Tùng Dương lập hat-trick: 'Con người' – Tiếng ấy vang lên kiêu hãnh…

08/01/2021 07:15 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Khi Tùng Dương hát Adam, khán phòng Lễ bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến như bị nhấn chìm bởi âm nhạc. Và đó thứ âm nhạc đầy mê dụ, tiên tri, ca từ trong Adam như lời vọng về từ thời sáng thế. Bởi thế không có gì bất ngờ khi Tùng Dương lập hat-trick tại giải Cống hiến năm nay, với số phiếu quá bán trên cả 3 hạng mục (đều từ 50 phiếu trở lên trên tổng số 96 phiếu hợp lệ).

Kết quả giải âm nhạc Cống hiến lần thứ 16: Tùng Dương giành hattrick, lập kỷ lục khủng

Kết quả giải âm nhạc Cống hiến lần thứ 16: Tùng Dương giành hattrick, lập kỷ lục khủng

Lễ bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 16 - 2021 do Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Công ty Sen Vàng tổ chức với sự tham gia của hơn 100 phóng viên 2 miền Nam - Bắc diễn ra trực tuyến sáng nay (7/1/2021) tại Hà Nội và TP.HCM.

Chiến thắng của Tùng Dương với Human chính là chiến thắng của Con người khi phải đối mặt với những thử thách. Đó cũng chính là triết lý từ các ca khúc trong album. Nó khiến tôi nhớ đến hai chữ “Con người” viết hoa của đại văn hào Maxim Gorky: “Con người! Tiếng ấy thật tuyệt diệu! Tiếng ấy vang lên kiêu hãnh và hùng tráng!"

1. Ngoài 2 hạng mục Bài hát của năm (ca sĩ Hoài Lâm và nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường), những giải thưởng còn lại có thể nói đó là “cú” hat-trick của Tùng Dương (với chiến thắng ở 3 hạng mục: Album của năm, Chương trình của năm, Ca sĩ của năm) và “cú” poker của nhạc rap (gồm Chuỗi chương trình của năm - Rap Việt, Nghệ sĩ mới của năm - Dế Choắt, Music video của năm Đi về nhà của Đen Vâu & JustaTee và Nhà sản xuất của năm - Hoàng Touliver)...

Năm 2020, nhạc rap “bùng nổ” với 2 chương trình lớn: Rap Việt (Vie Chennal - HTV2) và King of Rap (VTV3). 2 chương trình truyền hình này đã thật sự làm phong phú cho đời sống âm nhạc đại chúng, được đông đảo khán giả yêu thích. Cũng chính vì thế mà ngoài hạng mục Chương trình của năm, những hạng mục khác là Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm và Nhà sản xuất của năm chiến thắng cũng đã thuộc về nhạc rap.

Tuy nhiên, ở hạng mục Bài hát của năm, bài hát OK của Binz (cũng là một rapper) không thể chiến thắng Hoa nở không màu của Nguyễn Minh Cường do ca sĩ Hoài Lâm thể hiện. Hoa nở không màu là bản ballad nhiều cảm xúc và gần gũi với người nghe từng “làm mưa làm gió” trên các trang nghe nhạc trong năm qua đã giành chiến thắng ở hạng mục này.

Sự “bùng nổ” của nhạc rap trong đời sống âm nhạc trong năm qua được xem là cột mốc đáng nhớ của nhạc rap Việt Nam. Với tài năng của một thế hệ rapper trẻ hùng hậu và với những yếu tố tích cực mang nhiều ý nghĩa trong nội dung, đánh tan cái nhìn thiếu thiện cảm đối với đông đảo mọi người về một thành tố của “văn hóa đường phố” (rap trong “tổ hợp”: Rap, DJ, breakdance và graffiti của văn hóa hip-hop).

Chú thích ảnh
Tùng Dương nhận cúp Cống hiến từ nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC

Rap Việt năm 2020 đã từ underground (dòng nhạc ngầm) đến với đông đảo công chúng và được xem như mainstream (dòng nhạc chính thống) trong đời sống và thị trường âm nhạc.

Những chương trình và các rapper xuất hiện trong đề cử Âm nhạc Cống hiến, cũng cho thấy rằng giải thưởng rất cập nhật và phản ánh kịp thời những chuyển động tích cực của đời sống âm nhạc đại chúng.

2. Tuy nhiên, những hạng mục “nặng ký” của giải Âm nhạc Cống hiến thì vẫn thuộc về những dự án sáng tạo lớn mang tính chiều sâu nghệ thuật của nghệ sĩ. Tùng Dương đoạt hat-trick với Album của năm, Chương trình của năm và Ca sĩ của năm lần này là hoàn toàn xứng đáng.

Album Human và liveshow Con người của Tùng Dương là dự án khám phá nhạc rock đạt hiệu quả về chiều sâu nội dung cũng như tính chất thể loại. Tùng Dương là một ca sĩ đã thành danh, đã xác lập chỗ đứng vững chắc cho mình trong làng nhạc Việt, nhưng anh vẫn miệt mài và khát khao với những dự án tìm tòi sáng tạo và với một “năng lượng” dồi dào đáng để mọi người khâm phục.

Chú thích ảnh
"Human" của Tùng Dương

Ở 3 hạng mục mà Tùng Dương lập hat-trick nói trên, anh có số phiếu áp đảo: Chương trình của năm với 55 phiếu (đề cử thứ 2 tiếp sau anh là 20 phiếu), Album của năm với 50 phiếu (đề cử “về nhì” là 15 phiếu) và Ca sĩ của năm là 50 phiếu (đề cử tiếp sau là 31 phiếu). Điều này cũng cho thấy, các phóng viên bầu chọn vẫn giữ vững tiêu chí của Âm nhạc Cống hiến là “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”.

3. Mùa giải năm nay cũng là mùa giải rất đặc biệt với Âm nhạc Cống hiến: Lần đầu tiên đông đảo nghệ sĩ đề cử gặp gỡ hơn 100 phóng viên bầu chọn trong một buổi họp báo. Lần đầu tiên giải Âm nhạc Cống hiến tiến hành giải thưởng một cách “thần tốc”, trao giải rất sớm so với truyền thống “Tháng tư về” và là giải thưởng trao sớm nhất trong số các giải thưởng âm nhạc sẽ trao trong năm 2021. Cũng là lần đầu tiên giải thưởng kết hợp họp báo bầu chọn - trao giải trực tuyến giữa Hà Nội và TP.HCM đồng thời livestream trên nhiều trang của nền tảng mạng xã hội.

Chú thích ảnh
Các nhà báo bỏ phiếu bầu chọn Cống hiến. Ảnh: Hòa Nguyễn

Nhiều nhà báo đánh giá lễ bầu chọn và trao giải năm nay là ấm áp, thân tình, gọn gàng, chất lượng và phù hợp với tình hình xã hội hiện nay.

Có được những kết quả nói trên, ngoài việc theo dõi hoạt động âm nhạc đại chúng của nước nhà suốt một năm qua của Báo Thể thao và Văn hóa, thì sự cộng tác của các đồng nghiệp là phóng viên theo dõi văn hóa văn nghệ ở các báo, đài trên cả nước trong việc đóng góp ý kiến, phát hiện những sự kiện, sản phẩm âm nhạc, nghệ sĩ mới để bổ khuyết cho Ban tổ chức là một trong những yếu tố quan trọng mang lại chất lượng cho giải thưởng.

Ngoài ra sự đánh giá công tâm của các phóng viên trong nhiều năm qua, qua lá phiếu của mình để chọn ra những gương mặt xuất sắc nhất nhằm vinh danh ở các hạng mục cùng với tính công khai minh bạch của quá trình bầu chọn, kiểm phiếu đã làm nên uy tín cho giải thưởng.

KẾT QUẢ BẦU CHỌN GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 16 - 2021

1. Nhà sản xuất của năm: Hoàng Touliver

2. Music video của năm: Đi về nhà (ĐD: Hoàng Thành Đồng; Sáng tác: Hứa Kim Tuyền, Xuân Ty, Đen; Thể hiện: Đen, JustaTee)

3. Bài hát của năm: Hoa nở không màu (Sáng tác: Nguyễn Minh Cường; Thể hiện: Hoài lâm)

4. Nghệ sĩ mới của năm: Dế Choắt (tên thật là Châu Hải Minh)

5. Album của năm: Human (Tùng Dương)

6. Chương trình của năm: Con người (Tùng Dương)

7. Chuỗi chương trình của năm: Rap Việt (Vie Channel - HTV2)

8. Nhạc sĩ của năm: Nguyễn Minh Cường

9. Ca sĩ của năm: Tùng Dương

HỮU TRỊNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm