Tưng bừng Lễ khai giảng năm học mới khắp cả nước

05/09/2017 11:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 5/9, gần 20 triệu học sinh trên cả nước đã dự lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 đúng Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường tại Trường THCS Lê Ngọc Hân (thành phố Mỹ Tho).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương những thành tích mà thầy và trò Trường THCS Lê Ngọc Hân đã đạt được thời gian qua, chỉ ra những mặt hạn chế cần khắc phục nhằm đưa sự nghiệp giáo dục – đào tạo phát triển lên một tầm cao mới, phấn đấu phát huy hơn nữa truyền thống “dạy tốt, học tốt” trong năm học 2017-2018.

Chủ tịch Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Ban Giám hiệu và Hội đồng sư phạm Trường THCS Lê Ngọc Hân nói riêng, toàn ngành giáo dục đào tạo tỉnh Tiền Giang nói chung. Trong năm học mới, nhà trường cần khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện tốt chương trình của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo với lộ trình cụ thể, khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, không chỉ trong năm học mới mà cả giai đoạn 2016 – 2020 cũng như tầm nhìn 2030. Bên cạnh đó, địa phương cần chú trọng thực hiện tốt xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên “vừa hồng vừa chuyên”, có nhận thức cũng như quan điểm quán triệt về đổi mới giáo dục đào tạo.

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Minh Trí - TTXVN

Cùng với dạy chữ, truyền thụ kiến thức, các thầy cô giáo cần quan tâm hơn nữa công tác giáo dục đạo đức cho học sinh nhà trường, phấn đấu phát huy hơn nữa truyền thống dạy giỏi – học giỏi, đưa Trường THCS Lê Ngọc Hân trở thành một trong những hình mẫu về chất lượng giáo dục – đào tạo; đồng thời xây dựng môi trường sư phạm an toàn, lành mạnh, tạo môi trường thuận lợi trong rèn luyện để các cháu học sinh mai sau trở thành những người hữu ích cho quê hương, đất nước.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Ban Giám hiệu và Hội đồng sư phạm Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân coi trọng hơn nữa công tác xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đủ năng lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó chú trọng xây dựng chi – đảng bộ vững mạnh, công tác phát triển đảng viên mới từ những nhân tố điển hình dạy tốt – học tốt. Ngoài ra, ngay từ đầu năm học mới, nhà trường cần xây dựng kế hoạch bảo quản và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị phục vụ dạy học.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ khai giảng tại Trường THCS Trưng Vương

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ khai giảng tại Trường THCS Trưng Vương

Sáng 5/9/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự và phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 của Trường Trung học cơ sở Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong các cháu học sinh chuyên cần trong học tập và rèn luyện, phát huy tinh thần “tự học và tự sáng tạo” gắn với rèn luyện đạo đức, tác phong để trở thành “con ngoan, trò giỏi”, “cháu ngoan Bác Hồ”, là nguồn nhân lực chất lượng cho tương lai. Các ngành, các cấp tại địa phương cũng như mọi tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động xã hội hóa giáo dục nhằm chung sức, chung lòng nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục - đào tạo, chăm lo tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vì sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Chúc thầy trò Trường THCS Lê Ngọc Hân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học trong năm hoc mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đồng thời tặng nhà trường một phòng vi tính. 

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh trống khai giảng năm học mới 2017-2018. Ảnh: Minh Trí - TTXVN
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Trường THCS Lê Ngọc Hân một phòng học vi tính . Ảnh: Minh Trí - TTXVN
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó, học giỏi . Ảnh: Minh Trí - TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Minh Trí - TTXVN

Ngày 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018 tại Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh và phát động tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường. 

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt là trường có nhiều thành tích, có nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và được chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm động viên, đầu tư cơ sở vật chất. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhắn nhủ, được vinh dự mang tên nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, học sinh Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt cần ra sức tập tấm gương nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt về sự hy sinh, cống hiến trọn đời cho sự phát triển của đất nước. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân Quận 8 cần quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư cơ sở trang thiết bị cho nhà trường, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ thầy cô giáo, để đưa Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt trở thành trường điểm của Thành phố Hồ Chí Minh, đạt chuẩn quốc gia. 

Tại Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phát động tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn học sinh Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt nói riêng và các sinh viên, học sinh trên cả nước nói chung tích cực trang bị kiến thức an toàn giao thông, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện; không lái xe khi chưa có giấy phép lái xe, nắm vững các quy tắc về an toàn giao thông. Sinh viên, học sinh nghiêm chỉnh không lạng lách, đánh võng, đi hàng hai hàng ba mất an toàn giao thông; lựa chọn dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông; đồng thời vận động phụ huynh và cộng đồng xây dựng văn hoá giao thông an toàn. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các Bộ ngành, trong đó có Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền, giảng dạy về an toàn giao thông cho sinh viên, học sinh. Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em tuân thủ chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

Trong không khí tưng bừng chào đón năm học 2017-2018, sáng 5/9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Mường La, tỉnh Sơn La. 

Đánh trống khai giảng năm học mới và phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, trong năm học vừa qua, Trường Phổ thông dân tộc nội trú - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Mường La đã nỗ lực, không ngừng vươn lên, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển giáo dục học sinh dân tộc tại địa bàn. Chất lượng giáo dục của Nhà trường từng bước được nâng lên. Những kết quả đạt được của Nhà trường đã đóng góp cho thành tựu chung của ngành Giáo dục và Đào tạo và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Về nhiệm vụ trong năm học mới, Phó Chủ tịch nước đề nghị, Trường Phổ thông dân tộc nội trú - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Mường La đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống “Tiên học lễ, hậu học văn”, giáo dục kỹ năng sống gắn với đặc điểm tâm lý học sinh dân tộc thiểu số. Nhà trường cần quan tâm rèn luyện kỹ năng tự học, tính tực lập, chủ động sáng tạo, vận dụng kiến thức vào cuộc sống cho học sinh. Đồng thời, Nhà trường cần giáo dục tình yêu lao động, yêu quê hương, đất nước, trách nhiệm với cộng đồng xã hội, ý thức chấp hành pháp luật; biết yêu bản làng, phấn đấu để trở thành công dân tốt, đóng góp cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. 

Cùng với đó, trường cần quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Mỗi cán bộ quản lý giáo dục, thầy giáo, cô giáo của Nhà trường cần nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang đối với sự nghiệp dạy “chữ”, dạy “người”; yêu thương học sinh và nắm được đặc điểm tâm lý, văn hóa, phong tục của học sinh các dân tộc thiểu số, để từ đó có phương pháp giáo dục và dạy học phù hợp đối tượng, giúp các em tự tin trong học tập, giao tiếp cũng như các hoạt động đoàn thể. 

Phó Chủ tịch nước căn dặn các em học sinh không ngừng học tập, rèn luyện cả đức-trí-thể-mỹ để phấn đấu trở thành những người con ngoan, học trò giỏi, sau này ra trường có điều kiện cống hiến thật nhiều cho sự nghiệp phát triển của quê hương Sơn La và đất nước. 

Phó Chủ tịch nước yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Sơn La và huyện Mường La tiếp tục quan tâm, có những đóng góp thiết thực hơn nữa đối với ngành Giáo dục và Đào tạo của địa phương nói chung, với các trường học của huyện Mường La vừa bị thiệt hại nặng nề sau mưa lũ vừa qua cũng như đối với Trường Phổ thông dân tộc nội trú-Trung học cơ sở-Trung học phổ thông huyện Mường La nói riêng. 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã tặng quà cho các giáo viên và học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú-Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Mường La.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự Lễ khai giảng năm học mới tại trường THCS Thanh Xuân.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh trống khai giảng năm học mới 2017 – 2018. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Chú thích ảnh
 Ảnh: An Đăng - TTXVN
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu chụp ảnh chung với các thầy cô giáo của trường Trung học cơ sở Thanh Xuân. Ảnh: An Đăng - TTXVN

   TTXVN/Minh Trí

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm