Tùng Dương nói về 3 người phụ nữ đặc biệt trong đời

08/03/2021 15:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Tùng Dương chia sẻ về 3 người phụ nữ có vai trò đặc biệt nhất, gắn bó, yêu thương anh hết mực và có sự kỳ vọng một cách khắt khe để anh tiến xa trong sự nghiệp.

Tùng Dương lập hat-trick: 'Con người' – Tiếng ấy vang lên kiêu hãnh…

Tùng Dương lập hat-trick: 'Con người' – Tiếng ấy vang lên kiêu hãnh…

Khi Tùng Dương hát Adam, khán phòng Lễ bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến như bị nhấn chìm bởi âm nhạc. Và đó thứ âm nhạc đầy mê dụ, tiên tri, ca từ trong Adam như lời vọng về từ thời sáng thế.

Nếu khán giả chú ý tới ca từ những trong những tác phẩm Tùng Dương lựa chọn thể hiện như Quê nhà, Mẹ tôi, Ôi quê tôi, Mưa bay tháp cổ, Con cò... thì sẽ cảm nhận rất rõ về hình ảnh người phụ nữ đã trở thành chủ đạo và quan trọng thế nào với Tùng Dương khi anh luôn tôn vinh họ. 

Tùng Dương chia sẻ, có 3 người phụ nữ có vai trò đặc biệt nhất với anh. Người đầu tiên chính là mẹ ruột ca sĩ Tùng Dương (bà nội của bé Voi). Anh chia sẻ: "Mẹ là người đã thức thâu đêm để khâu từng bộ trang phục biểu diễn cho tôi. Tất cả những điều bà làm đều rất lặng lẽ âm thầm, thương con theo cách mẹ muốn. Cũng có thể đó là cách mẹ bù đắp cho tôi trong suốt khoảng thời gian mười mấy năm sống xa tôi khi đi làm ăn ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tùng Dương và mẹ ruột

Con mắt nghệ thuật của tôi cũng thừa hưởng chính từ mẹ - với tính cách rất sắc sảo và tinh tường ấy. Mẹ không bao giờ vắng mặt trong những buổi biểu diễn của tôi, lặng lẽ đứng một góc chứng kiến và sau đó cũng có những lời góp ý rất thẳng thắn để xây dựng, điều chỉnh cho tôi.

Mẹ luôn nhắc tôi: Con hãy luôn khiêm cung, chan hoà, hãy luôn đưa tinh thần đức độ và nhân văn vào trong nghệ thuật của chính mình cũng như cuộc sống thực tế ngoài đời. Điều đó mới là quan trọng nhất chứ không phải là những sự thành công bề nổi. 

Tôi không quên được đã nhiều lần mẹ đã khóc cảm động khi tôi hát trên sân khấu bài Mẹ tôi (Trần Tiến) hay trong đêm chung kết của cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2004 khi tôi đăng quang, mẹ chỉ luôn lặng lẽ âm thầm dõi theo tôi giữ sự reo hò, cổ vũ của khán giả".

Chú thích ảnh
Tùng Dương và mẹ nuôi (bác ruột)

Cùng với mẹ ruột, Tùng Dương cũng luôn dành sự biết ơn tới người mẹ nuôi của mình (bác ruột của anh) đã chăm lo và nuôi nấng ca sĩ trong suốt khoảng thời gian anh sống xa bố mẹ.

"Bác là nhà giáo giống bố tôi, đã cho tôi đủ sự ấm áp và khắt khe để cho tôi những hành trang bước vào đời, những sự lựa chọn quan trọng nghề nghiệp cho cuộc đời, những lúc ấy chỉ có bác bên cạnh động viên. Từ cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên năm 1995 cho Tiếng hát học sinh tại Nha Trang, bác cũng là người đưa tôi đi dự thi và hân hoan khi tôi đoạt giải thưởng lớn.

Bác và cả bác trai đã dạy cho tôi sự tự lập, từ những việc rất nhỏ trong nếp sống của mình và hướng dẫn từng bài văn mà tôi học để tốt nghiệp các kỳ thi văn hoá quan trọng. Cho tới bây giờ và suốt cuộc đời, tôi luôn coi bác như người mẹ thứ 2 của mình" - anh nói. 

Chú thích ảnh
Tùng Dương và người bạn đời

Tùng Dương cho hay: "Người phụ nữ thứ 3 chính là người bạn đời, người đã cho tôi bé Voi rất đáng yêu, đã cho tôi được cảm giác với sứ mệnh làm cha, làm chồng - người đàn ông của gia đình. Ở cô ấy, vừa là sự đồng điệu với nghệ thuật vừa là sự quyết tâm đến khắc nghiệt.

Giang Phạm ít khi hài lòng về tôi lắm. Chúng tôi thường hay tranh luận thậm chí nảy lửa để bảo vệ chính kiến của mỗi người. Tôi nhớ có những lần tôi đã chịu thua và công nhận cô ấy đúng với những ý tưởng giúp tôi bớt cứng đầu bảo thủ, cụ thể là khi chuỗi âm nhạc Tùng Dương hát tình ca.

Tôi thật sự không muốn nhưng cô ấy đã nghĩ cách để tôi với âm nhạc cá tính đến mức cực đoan của mình tới gần với khán giả hơn và ngày càng có nhiều fan hơn". 

"Lần tôi đi thu âm album Độc đạo với anh Nguyên Lê tại Paris, bên cạnh việc chăm sóc tôi hàng ngày cô ấy cũng thể hiện việc sâu sát trong lúc tôi thu âm từng bài. Có những đoạn tôi muốn hát thế này, nhưng cô ấy cho rằng không phù hợp và muốn tôi chọn cách thể hiện khác.

Chúng tôi cũng gay gắt tranh luận nhưng sau cùng tôi luôn là người lắng nghe những sự đóng góp của cô ấy - một người đã đồng sản xuất, sáng tạo và xây dựng cùng tôi hình ảnh cho chính mình suốt những năm qua để những sản phẩm âm nhạc của tôi, những liveshow luôn thành công và nhận nhiều giải thưởng Cống hiến" - anh nhớ lại. 

Với Tùng Dương, những người phụ nữ bé nhỏ nhưng lại có những triết lý sống, tư tưởng sống và truyền cảm hứng để anh đủ dũng khí nhìn thẳng vào số tuổi, số năm mình đã sống. Anh bảo: "Họ cho tôi sự tự tin để không e ngại hay lo sợ trước những con số dù ta cảm nhận 10 năm qua nhanh như một cái chớp mắt. Có như vậy càng thúc đẩy tôi nỗ lực để đi tiếp, luôn đúng hướng và trọn vẹn với cuộc đời.

Những người phụ nữ luôn cho tôi tinh thần chế ngự và tách bạch 2 tính cách đối lập trong bản thể mình: con người của gia đình và con người của nghệ thuật, của sự nghiệp.

Chú thích ảnh

Dịp Quốc tế phụ nữ (8/3), Tùng Dương đã kịp hoàn thiện và ra mắt sản phẩm âm nhạc - cuốn DVD Human - Live concert - sản phẩm DVD đầu tiên với phần hình ảnh và âm thanh được biên tập, đầu tư kỹ càng. Album và live concert đã mang về cho ca sĩ Tùng Dương ba giải Cống hiến lần thứ 16 - năm 2021.

"Sản phẩm này tôi nâng niu làm để thầm cảm ơn những người phụ nữ đã sát cánh bên cuộc đời và những dự án âm nhạc của mình. Nó cũng là tất cả những gì tôi trân trọng nhất muốn gửi đến các khán giả của tôi, những người đã yêu giọng hát thậm chí có khi từ ghét, từ tò mò mà lại thương tôi để rồi âm nhạc dẫn lối mọi khoảng cách xoá nhoà và họ đã ở bên, cho tôi những năng lượng tích cực để tôi cố gắng hoàn thành sứ mệnh tốt hơn mỗi ngày của một người nghệ sĩ" - Tùng Dương chia sẻ. 

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm