Tự sự của nữ thạc sĩ 32 tuổi, lương cao nhưng xem mặt không thành công: Muốn tìm một người ưu tú thật sự, quyết không kết hôn vội vã vì ‘thể hiện’

15/05/2023 16:37 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nếu không nghĩ cho kỹ bản thân kết hôn là vì điều gì, vậy thì sau này, quãng đời còn lại, thứ chờ đợi bạn sẽ chỉ là sự tiếc nuối.


Cách đây không lâu, một bài viết với tiêu đề "Nữ học bá 32 tuổi xinh đẹp nhiều lần xem mắt nhưng không thành công" đã thu hút rất nhiều bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc.

Thẩm Lan, 32 tuổi, sau khi tốt nghiệp thạc sỹ đã ở lại Bắc Kinh làm việc một khoảng thời gian, sau đó cô quay trở lại quê nhà Trùng Khánh, hiện tại đang làm việc tại một công ty y sinh với mức lương 200000 tệ/năm (khoảng 670 triệu đồng).

Hơn 30 tuổi, công việc ổn định, nhưng chuyện tình cảm vẫn chưa tìm được bến đỗ.

Cô mong muốn tìm một người có học vấn cũng như thu nhập tương đương mình, có thể hơn hoặc kém 5 tuổi, tính cách cởi mở.

Nhưng đi xem mắt đã không ít lần, cô vẫn không gặp được người thích hợp.

Thẩm Lan bất lực, tại sao tìm một người thích hợp lại khó khăn tới như vậy?

Nói về điều này, quan điểm của mẹ cô là, cô hiện tại, "cao quá thì không với tới mà thấp quá thì cũng không ưng", người thích cô thì cô không thích, người cô thích thì vẫn tìm không ra, nên mới có kết quả này.

Lời nói của người mẹ cũng không phải không có lý.

Trong thực tế cuộc sống, phụ nữ, khi qua một độ tuổi nhất định, việc tìm cho mình một đối tượng kết hôn không phải việc dễ dàng.

Do ảnh hưởng của các quan niệm khác nhau, đàn ông thường không ngại tìm một nửa không bằng mình, hoặc họ coi trọng tuổi tác của đối phương hơn, nhưng phụ nữ nói chung không sẵn lòng tìm kiếm những người đàn ông kém hơn mình, hầu hết họ đều muốn tìm một người ưu tú hơn mình.

Tuy nhiên, càng lên cao tìm thì càng ít.

Vì vậy mà có những phụ nữ, trong vòng tròn mà họ có thể tiếp xúc, càng xinh đẹp và giỏi giang, càng khó tìm được đối tượng ưng ý.

Họ muốn tìm một người có ngoại hình và ưu tú hơn mình, đáng tiếc là đàn ông như vậy, lại sớm đã tìm được một nửa của mình.

Đây có lẽ là nguyên nhân mà Thẩm Lan, nữ thạc sỹ 32 tuổi dù có đi xem mắt rất nhiều lần vẫn chưa tìm được cho mình đối tượng phù hợp.

Tự sự của nữ thạc sĩ 32 tuổi, lương cao nhưng xem mặt không thành công: Muốn tìm một người ưu tú thật sự, quyết không kết hôn vội vã vì ‘thể hiện’  - Ảnh 2.

01

Thực ra những hiện tượng như vậy hoàn toàn không phải là hiếm trong xã hội.

Cách đây không lâu, có một cô gái đã đăng một câu hỏi, hỏi những người đã kết hôn rồi rằng: "Mong các bạn cho ý kiến, sắp 30 rồi, cứ chọn đại ai đó rồi kết hôn, có nên không?"

Cô ấy nói rất nhiều người xung quanh đều khuyên cô như vậy, nói rằng qua hai năm nữa sẽ rất khó tìm được người để kết hôn.

Cô gái nói công việc, học lực và gia cảnh của mình, tất cả mọi phương diện đều không phải quá ưu tú, nên cũng không quá kén chọn.

Lúc xem mắt, cũng sẽ có xuất hiện những người đàn ông mà cô ấy thấy ổn, nhưng lại không quá hài lòng, nên nếu nói là chọn đại một người rồi kết hôn thì cũng không quá khó.

Cô ấy nói mình không bài trừ chuyện hôn nhân, nhưng cũng không quá muốn kết hôn với người mà mình không thích.

Xung quanh cô cũng có không ít trường hợp, kết hôn chỉ đơn giản là vì thể diện, vì đã "đến tuổi".

Bạn của cô ấy chính là một ví dụ, cô bạn và chồng luôn ở riêng, kết hôn được 3 năm sinh một đứa con, hiện tại cô ấy ở cùng con và bảo mẫu, chưa bao giờ cãi nhau với chồng.

Nhìn người bạn này của mình, cô dường như nhìn thấy một khả năng khác.

Hiện tại không ít người giục cô kết hôn, cô cũng bắt đầu dao động, bắt đầu do dự có nên từ bỏ chấp niệm "nhất định phải tìm người mà mình thích", để rồi tìm một người phù hợp để kết hôn.

Ở phía dưới phần bình luận, hầu hết mọi người đều khuyên cô không được chọn đại.

Có người nói, "Không chọn đại còn dễ ly hôn nữa là chọn đại!"

Nếu không nghĩ cho kỹ bản thân kết hôn là vì điều gì, vậy thì sau này, quãng đời còn lại, thứ chờ đợi bạn sẽ chỉ là sự tiếc nuối. 

Tự sự của nữ thạc sĩ 32 tuổi, lương cao nhưng xem mặt không thành công: Muốn tìm một người ưu tú thật sự, quyết không kết hôn vội vã vì ‘thể hiện’  - Ảnh 3.

02

Trong một chương trình truyền hình thực tế của Trung Quốc có tên "Tạm biệt người thương", một giáo sư khách mời có nói một câu như này:

"Đừng đánh giá quá cao mức độ chịu đựng của bạn với một cuộc hôn nhân không có tình yêu."

Trong chương trình, Quách Kha Vũ và Chương Hạ là cặp vợ chồng đã ly hôn.

Hai người kết hôn 10 năm, họ tự gọi nhau là người lạ thân thuộc nhất, cả hai đều luôn cảm thấy giữa họ vốn không có tình yêu, từ lúc kết hôn cho tới khi ly hôn, mọi thứ đều diễn ra rất bình lặng.

Hai người gặp nhau khi đã bước sang độ tuổi 30, chỉ vì cảm thấy đã tới độ tuổi kết hôn rồi nên nhanh chóng quyết định đi tới hôn nhân chỉ trong vòng một tháng.

Quách Kha Vũ nói, hôn nhân là quyết định cảm tính, bản thân lựa chọn kết hôn chỉ vì cảm thấy đã tới độ tuổi nên kết hôn, nên làm mẹ, vừa hay khi đó có Chương Hạ bên cạnh, nên chọn anh.

Chương Hạ lại nói mình ngưỡng mộ Kha Vũ, anh luôn nghĩ cô là một diễn viên rất giỏi. Hai người cùng là diễn viên, nếu kết hôn, có lẽ sẽ dễ hiểu và có nhiều chủ đề nói chuyện với nhau hơn. Nhưng quan trọng hơn hết, đó là anh cũng cảm thấy mình đã tới tuổi phải kết hôn.

Quyết định nhanh chóng chỉ trong vòng một tháng, nhưng sau khi kết hôn, hai người mới phát hiện ra mình không hợp nhau.

Từ thói quen sinh hoạt, tính cách và cả góc độ tư duy… tất cả đều tồn tại sự khác biệt.

Trong suốt 10 năm hôn nhân của mình, hai người chưa từng cùng nhau đi du lịch riêng, trong đó có vài năm, hai người thậm chí còn ở hai phòng riêng.

Giữa hai người dường như không có chủ đề để giao tiếp như Chương Hạ từng nghĩ, mà hoàn toàn ngược lại.

Có một điều Chương Hạ vẫn luôn để trong lòng đó là, lúc ở cùng mình, Kha Vũ rất ít nói, nhưng ở với bạn bè, cô dường như là một người hoàn toàn khác, vui vẻ và hài hước.

Vốn nên cho nhau cảm giác ấm ấp, hai người họ lại đều khiến nhau cảm thấy cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình.

Bởi vì đến tuổi, nên lựa chọn kết hôn, cố gắng với nhau suốt 10 năm dài đằng đẵng, sau cùng vẫn quyết định chia ly!

Đời người, lấy đâu ra nhiều cái 10 năm như vậy!

Lời kết,

Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, đối với ai cũng đều là một sự mệt mỏi và dày vò về tinh thần.

Vì vậy, dù kết hôn vì tình yêu hay vì "phù hợp" thì bạn cũng đều cần phải có khả năng làm cho chính mình hạnh phúc và vui vẻ trước đã.

Bất kỳ mối quan hệ nào, suy cho cùng đều hướng về bản thân, hãy trở thành người tạo ra ảnh hưởng đến hạnh phúc của hôn nhân thay vì bị hôn nhân ảnh hưởng, chỉ có như vậy, lựa chọn của bạn mới là đúng đắn.

Đừng nhất thời nóng nảy mà lựa chọn người phù hợp để rồi "sống đại" và "sống tạm bợ".

Thay vào đó, hãy suy nghĩ thật kỹ: Nếu họ là người bạn không yêu, nhưng bạn vẫn lựa chọn họ, vậy liệu tự bản thân bạn có thể hạnh phúc trong nỗi cô đơn hoàn toàn có thể được nhìn thấy trước này hay không?

Nếu có thể tự duy trì cảm giác hạnh phúc và vui vẻ trong một mối quan hệ, cho dù bạn có yêu hay không, cuộc sống cũng sẽ không hề là tạm bợ với bạn.

Diệu Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm