Từ sáng 9/12, không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa rét

08/12/2021 20:20 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch Đông nên từ đêm 8/12, khu vực Bắc Bộ trời chuyển mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển sáng 9/12 có mưa nhỏ rải rác.

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

Khu vực Thanh Hóa đến Khánh Hòa chịu ảnh hưởng của trường gió Đông trên cao nên từ đêm 8/12 đến hết ngày 9/12, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ sáng 9/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế 16-18 độ C.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Thời tiết ngày mai, Không khí lạnh, Từ sáng 9/12 miền Bắc chuyển mưa rét, dự báo thời tiết ngày mai, gió mùa đông bắc, thời tiết miền bắc, dự báo thời tiết hà nội
Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ mưa rét. Nguồn: TTXVN

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm 8/12, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây của quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2-5 m.

Từ gần sáng 9/12, trong đất liền có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4; khu vực vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2-3 m. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa), khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây của quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc tiếp tục mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 -5 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Dự báo các khu vực đêm 8/12 và ngày 9/12: Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C, vùng núi cao 17-20 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, mưa vài nơi, riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ C.

Thủ đô Hà Nội trời rét, gần sáng và sáng có lúc có mưa nhỏ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20-22 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời rét, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) đêm có mưa, mưa rào, ngày có mưa vài nơi; phía Nam có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, phía Nam 18-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ C, có nơi trên 23 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc đêm trời lạnh, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 24-27 độ C, phía Nam 28-31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, riêng Miền Đông có nơi 19-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Hoàng Nam/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm