Tùng Dương: Mong mọi người khi nghe 'Quốc ca' sẽ thêm tự hào, yêu thương và đoàn kết

10/10/2021 11:00 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Như đã hẹn, ca sĩ Tùng Dương vừa chính thức ra mắt MV Quốc ca - một phiên bản đặc biệt cho một sáng tác âm nhạc đặc biệt vào đúng dịp kỉ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Quốc ca với bản thu âm đặc biệt của Tùng Dương ra mắt đúng ngày 10/10

Quốc ca với bản thu âm đặc biệt của Tùng Dương ra mắt đúng ngày 10/10

Với tinh thần chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô, ca sĩ Tùng Dương vừa thông báo anh sẽ ra mắt Quốc ca với bản thu âm đặc biệt, lần đầu tiên ra mắt công chúng vào đúng ngày 10/10.

Nam ca sĩ cho biết anh chọn ngày Giải phóng Thủ đô để gửi tặng khán giả như một món quà đặc biệt, với niềm tự hào về đất nước và niềm tin về sự gắn bó, đồng lòng của mọi người dân Việt Nam khi cùng hướng về dân tộc trong những ngày tháng khó khăn này.

Nếu như mỗi chúng ta, ai cũng từng hát Quốc ca ở nhiều dịp khác nhau, từ lúc còn đi học, đến lúc đi làm, ở những sự kiện chào mừng... thì hát Quốc ca với Tùng Dương đã như thấm vào máu.

Tiếng hát của Tùng Dương từ bé đã được mọi người yêu mến nên anh sớm không chỉ là quản ca của lớp mà còn là quản ca của toàn trường tiểu học. Không biết bao nhiêu lần, đứng dưới lá cờ của trường, bắt nhịp cho các bạn hát Quốc ca, Tùng Dương kể, anh vẫn còn nhớ hình ảnh của chính mình lúc đó, có những lúc vì giơ tay lên làm "chỉ huy" mà... hở cả áo. 

Theo năm tháng, cùng với niềm đam mê âm nhạc, Tùng Dương dành nhiều thời gian để tìm hiểu hẳn về chủ đề Quốc ca trên cả thế giới.

Tùng Dương hát Quốc ca, Quốc ca phiên bản Tùng Dương, Quốc ca Việt Nam, Quốc ca, Giải phóng Thủ đô, Tùng Dương hát Quốc ca ngày Giải phóng Thủ đô, Quốc ca
Tùng Dương chào cờ trang nghiêm trong phòng thu

Với Quốc ca nước mình, anh cho biết mình đã tìm hiểu lịch sử của tác phẩm Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao được sáng tác năm 1944.

Ngày 19/8/1945, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), trước hàng nghìn người dân, nhạc sĩ Văn Cao chỉ huy đội đồng ca thiếu nhi tiền phong hát vang bài “Tiến quân ca” trong niềm vinh dự lớn.

Từ đó, âm hưởng hào hùng của “Tiến quân ca” lan tỏa và sau những thăng trầm của lịch sử đất nước, Tiến quân ca đã trở thành Quốc ca với mỗi người dân Việt Nam. 

"Tôi ngẫm từng lời ca như chứa đựng sự khao khát mãnh liệt của mỗi con tim yêu nước khi cùng hoà nhịp đập, cùng chia sẻ với nhau để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết với niềm tự hào dân tộc, cùng hiên ngang kiên cường vượt qua mọi giông bão của cuộc đời...

Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thứ thách. Nhiều người lo lắng, thậm chí có chút hoang mang, mất niềm tin về cuộc sống thì việc hướng họ suy nghĩ tích cực nhất để cân bằng và tự tin vượt qua khó khăn là điều tôi muốn làm’ - nam ca sĩ chia sẻ. 

Đó là lý do anh quyết định thực hiện Quốc ca - version Tùng Dương.

Và nếu như, từ trước đến nay những bản thu âm tác phẩm này đều thực hiện hầu hết là những phiên bản đồng ca hoặc tốp ca với sự quen thuộc thanh âm của dàn kèn và trống thì nay, Tùng Dương đã cho ra mắt bản thu âm chính thức của một giọng hát solo.

"Nếu chúng ta không dám thử sẽ không tìm ra kết quả trong việc mang lại sự tươi mới trong âm nhạc theo xu hướng thời đại. Hơn nữa, ở khía cạnh nào đó sẽ bó hẹp cơ hội minh chứng cho một tác phẩm có sức sống lâu bền.

Tôi luôn tâm niệm nghệ thuật phải là ánh sáng nên luôn cẩn thận và tâm huyết cho mỗi sản phẩm. Mỗi bài hát dù cũ hay mới thì nhất định phải truyền đi nguồn năng lượng để con người tin yêu cuộc sống hơn, thúc đẩy sự phát triển.

Nghệ thuật không thể gieo rắc hiểm họa hay tiêu cực, đẩy con người vào sự loanh quanh, tăm tối, bế tắc. Người nghệ sĩ như chiếc cầu nối, là đường dẫn để nâng con người lên, tôi mong khi nghe Quốc ca mọi người thêm tự hào, thêm yêu thương để đoàn kết giúp nhau nhiều hơn” - Tùng Dương cho hay.

MV Quốc ca được thực hiện với những cảnh quay trong và ngoài studio. Trong đó, có những hình ảnh đặc biệt về đất nước và con người Việt Nam.

Phần phối khí của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng một lần nữa đã tôn vinh tác phẩm Quốc ca với tiếng hát đầy hào sảng, mạnh mẽ của Tùng Dương. Cũng như Tùng Dương, nhạc sĩ Hữu Vượng đã dành nhiều tâm huyết cho bản phối Quốc ca khi thu nhiều track và làm với tình yêu tôn kính dành cho tác phẩm bất hủ này.

Thanh Tú/Ảnh: Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm