Tuấn Anh 'lột xác' và trận đấu trái ngược của các cầu thủ HAGL

09/09/2019 14:01 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Ở trận Thái Lan-Việt Nam vừa qua, cả 5 cầu thủ HAGL có những thời điểm cùng góp mặt trên sân, đó là một điểm nhấn. Điều này ít nhiều để lại những ngạc nhiên, bởi lâu nay, ít khi cầu thủ HAGL chiếm vị trí quan trọng nhất dưới thời ông Park kể cả ở ĐTQG hay U23.

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Trực tiếp bóng đá U22 Việt Nam vs U22 Trung Quốc

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Trực tiếp bóng đá U22 Việt Nam vs U22 Trung Quốc

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Trực tiếp bóng đá U22 Việt Nam vs Trung Quốc. Lịch trực tiếp bóng đá Việt Nam. Xem bóng đá trực tuyến VTC1, VTV6, VTV5, VTC3.

Trong một ngày mà các nhân tố của HAGL chơi được như thế, thêm lần nữa cho thấy cách nhìn người, dùng người của ông Park cũng như thông điệp rõ ràng cánh cửa đội tuyển luôn rộng mở cho những ai có năng lực. Nói thế để thấy, HAGL dù đang ngụp lặn ở V-League nhưng cầu thủ của họ vẫn là những người có năng lực.

Trước Thái Lan, một Tuấn Anh với hình ảnh chiến binh đã được thể hiện. Trước đây, khi nhìn Tuấn Anh, chúng ta vẫn hay thấy đó cầu thủ nghệ sĩ cùng đôi chân pha lê dễ vỡ. Để Tuấn Anh đá chính ngay từ đầu, ông Park không chỉ mang lại bất ngờ cho người Thái mà còn cả ngạc nhiên từ khán giả Việt Nam. Không phải tự nhiên hay dễ dàng để có hình ảnh một Tuấn Anh mạnh mẽ như thế.

Tiền vệ này đã chơi đơn giản hơn, không còn quá rườm rà trong cách luân chuyển quả bóng của mình. Tuấn Anh cũng cố gắng hết mức tránh các pha bóng 5 ăn 5 thua để giữ chân. Anh đã biết chọn vị trí cũng như sự liên lạc tốt cùng Hùng Dũng để phòng ngự. Không dễ để Tuấn Anh có những thay đổi như thế, nhưng chàng “Nhô” dứt khoát phải hiểu rằng không thay đổi thì không tồn tại và cũng chưa chắc phát huy hết những tố chất còn chưa được khai phá của mình.

“Lột xác” là cụm từ chính xác nhất để nói về Tuấn Anh ở trận đấu này. Sự lột xác là vì không còn yếu ớt trong cách chơi bóng. Tuấn Anh đã mạnh mẽ hơn, tranh chấp nhiều hơn và tinh quái hơn trong những lần phạm lỗi chiến thuật không cho Thái Lan triển khai bóng theo đúng ý đồ của họ.

Chú thích ảnh
Tuấn Anh (14) đã có 90 phút thi đấu xuất sắc ở Thái Lan. Ảnh: Hoàng Linh

Nếu Tuấn Anh được nhìn nhận như cầu thủ chơi hay nhất trận gặp Thái Lan thì Nguyễn Văn Toàn cũng để lại ít nhiều lời khen. Được xếp đá chính và đá cả trận, Văn Toàn đã chơi coi được. Sẽ vô cùng hoàn hảo nếu tiền đạo này có được bàn thắng trong trận đấu, khi đã có cơ hội để ra chân.

Rất nhiều người nói “Văn Toàn sút như chuyền và chuyền thì như sút”. Xem trận Thái Lan mới thấy hết nhận định này không phải không có lý. Văn Toàn ra chân rất nhẹ và cũng chậm trong tình huống được Công Phượng chuyền như đặt cho anh. Ngược lại, không dưới 3 lần, Văn Toàn thoát xuống ở nách nhưng những quả lật vào trong của Toàn quá mạnh cũng như không tạo ra điểm băng cắt cho đồng đội.

Nếu Tuấn Anh đá quá tốt, Văn Toàn để lại nhiều tiếc nuối thì những phút có mặt trên sân của Công Phượng để lại nhiều lời khen chê khác nhau. Người ta chê Công Phượng với cú ra chân “tẹt cơ” vào gần cuối trận, cú ra chân tưởng như đã là bàn thắng. Hãy thử hình dung nếu Phượng có cảm giác tốt hơn thì rất có thể bóng đã ghim vào nóc lưới hoặc nhằm vào cột xa của khung thành rồi.

Ý đồ của ông Park khi đưa Công Phượng vào sân là để làm giữ bóng và quấy rối cũng như chờ đồng đội băng lên trong những pha đập nhả. Về điều này thì Công Phượng làm tương đối tốt và đó là điều mà người ta khen anh. Công Phượng đã biết giữ được bóng trong những tình huống cần giữ, kết nối được với đồng đội và đóng góp vào lối chơi chung. Để ý sẽ thấy trước đây trong những tình huống đó, Phượng sẽ cắm đầu rê dắt và mất bóng.

Nhìn vào những thể hiện của các cầu thủ HAGL trong trận đấu vừa rồi, chắc hẳn chính người phố Núi sẽ vui. Vui không chỉ vì cầu thủ của mình đã đóng góp được cho đội tuyển. Quan trọng hơn, họ đã nhận ra được một điều rằng, nếu muốn HAGL chơi tốt hơn cần những lột xác thật sự như cái cách Tuấn Anh phiên bản hoàn toàn khác như thế.

Tuấn Anh lột xác, Công Phượng đã biết thay đổi khi lên đội tuyển Việt Nam thì HAGL cũng cần biết mình phải làm gì chứ không thể cứ đá đẹp mà không hiệu quả. Đá đẹp mà cầu thủ không thể hiện được gì cả thì chẳng đem lại ý nghĩa hay mục đích nào.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm