Tự truyện truyền cảm hứng chinh phục giấc mơ của nhà vô địch Mỹ

14/06/2020 11:00 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Tự truyện của Meb Chạy bộ để vượt qua trước hết là một cuốn sách về chạy bộ, dành cho người yêu chạy bộ. Đây cũng là câu chuyện về tính kỉ luật và nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua những khó khăn và thành công trong cuộc sống.

Cựu siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung: Không né tránh khi 'mở lòng' bằng tự truyện

Cựu siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung: Không né tránh khi 'mở lòng' bằng tự truyện

“Tôi không định kể chuyện đời tư của mình một cách không mục đích. Hy vọng, từ những gì tôi đã trải qua, các bạn trẻ sẽ tự có những suy nghĩ và bài học riêng của mình” - Vũ Cẩm Nhung nói về tự truyện.

Chạy bộ để vượt qua ghi chép lại hành trình marathon của cuộc đời Meb Keflezighi - cựu sinh viên ưu tú trường Đại học California ở Los Angeles (UCLA). Anh là một trong những vận động viên chạy bộ nổi tiếng của Mỹ, từng giành huy chương Bạc Thế vận hội Athens 2004 ở bộ môn chạy bộ đường dài.

Tự truyện của Meb trước hết là một cuốn sách về chạy bộ, dành cho người yêu chạy bộ. Cuốn sách kể về hành trình của Meb từ quê nhà Eritrea, tị nạn qua Italy, rồi tới Mỹ, nơi anh bắt đầu tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp.

Quá trình tập luyện, khám phá các bài tập, suy nghĩ khi thi đấu và cách đối đầu với chấn thương và vượt qua những thất bại trong sự nghiệp đều được Meb đề cập trong cuốn sách.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách "Chạy bộ để vượt qua"

Tự truyện của Meb cũng là câu chuyện về tính kỉ luật và nỗ lực không ngừng nghỉ. Nhiều người sinh ra đã là nhà vô địch, với các chỉ số thể chất vượt trội, nhưng phần đông phải cố gắng trầy trật, cộng thêm may mắn, để một lần đứng trên bục vinh quang. Điều này càng đúng với Mebrahtom Keflezighi, anh luôn có quá nhiều thứ phải vượt qua.

Sinh ra trong bom đạn ở Eritrea, Meb còn chưa rành tiếng Anh khi lần đầu tới Mỹ. Cậu bé 12 tuổi nhút nhát ấy đã khiến gia đình tự hào vì thành tích học tập xuất sắc của mình. Gia nhập trường UCLA, anh nhanh chóng giành bốn danh hiệu vô địch NCAA - Hiệp hội Thể thao Đại học Hoa Kỳ, đồng thời vẫn hoàn thành tấm bằng cử nhân thông tin. Không nhiều vận động viên có thể cùng lúc cân bằng giữa thi đấu đỉnh cao với việc học tập trên giảng đường như chàng thanh niên gốc Phi khiêm nhường ấy.

Chú thích ảnh

Mỗi chúng ta cần một niềm tin để có thể thành công. Meb có một niềm tin như thế. Đức tin vững vàng không suy chuyển trong mọi hoàn cảnh, giúp anh vui vẻ chấp nhận các chấn thương đen đủi kéo tới dồn dập, giúp anh thêm tự tin khi trở lại đầy mạnh mẽ ở tuổi gần 40, để trở thành người cao tuổi nhất chiến thắng ở Boston Marathon.

Chạy bộ để vượt qua khiến độc giả muốn xỏ giày ra đường ngay lập tức, để tận hưởng đam mê, để theo đuổi mục tiêu của mình. Không chỉ thế, nó cũng truyền về sự can đảm và quyết tâm vượt qua những khó khăn để thành công trong cuộc sống. Sách do Pandabooks phát hành tháng 6.

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm