Tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người

08/02/2021 20:05 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/2, tại cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 1/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ cho biết, để đảm bảo an toàn cho người dân trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh đã quyết định dừng, không tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào dịp 30/4, 1/5 hoặc đợt kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tỉnh (12/8) nếu dịch COVID-19 được kiểm soát.

Chi tiết 24 trường hợp mắc Covid-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Chi tiết 24 trường hợp mắc Covid-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Sáng 8/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế Thành phố thông tin, trên địa bàn xuất hiện thêm 24 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương xây dựng kịch bản cụ thể, phương án giải quyết cho ngành, địa phương mình trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Cụ thể, tỉnh yêu cầu Sở Y tế sẵn sàng đầy đủ thuốc, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị, phương tiện, khu cách ly. Sở Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch giảng dạy trực tuyến, các sở, ngành phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng phương án làm việc theo hướng hạn chế làm việc trực tiếp, đông người như chia ca, kíp làm việc hoặc làm việc ở nhà...

 Trước đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã quyết định dừng, hủy nhiều sự kiện lớn, tập trung hơn 50 người trên địa bàn để đảm bảo an toàn cũng như tập trung cho công tác chăm lo Tết và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn như: Khai mạc Hội báo Xuân, chương trình ca nhạc chào năm mới, ngày hội tòng quân, gặp gỡ doanh nghiệp đầu Xuân...
 
Tại các địa phương sẽ không tổ chức khai mạc Hội hoa Xuân nhưng vẫn triển khai hoạt động trang trí như phương án đã xây dựng để đảm bảo không khí Xuân ở khắp mọi nơi trên địa bàn.

* Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tập trung triển khai quyết liệt biện pháp phòng, chống dịch ở địa điểm vui chơi, giải trí.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Theo đó, Đồng Nai dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa để hạn chế tập trung đông người. Khi triển khai đường hoa phải đảm bảo công tác phòng dịch, ngành chức năng không cấp phép các hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong thời gian này. Về lễ kỷ niệm 60 năm Khu ủy Miền Đông, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy xem xét cách thức tổ chức cho phù hợp. Tỉnh cũng dừng tổ chức lễ gặp mặt văn nghệ sĩ đầu năm như thông lệ.

Theo Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 04 của UBND tỉnh Đồng Nai về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Sở đã có văn bản chỉ đạo không tổ chức chương trình nghệ thuật biểu diễn, không cấp phép biểu diễn nghệ thuật cho các đơn vị biểu diễn ngoài tỉnh khi đến Đồng Nai. Riêng đối với các đơn vị nghệ thuật của ngành cũng sẽ dừng biểu diễn ở cơ sở, chuyển sang phục vụ nhân dân bằng hình thức trực tuyến.

Tỉnh không tổ chức lễ khai mạc và bế mạc đối với các giải thể dục, thể thao mừng Đảng mừng Xuân mà thi đấu, trao giải luôn nhằm hạn chế tập trung đông người. Về lễ hội, chỉ có lễ hội Chùa Ông được tổ chức nội bộ trong khuôn viên nhà chùa, hạn chế số người tham dự và tuân thủ biện pháp phòng dịch.

Đối với khu du lịch, hiện chưa có văn bản yêu cầu đóng cửa trong dịp này để phòng dịch nhưng thực tế, theo báo cáo của các hãng lữ hành và cơ sở lưu trú, đến nay, khách đã hủy hơn 60% tour du lịch và đặt phòng khách sạn.

* Ngày 8/2, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, tỉnh thống nhất không tổ chức Lễ hội đón Giao thừa mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và không tổ chức bắn pháo hoa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, tỉnh vẫn đảm bảo một số hoạt động vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn cho người dân gắn với thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; tăng cường các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong dịp Tết, nhất là các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số… 

Chú thích ảnh
TP.HCM đứng trước khả năng phải giãn cách xã hội tại một số địa điểm

UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và các địa phương tập trung cao độ công tác phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền để duy trì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương lựa chọn tổ chức những sự kiện thật sự cần thiết, có điều chỉnh quy mô để hạn chế tập trung đông người; tăng cường công tác quản lý và tổ chức các sự kiện, lễ hội trên địa bàn; tiếp tục thực hiện một số tiểu cảnh trang trí phục vụ Xuân Tân Sửu năm 2021, tạo điểm nhấn và không khí vui tươi, ấm áp trong những ngày Tết.

Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, đến nay tỉnh đã truy vết được 210 trường hợp người từ Hải Dương, Quảng Ninh trở về; qua đó đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 18 trường hợp, kết quả đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Trong ngày 8/2, tỉnh đã trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly đối với 149 người trở về từ Singapore và được cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 890 xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình; trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho bệnh nhân số 1440 sau 18 lần xét nghiệm.

Hiện ngành y tế tỉnh tiếp tục phối hợp với các địa phương truy vết các trường hợp về từ vùng dịch, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động khai báo y tế hoặc thông báo về các trường hợp trở về từ vùng dịch để ngành y tế kịp thời cách ly theo quy định...

* Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cấp, các ngành trên địa bàn tập trung chỉ đạo, triển khai sâu rộng các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động đối phó, ngăn chặn, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong thời điểm sát Tết Nguyên đán hiện nay.

Vĩnh Phúc yêu cầu các cấp, các sở, ban ngành, đoàn thể địa phương phải chủ động phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục triển khai nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19...; triển khai việc truy vết, xử lý xét nghiệm và cách ly, quản lý theo quy định các trường hợp F1, F2...; mở rộng tầm soát rủi ro, triển khai xét nghiệm xác suất đến các nhóm đối tượng thuộc các cơ quan, bệnh viện, doanh nghiệp, chợ trung tâm, siêu thị, trường học, lái xe công cộng, bến tàu, bến xe...; tập trung vào các nhóm thường xuyên đi lại, tiếp xúc với các địa phương bên ngoài, tiếp xúc với nhiều người...

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tập trung cao độ vào một số nhiệm vụ trọng tâm như nâng mức cảnh báo, không lơ là chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện phương châm “nhà giữ nhà, làng giữ làng, xã giữ xã, cơ quan giữ cơ quan, mỗi đơn vị phải là một chốt chặn chống dịch”, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, bùng phát; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại nơi công cộng. Tỉnh yêu cầu dừng các hoạt động tập trung đông người; không tổ chức liên hoan, gặp mặt, du xuân nhân dịp Tết.
 
Các cơ quan, đơn vị... quán triệt cán bộ, công nhân viên, người lao động không ra khỏi địa phương khi không có việc cần thiết; rà soát theo tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà phát hiện kịp thời người từ vùng dịch về để có biện pháp cách ly, giám sát, phòng dịch theo quy định; rà soát, lập danh sách các đơn vị, tổ chức, cá nhân có nguy cơ cao để chủ động tầm soát, đảm bảo 100% các cơ quan, đơn vị trên địa bàn được tầm soát một cách chặt chẽ. 

Các gia đình, thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn hạn chế tối đa việc tụ tập đông người; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có bản gửi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp yêu cầu lựa chọn, lập danh sách các đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 và đối tượng ngẫu nhiên để được xét nghiệm sàng lọc.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm