vào Nhà hát lớn Hà Nội. 

Tình khúc 24, Nỗi nhớ, Đâu phải bởi mùa thu... rất nhiều ca khúc của Phú Quang đã đồng hành cùng tôi trong quá trình học tập; đồng thời cũng là người bạn tâm giao, làm đẹp thêm cho đời sống tinh thần của cá nhân tôi. 

Rất nhiều lần tiếp xúc cộng tác với ông trong các sản phẩm âm nhạc của NXB Âm nhạc - Dihavina nơi tôi gắn bó hơn 10 năm, hoặc trong các album do Phú Quang tự sản xuất". 

Nhạc sĩ Phú Quang, Vĩnh biệt nhạc sĩ Phú Quang, Phú Quang Hà Nội phố, Tấn Minh, Thu Phương, Tùng Dương, Thanh Lam, Đức Tuấn, nhạc sĩ tài hoa Phú Quang
Nhiều ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang sẽ còn cháy mãi trong trái tim người yêu nhạc

Anh kể thêm, chỉ một lần duy nhất trong đời Nguyễn Quang Long đứng chung sân khấu với nhạc sĩ Phú Quang cách đây gần 10 năm, cả hai cùng trò chuyện về âm nhạc Hà Nội, về sáng tác của Phú Quang.

"Nhiều khi ta hay nghĩ nhạc của Phú Quang không được phong phú về màu sắc, hay thậm chí cứ tạm gọi là một màu; nhưng thực tế, đó lại là đóng góp lớn nhất của ông. Màu sắc âm nhạc trữ tình, tự sự và đoạn điệp khúc bùng nổ cảm xúc là một trong những đặc trưng Phú Quang. Nó phù hợp với "gu" nghe nhạc của người Việt. Phú Quang đã nắm bắt được, hoàn chỉnh và đưa nó đến mức độ phổ cập, "mặc định" với cái tên Phú Quang. 

Em ơi Hà Nội phố, Im lặng đêm Hà Nội, Nỗi nhớ mùa đông, Lãng đãng chiều đông Hà Nội, Chiều phủ Tây Hồ, Biển nỗi nhớ và em... rất nhiều ca khúc của Phú Quang sẽ còn cháy mãi trong trái tim người yêu nhạc" - nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, bày tỏ.

Những nhạc phẩm về Hà Nội khó quên của nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang nổi tiếng với hàng loạt ca khúc trữ tình, đặc biệt về Hà Nội, mùa thu và mùa đông.

Xem thêm TẠI ĐÂY

Anh Tuấn (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm