Từ vô gia cư đến CEO tỷ USD: Đường đổi đời của cựu cầu thủ Anh

21/03/2023 17:45 GMT+7 | Thế giới Sao

Khi Dean Forbes bỏ lỡ sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp, có lẽ ông nghĩ rằng cơ hội kiếm tiền lớn nhất trong cuộc đời mình đã qua đi. Nhưng 20 năm, trải qua nhiều biến cố, Forbes đã thăng tiến đến một vị trí mà chính bản thân ông cũng chưa từng dám nghĩ tới.

Năm 14 tuổi, Forbes lần đầu tiên rơi vào cảnh vô gia cư vì lý do mà ông miêu tả rằng "rất tồi tệ". Ba năm sau, Forbes vô gia cư lần thứ 2 khi người mẹ khuyết tật của mình mất việc làm dẫn tới nợ nần và mất nhà cửa.

"Cả hai thời điểm đều rất khó khăn đối với gia đình tôi", Forbes nhớ lại. "Chúng tôi phải dọn ra ở nhà trọ lần thứ hai. Khía cạnh xúc động của việc mất nhà là điều mà tôi không thể diễn tả thành lời, và đặc biệt là đối với chúng tôi – nhà vốn là nơi ẩn náu sau những chuyện vô cùng tồi tệ đã xảy ra trước đó. Chúng tôi không chỉ mất nhà về mặt nơi cư trú, mà nó còn là cảm xúc, là tinh thần". 

Hai lần vô gia cư

Lần thứ 2 mất nhà, Forbes đã 17 tuổi. Vì đã ở tuổi trưởng thành, Forbes dọn ra ngoài sống cùng bạn, những người theo đuổi sự nghiệp bóng đá như ông.

Thành công trong thể thao chuyên nghiệp là khó khăn, và bóng đá ở Vương quốc Anh cũng không phải ngoại lệ. Thống kê cho thấy trong tổng số toàn bộ những cầu thủ trẻ được đào tạo ở các học viện từ tuổi lên 9, chưa đến 1% trong đó trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Ở Anh, trong số 1,5 triệu cầu thủ trẻ, chỉ có khoảng 180 người có thể vươn lên chơi bóng ở giải đấu cao nhất: Premier League.

Mặc dù trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp cho Crystal Palace là ước mơ với Forbes, nhưng càng lớn ông càng nhận ra, con đường đó không còn phù hợp với bản thân mình. "Tôi đã thích bóng đá. Tôi yêu nó rất nhiều bởi chung đam mê với những người bạn. Chúng tôi chơi bóng mỗi ngày, dành thời gian cho nó. Nhưng cảm xúc của tôi ngày càng khác hơn với những người bạn đã thành công trên con đường đó, có thể nói là ít nhiệt huyết hơn".

Bước ngoặt xảy ra khi Forbes chìm trong khoản nợ cá nhân do cố gắng theo kịp lối sống của bạn bè. Forbes quyết định nhận công việc bán hàng tại trung tâm chăm sóc khách hàng của hãng Motorola để có tiền trang trải. "Tôi thực sự biết ơn món nợ đó vì nó đồng nghĩa với việc tôi phải nhanh chóng thất bại trong bóng đá để có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp khác".

Từ vô gia cư đến CEO tỷ USD: Đường đổi đời của cựu cầu thủ Anh - Ảnh 1.

Cuộc đời của Dean Forbes là một câu chuyện thú vị đủ sức tạo thành phim bom tấn

 Thăng tiến

Trong hơn 20 năm qua, Forbes đã nỗ lực hết mình để thăng tiến trong công ty. Vị trí nhân viên bán hàng qua điện thoại trong một căn phòng không có cửa sổ của Motorola là bàn đạp để Forbes phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Ông đã thăng tiến tại Motorola, trước khi đảm nhận các vị trí cấp cao tại Isis Telecommunications và sau đó là bộ phận phát triển phần mềm của Primavera.

Năm 2008, Forbes đóng vai trò quan trọng trong thương vụ bán Primavera với giá 550 triệu USD (460 triệu bảng Anh) cho công ty công nghệ máy tính Oracle của Mỹ. Ngay sau đó, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành cho KDS có trụ sở tại Paris, công ty được American Express mua lại trong một thương vụ trị giá hàng triệu USD khác. Có một điểm chung đã trở nên rõ ràng là, các công ty do Forbes điều hành đều hoạt động tốt đến mức chúng trở thành đối tượng của những vụ thâu tóm với giá trị khổng lồ.

Tháng 3/2021, Forbes được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Forterro - nhà cung cấp phần mềm ERP hàng đầu châu Âu. Một năm sau, Partners Group đã mua lại Forterro với giá 1 tỷ USD và giữ Forbes ở lại làm Giám đốc điều hành của họ. Từ thương vụ này, Forbes được mệnh danh là "CEO tỷ USD".

Sự nhạy bén trong kinh doanh của Forbes đã giúp ông được vinh danh là người da màu có ảnh hưởng nhất Vương quốc Anh năm 2023 theo danh sách được JP Morgan công bố. "Tôi đã may mắn và được rất nhiều người giúp đỡ, nhưng tôi đã làm việc rất chăm chỉ", Forbes nói về chặng đường 20 năm thăng tiến của mình. "Tôi đã chăm chỉ từng giờ, bởi vì tôi không muốn trở lại tình huống trong quá khứ. Nó dạy tôi rằng bạn thức dậy, bạn đi làm, bạn đừng dành thời gian cảm thấy tiếc cho chính mình. Tôi học cách kiên cường, không dừng lại và suy ngẫm về những điều xảy ra. Vì vậy, tôi vượt qua những tình huống khó khăn cực kỳ nhanh chóng. Tôi đã học được rằng được làm việc là một đặc ân".

Khánh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm