'Tự tình quê hương': Lương Nguyệt Anh hồi hộp sánh đôi 'đàn anh' Việt Hoàn

25/10/2022 12:00 GMT+7 | Giải trí

Tự tình quê hương - liveshow của NSƯT Việt Hoàn và Quán quân Sao mai 2011 dòng nhạc dân gian Lương Nguyệt Anh sẽ diễn ra vào 20h ngày 26/11 tại Nhà hát Âu Cơ.

NSƯT Việt Hoàn: Ca sĩ đâu phải là con vẹt

NSƯT Việt Hoàn: Ca sĩ đâu phải là con vẹt

Rất nhiều bạn trẻ có giọng, nhưng do muốn mau chóng được nổi tiếng mà bỏ qua việc trau dồi kiến thức. Họ hát chủ yếu là khoe giọng chứ không mấy khi họ hiểu về tinh thần của các ca khúc và phần học thức trong đó rất ít.

Nhà em ở lưng đồi/ Nơi chim rừng thánh thót/ Bầu trời xanh dịu ngọt/ Gió tràn về mênh mang… Những câu hát được cô ca sĩ thế hệ 9X Lương Nguyệt Anh ngẫu hứng cất lên trong một dịp hội ngộ với "đàn anh" - NSƯT Việt Hoàn là nơi khởi đầu cho màn kết duyên âm nhạc giữa hai thế hệ.

Cuộc hội ngộ của hai người yêu tha thiết hồn quê

NSƯT Việt Hoàn chia sẻ, anh là người yêu say đắm âm nhạc mang hồn Việt. Trong suốt sự nghiệp ca hát của mình đến nay, anh đã hát không biết bao nhiêu ca khúc về tình yêu quê hương, đất nước, càng hát lại càng thấy say đắm quê hương, đất nước mình, càng mê mẩn những giai điệu mang tâm hồn của dân tộc. Những giai điệu ấy đã đem đến cho anh một sự nghiệp lừng lẫy, một trái tim luôn dạt dào trước từng nhành cây, ngọn cỏ của quê hương.

Chú thích ảnh
NSƯT Việt Hoàn "gặp" Lương Nguyệt Anh ở tình yêu âm nhạc nồng đượm tình yêu quê hương, đất nước 

Việt Hoàn "gặp" Lương Nguyệt Anh ở tình yêu âm nhạc nồng đượm tình yêu quê hương, đất nước như vậy. Theo NSƯT Việt Hoàn, không phải ngẫu nhiên anh chọn Lương Nguyệt Anh để "bắt tay" làm liveshow này. Rất nhiều người ngạc nhiên khi biết anh làm liveshow chung cùng Lương Nguyệt Anh, khiến cô trở thành ẩn số lạ, gợi nhiều sự tò mò của công chúng.

Anh chia sẻ: "Lương Nguyệt Anh là thế hệ ca sĩ đàn em rất… sau. Tuy nhiên, tôi đã quan sát con đường sự nghiệp của Lương Nguyệt Anh và cảm mến cô ấy bởi niềm đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật, tình yêu lúc nào cũng tràn trề, say đắm và vô cùng trong sáng với dòng nhạc âm hưởng dân gian. Lương Nguyệt Anh có giọng hát nội lực, tài năng và rất sáng sân khấu, lúc này cô ấy đang ở độ tròn trịa về nghề, nếu không có một liveshow riêng sẽ rất… phí.

Chú thích ảnh
 Các nghệ sĩ tham gia cuộc gặp gỡ báo chí vào chiều 25/10

Sự kết hợp giữa tôi và Lương Nguyệt Anh lạ mà không lạ. Lạ vì lần đầu tiên tôi hát với Lương Nguyệt Anh trên sân khấu, trong một liveshow lớn. Không lạ bởi cả hai chúng tôi đều chung tình yêu quá sâu sắc với dòng âm nhạc trữ tình quê hương, đất nước. Anh em chúng tôi muốn, thông qua chương trình khán giả sẽ say hơn, yêu hơn nữa những khúc ca quê hương đất nước, chứa đựng cả tâm hồn của người Việt mình".

"Tự tình quê hương" - nơi giọng hát nói lên tất cả

Dự án âm nhạc được NSƯT Việt Hoàn và Lương Nguyệt Anh chọn tổ chức năm nay, bởi cả hai nghệ sĩ đều mong muốn cống hiến, hội ngộ với khán giả sau những năm xa cách vì đại dịch. Như một mối duyên, cả hai đã bắt gặp nhau ở tư tưởng này và cùng đem ấp ủ đó kết hợp thành dự án chung là liveshow Tự tình quê hương.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội chiều 24/10, NSƯT Việt Hoàn chia sẻ anh thực hiện liveshow không phải muốn khẳng định hay giúp mình nổi tiếng hơn nữa. Một nghệ sĩ đã đủ tên tuổi như Việt Hoàn chỉ muốn được ngồi lại cùng khán giả của mình trò chuyện, gắn kết nhau hơn bằng âm nhạc sau đại dịch biết bao bất ổn, thay vì ra mắt các sản phẩm nghệ thuật khác. Anh cũng hy vọng rằng liveshow lần này sẽ chắp cánh cho Lương Nguyệt Anh toả sáng.

Chú thích ảnh

Trước câu hỏi của báo giới, rằng Lương Nguyệt Anh có nhiều sự lựa chọn, tại sao lại là Việt Hoàn? Nữ ca sĩ trải lòng: "Đầu tiên là anh Việt Hoàn lựa chọn mời Lương Nguyệt Anh. Anh em chúng tôi cũng có rất nhiều kỷ niệm. Khi cùng tham gia chương trình Trò chơi âm nhạc, anh Việt Hoàn nói, anh tin nếu Lương Nguyệt Anh giữ được sự đam mê nhiệt huyết, nồng cháy trong âm nhạc như thế thì chỉ vài năm nữa thôi Lương Nguyệt Anh sẽ rất thành công. Suốt thời gian làm âm nhạc chuyên nghiệp, chúng tôi đứng trên sân khấu nhiều, chúng tôi có sự giao thoa, đồng điệu về âm nhạc". 

Nếu như NSƯT Việt Hoàn đã thực hiện nhiều liveshow trong sự nghiệp của mình, tâm lý khá ung dung vì… đầy kinh nghiệm, thì Lương Nguyệt Anh có những lo lắng bởi lần đầu cô làm liveshow. Tuy nhiên, cũng nhờ lo lắng, Lương Nguyệt Anh có sự chuẩn bị rất kỹ cho liveshow suốt thời gian vừa qua.

Chú thích ảnh

"Tôi không áp lực khi hát với anh Việt Hoàn, bởi tôi biết anh sẽ luôn nâng đỡ một đàn em như tôi. Nhưng, tôi hồi hộp vì sắp được làm một việc trọng đại trong sự nghiệp mà tôi hay nói vui với người thân là hồi hộp hơn cả… cưới chồng. Tôi hy vọng liveshow sẽ đánh dấu một bước tiến mới trong sự nghiệp của tôi” - Lương Nguyệt Anh chia sẻ. 

Chứng kiến sự chuẩn bị kỹ lưỡng của đàn em, NSƯT Việt Hoàn nói chắc chắn khán giả sẽ được gặp một Lương Nguyệt Anh rất tuyệt vời trong liveshow - một Lương Nguyệt Anh quen thuộc nhưng cũng rất mới mẻ, khác biệt. 

Chú thích ảnh
Đạo diễn Phạm Hoàng Giang chia sẻ về liveshow

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang nhận xét: "Tên tuổi, vị trí của NSƯT Việt Hoàn trong làng nhạc và trong dòng nhạc của anh như thế nào chắc tôi không cần phải nói thêm nữa. Còn với Lương Nguyệt Anh, trong thế hệ nghệ sĩ trẻ dòng nhạc dân gian, cô ấy là một gương mặt ấn tượng. Sở dĩ, tôi nói ấn tượng là vì tôi là người tổ chức biểu diễn, tôi biết cô ấy rất đắt show, rất ăn khách ở những sự kiện lớn. Giọng hát đa dạng, phong phú của Lương Nguyệt Anh giúp cô đắt show ở cả Bắc- Trung- Nam. Đó là chất liệu vô cùng dồi dào để chúng tôi phác họa diện mạo âm nhạc của cô trong liveshow".

"Thậm chí, chất liệu dồi dào quá nên chúng tôi còn bị khó khăn để cân nhắc làm sao sử dụng cái này, gác lại cái kia mà vẫn đầy đủ nhất, đồng thời hài hòa với âm nhạc của NSƯT Việt Hoàn. Thành thử, chúng tôi bị tiếc nuối vì có một số thành công của Lương Nguyệt Anh không đưa được hết vào chương trình.

Nhưng, chắc chắn khán giả sẽ thấy được một chân dung âm nhạc đầy đủ và toàn diện nhất, thể hiện được tình yêu nghề, niềm đam mê nghệ thuật của Lương Nguyệt Anh trong sự sánh đôi với đàn anh - NSƯT Việt Hoàn" - đạo diễn liveshow Tự tình quê hương, chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Giám đốc âm nhạc Lưu Hà An

Giám đốc âm nhạc Lưu Hà An chia sẻ: "Tôi nhận lời làm giám đốc âm nhạc chương trình này vì tôi được nghe Huyền Trung kể về tình bạn đẹp từ thuở khó khăn của Huyền Trung và Việt Hoàn. Tôi chưa bao giờ làm một chương trình mà có nhiều ca sĩ như vậy, nhưng lần này tôi nghĩ rằng âm nhạc sẽ rất đặc biệt.

Sắp tới đây chúng tôi sẽ khăn gói lên đồi ở và phối khí trên đó. Tôi nghĩ đây là lần duy nhất mình xa nhà để làm âm nhạc. Với chương trình này, tôi nghĩ âm nhạc sẽ rất mộc mạc trong trẻo và tình cảm, mọi người sẽ tìm thấy ở đó những điều gần gũi và giọng hát sẽ nói lên tất cả". 

Chú thích ảnh
Ca sĩ Lê Anh Dũng là khách mời trong chương trình
Chú thích ảnh
NSƯT Việt Hoàn - Lương Nguyệt Anh cùng các nghệ sĩ khách mời và ê-kíp sản xuất 

Liveshow Tự tình quê hương sẽ có sự tham gia của các vị khách mời là NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Lê Anh Dũng, ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh và Tô Minh Đức. 

Hoài Thương. Ảnh: Hoà Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm