Tư vấn cách đăng ký nguyện vọng 1 Đại học

31/07/2015 19:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn Đại học 2015. Theo đó, điểm sàn hệ đại học là 15 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi. Điểm sàn hệ cao đẳng là 12 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi.

Với các thí sinh vượt qua ngưỡng điểm sàn, điều quan trọng bây giờ là chọn đăng ký nguyện vọng sao cho phù hợp nhất với số điểm đang có.


Quyết định về ngưỡng điểm chuẩn Đại học, Cao đẳng năm 2015 

Theo các chuyên gia giáo dục, có một số yếu tố sau đây có thể giúp thí sinh tham khảo để "lượng sức mình":

Một là chỉ tiêu xét tuyển của các ngành. Trên lý thuyết, ngành có chỉ tiêu càng cao thì cơ hội càng nhiều cho các thí sinh đăng ký. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, các thí sinh cũng cần xem kỹ cả độ "hot" khối ngành. Vì thực tế, nhiều khối ngành có chỉ tiêu cao song điểm chuẩn vẫn cao vọt vì có quá nhiều thí sinh đăng ký.

Hai là điểm chuẩn các năm trước của các ngành học. Đây là phương thức định lượng tương đối "độ hot" của khối ngành. Song, các thông tin về điểm chuẩn các năm trước chỉ mang tính tham khảo. Bởi do xét tuyển nguyện vọng dựa trên tiêu chí tuyển chọn từ trên xuống nên các năm qua, đã có những năm điểm chuẩn một số khối ngành cao vọt so với năm trước.

Các chuyên gia giải thích, do các thí sinh đều chỉ tham khảo điểm chuẩn các năm trước nên cùng đăng ký khối ngành năm trước lấy điểm chuẩn thấp. Khi có quá nhiều người lựa chọn giải pháp an toàn thì khối ngành lại thành điểm cao do có quá nhiều lựa chọn. Trường hợp ngược lại cũng xảy ra khi nhiều thí sinh tránh các khối ngành điểm chuẩn năm trước cao khiến khối ngành này ít người đăng ký và thành điểm chuẩn thấp.

Ba là đầu ra của công việc. 172.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp là con số đáng báo động từ việc lựa chọn ngành học. Đây cũng là hệ quả của việc các thí sinh đăng ký ngành học thiếu suy tính và tâm lý nóng vội "phải đỗ Đại học bằng mọi giá".

Thể thao & Văn hóa cung cấp cho độc giả điểm chuẩn Đại học năm 2014 của các khối A, B, C, D của một số trường Đại học lớn ở Hà Nội để độc giả tham khảo:


Điểm chuẩn một số trường, ngành khối A năm 2014.Điểm chuẩn một số trường, ngành khối B năm 2014.Điểm chuẩn một số trường, ngành khối C năm 2014
Điểm chuẩn một số trường, ngành khối D năm 2014

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm