‘Tự sự tuổi 25’ của Trương Thảo Nhi có thật sự giống ‘Ngựa hoang biết bay’?

06/12/2016 20:36 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Trương Thảo Nhi đang vướng vào nghi vấn “đạo nhạc” khi nhiều người cho rằng ca khúc sáng tác của cô, Tự sự tuổi 25, giống với bài hát Ngựa hoang biết bay của Dương Khỏa Nhi (Trung Quốc).

Cụ thể là Trương Thảo Nhi đã hát ca khúc Tự sự tuổi 25 tại tập 3 chương trình Sing My Song – Bài hát hay nhất vừa phát sóng tối qua.

Sau khi bài hát lên sóng, cư dân mạng đã ngay lập tức so sánh bài này với bài hát Ngựa hoang biết bay, một sáng tác của Dương Khỏa Nhi (Trung Quốc) được thể hiện tại chương trình Sing My Song mùa 2 của Trung Quốc.


Trương Thảo Nhi trong phần trình diễn tại tập 3 Sing My Song

Phần lớn các ý kiến đều cho rằng phong cách âm nhạc của Trương Thảo Nhi cũng như lối biểu diễn của cô y hệt Dương Khỏa Nhi, “từ động tác tay múa, rung rung đến đoạn cuối 'la le la' tiếng gió, giai điệu rất giống Ngựa hoang biết bay”, một khán giả bình luận.

Nếu để dẫn chứng điều này thì hơi khập khiễng bởi nếu thưởng thức tiết mục của Dương Khảo Nhi sẽ thấy cô chọn lối hát “yodel”, một lối hát lặp đi lặp lại và thay đổi nhanh chóng độ cao thấp của âm giọng.

Cách hát này rất thường thấy, đặc biệt là ở những ca sĩ châu Âu hay Nam Á. Công chúng Việt Nam đã từng yêu thích những ca khúc như Nothing Compares To You của Sinead O'Connor hay Zombie của nhóm Cranberries sẽ thấy những ca sĩ này đã thể hiện kỹ thuật yodel rất đặc trưng.

Nếu nghe kỹ cả hai bài hát này, sẽ thấy rằng, vòng hòa thanh và cả giai điệu cũng không hề giống nhau. Có chăng là màu sắc của bản phối điện tử làm nhiều người liên tưởng để so sánh nhưng kỳ thực bản phối cũng không có nhiều liên quan.

Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng cho rằng hai bài hát không có nhiều nét giống nhau hay không. “Giai điệu và hòa âm không giống thì khó có thể nói đây là một bài đạo nhạc”, nhạc sĩ này nhận xét. 

Tự sự tuổi 25 được ra mắt lần đầu trong một mini show của Phạm Toàn Thắng và nếu đối chiếu phiên bản nàyvới bài hát của Dương Khỏa Nhi sẽ thấy rất khác biệt.


"Tự sự tuổi 25" của Trương Thảo Nhi tại minishow của Phạm Toàn Thắng diễn ra vào tháng 3/2016


"Ngựa hoang biết bay", một sáng tác của Dương Khỏa Nhi (Trung Quốc) được thể hiện tại chương trình Sing My Song mùa 2 của Trung Quốc diễnr a vào tháng 5/2015


"Tự sự tuổi 25" của Trương Thảo Nhi tại tập 3 Sing My Song phát sóng hôm 5/12/2016

Sở dĩ Tự sự tuổi 25 được chú ý đặc biệt bởi đó là một trong những bài hát hay nhất của tập 3 chương trình Sing My Song.

Biểu diễn xong ca khúc này Trương Thảo Nhi đã chinh phục được cả 4 HLV. Bài hát được xem là mang lại một hình ảnh hoàn toàn mới của Trương Thảo Nhi khi cô không chọn thể hiện những ca khúc có tiết tấu mà thay vào đó là bản nhạc mang nhiều chất tự sự nhưng vẫn đủ sức tạo ấn tượng bởi giai điệu lạ tai.

HLV Lê Minh Sơn đánh giá cao cá tính âm nhạc thể hiện trong sáng tác vừa rồi. HLV Giáng Son cho rằng bài hát đánh dấu sự trưởng thành của Trương Thảo Nhi khi nó có nhiều sự lắt léo trong cách sáng tác.

Nhạc sĩ Đức Trí gọi sáng tác của Trương Thảo Nhi là một tác phẩm nghệ thuật. “Tôi rất bất ngờ khi gặp lại Trương Thảo Nhi tại đây. Bài hát này tôi đánh giá rất cao và cho phép tôi gọi đây là ca khúc nghệ thuật vì nó có cá tính, có âm nhạc, có sự dấn thân, và sáng tạo mới mẻ”.

Giám khảo Nguyễn Hải Phong thì cho biết một ca khúc ghi dấu ấn với anh khi nó lạ và đơn giản, và bài hát của Trương Thảo Nhi đáp ứng được cả hai yếu tố đó.

Hiện báo điện tử Thể thao & Văn hóa vẫn đang liên lạc để nghe ý kiến của Trương Thảo Nhi nhưng cô từ chối trả lời và hẹn sẽ sớm có một thông cáo chính thức tới báo chí.

Nguyên Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm